Việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào?

Việt vị là gì? Đây có lẽ là khái niệm còn khá mơ hồ đối với 1 số người hâm mộ bóng đá. Vậy bạn đã biết về luật bóng đá này chưa? Nó được quy định như thế nào? Khi nào thì trọng tài xác định luật việt vị và không việt vị trên sân bóng? Liên đoàn bóng đá FIFA quy định về luật việt vị như thế nào? Tất cả những thông tin trên đều sẽ được bài viết giải đáp chi tiết nhất. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Việt vị là gì?

Việt vị là 1 trong các lỗi được FIFA quy định trong bóng đá. Vị trí việt vị trong bóng đá được quy định như sau:

– Cầu thủ đứng ở phần sân đối phương

– Có ít nhất 2 cầu thủ đứng ở vị trí giữa đường biên ngang cuối sân và cầu thủ của đội đối phương.

– Cầu thủ tham gia vào đường bóng

– Cầu thủ đứng trên hướng tấn công ở khung thành của đối phương.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì?

Xem thêm:

Top 10 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Điểm mặt top 10 cầu thủ đắt giá nhất thế giới hiện nay

2. Lỗi việt vị được quy định như thế nào?

Sau khi đã hiểu về việt vị là gì chắc hẳn bạn rất quan tâm đến nỗi việt vị đúng không? Dưới đây là những quy định về lỗi việt vị trong bóng đá.

Trường hợp bị coi là việt vị trong bóng đá

Ở vị trí việt vị, cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị khi chạm bóng hoặc tham gia vào các đường chuyền bóng của đồng đội. Cụ thể như sau:

– Chạm hay chơi bóng khi đồng đội đưa tới.

– Tác động hay cố tình gây cản trở đến tầm nhìn chơi bóng của đối phương.

– Cố tình chơi bóng hay cản bóng của đối phương để chiếm lợi thế.

Cầu thủ bị coi là việt vị

Cầu thủ bị coi là việt vị

Trường hợp cầu thủ không dính lỗi việt vị

– Cầu thủ nhận bóng từ quả đá phạt góc

– Cầu thủ lấy bóng từ quả phát bóng

– Cầu thủ đón bóng từ quả phạt ném biên

Hình thức xử phạt lỗi việt vị

Đối với trường hợp phạt lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương có được 1 quả đá phạt gián tiếp. Đây là quả đá phạt được thực hiện ở ngay vị trí cầu thủ phạm lỗi.

3. Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là gì? Đó chính là khi tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng, nhiệm vụ của tiền đạo đó là tăng tốc và vượt thật nhanh qua hậu vệ của đối phương. Từ đó ghi bàn thắng dễ dàng vào cầu môn của đội đối phương.

Đây là 1 kỹ thuật khá cần thiết đối với các cầu thủ đá bóng. Khi đó tiền đạo sẽ đứng thấp hơn hậu vệ đối phương 1 chút để có thể đánh lừa họ. Khi có được đường chuyền của đồng đội, họ bứt phá tăng tốc và nhanh chóng ghi được điểm số. Vì thế, 1 cầu thủ có thể thực hiện tốt kỹ năng này đòi hỏi họ cần phải sở hữu tốc độ và khả năng nhanh nhẹn.

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là gì?

4. Cách phá bẫy việt vị

Trong các trận đấu bóng đá, thông thường các cầu thủ hậu vệ sẽ đứng cao hơn để “bẫy việt vị” đối phương. Họ sẽ không nhìn vào cầu môn, vì thế tiền đạo cần phải có khả năng phá bẫy việt vị tốt nhất.

Để phá được bẫy việt vị, các cầu thủ tiền đạo khi dâng lên tấn công cần phải dâng cao và đứng trên hậu vệ so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng, nếu tiền đạo đứng gần biên ngang hơn so với hậu vệ đối phương rất dễ dẫn đến bị bẫy việt vị. Vì thế bạn cần đứng cao hơn hậu vệ 1 chút để có thể nhanh chóng đón bóng và ghi bàn từ đường chuyền của đồng đội.

Thêm 1 cách phá bẫy việt vị được các tiền đạo hay sử dụng đó là khi được chuyền bóng ở cự ly gần và phát hiện ra bị bẫy việt vị, họ sẽ ra tín hiệu cho đồng đội của mình. Lúc này họ sẽ ra tín hiệu để các cầu thủ của mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Cách phá bẫy việt vị này được xem là khá toàn diện và có thể dễ dàng đánh lừa hậu vệ đối phương.

Nếu các cầu thủ có được sự nhanh nhẹn, kỹ năng điêu luyện thì bạn có thể trang bị cho mình những kỹ năng phá bẫy việt vị tốt nhất. Khi bạn có khả năng chọn vị trí tốt nhất thì sẽ có nhiều cơ hội nhận bóng, chuyền bóng và dứt điểm. Tuy nhiên bạn cần chú ý vì dù khoảng cách lớn, các tiền đạo sẽ dễ bị nhầm tưởng và dính lỗi việt vị nếu phản ứng chậm. Vì thế bạn cần phải chọn được thời gian hợp lý và nếu có các tiền đạo khác thì có thể phối hợp gây nên sức ép đối với hậu vệ đối phương. Nói chung, phá bẫy việt vị còn tùy thuộc vào chạy chỗ cũng như chiến thuật mà bạn đưa ra.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

5. Quy định của FIFA về lỗi việt vị

Theo luật bóng đá FIFA 2005 quy định: Cầu thủ ở vị trí việt vị các bộ phận trên cơ thể trừ 2 tay đều có thể chạm vào bóng ở đường biên ngang cuối sân đối phương. Với quy định này, các cầu thủ khi nhận hoặc chuyền bóng ở thế việt vị sẽ không bị thổi phạt.

Tuy nhiên năm 2013, điều luật này đã được sửa đổi. Theo đó cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tham gia bóng khi đối phương chuyền về. Nếu bạn nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý thì sẽ bị trọng tài phạt lỗi việt vị. Với bộ luật này, FIFa cũng quy định rõ ràng như sau: Thổi phạt cầu thủ cản trở và gây ảnh hưởng đến hướng di chuyển, tầm nhìn hay khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế việt vị.

Quy định của FIFA về lỗi việt vị

Quy định của FIFA về lỗi việt vị

6. Tại sao cần áp dụng hình thức phạt việt vị?

Việc áp dụng hình thức phạt việt vị sẽ giúp cho trận đấu bóng đá đảm bảo sự thống nhất và công bằng trong trận đấu. Như thế các cầu thủ trong cả 2 đội bóng sẽ có thể sẽ chơi fairplay hơn. Tuy là 1 luật dễ gặp phải nhưng không phải những tình huống phạm luật trên sân đều được các trọng tài phát hiện đúng. Chính vì thế để có thể biết chính xác luật và mang đến sự công bằng cho bản thân cũng như là đồng đội thì bạn cần hiểu rõ về tình huống việt vị.

Xử phạt việt vị giúp trận đấu công bằng hơn

Xử phạt việt vị giúp trận đấu công bằng hơn

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc việt vị là gì đến người hâm mộ. Đây được xem là 1 tình huống phạm lỗi mà các cầu thủ hay mắc phải. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Thế giới cũng đã đưa ra các hình thức phạt khác nhau dành cho cầu thủ. Vì thế hãy đọc thật kỹ bài viết để có kiến thức chắc mỗi khi xem đá bóng nhé.

Viết một bình luận