Trivela là gì? Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật trivela hiệu quả

Trivela là gì? Tập luyện thế nào để thực hiện thành thạo kỹ thuật trivela trong bóng đá? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra được phương án tập luyện phù hợp và hiệu quả nhất kỹ thuật trivela trong bóng dá.

1. Kỹ thuật Trivela là gì?

Trivela hay còn được biết đến là một cú vẩy má ngoài. Đây là một trong những kỹ thuật khá phổ biến được các cầu thủ thi đấu đỉnh cao thường xuyên áp dụng trong thi đấu. Tên gọi Trivela bắt nguồn từ cụm từ “Tres Dedos” – có nghĩa là 3 ngón tay trong tiếng Bồ Đào Nha.Kỹ thuật bóng đá nổi tiếng này được bắt nguồn từ hai cầu thủ là Ljubinko Drulovíc và Roberto Rivellinoa.

Trong bóng đá hiện đại ngày nay có rất nhiều các cầu thủ ưa thích và thường xuyên sử dụng kỹ thuật này trong thi đấu. Tuy nhiên khi nhắc đến Trivela, người hâm mộ bóng đá sẽ nhớ ngay đến ngôi sao người Bồ Đào Nha Ricardo Quaresma.

Trivela là gì? Là kỹ thuật cực kỳ phổ biến trong bóng đá

Trivela là gì? Là kỹ thuật cực kỳ phổ biến trong bóng đá

Trong màu áo CLB Porto, Quaresma đã không ít lần thực hiện kỹ thuật này để tạo ra những siêu phẩm bàn thắng để đời. Không những thế ngôi sao người Bồ Đào Nha còn thường xuyên sử dụng trong những pha rê bóng cũng như các pha kiến tạo của mình.

2. Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật Trivela hiệu quả

Trivela là gì? Làm sao để thực hiện thành thạo kỹ thuật Trivela? Đây chắc chắn là một trong những vấn đề mà người hâm mộ dành sự quan tâm nhiều nhất. Trivela là một kỹ thuật phổ biến trong bóng đá, tuy nhiên nó đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải sở hữu một nền tảng kỹ thuật cực tốt.

2.1. Cách chay đà

Bước chạy đà hoàn hảo nhất cho một cú Trivela là từ 3 đến 5 bước. Tuy nhiên tùy vào vị trí sút bóng xa hay gần mà chúng ta có thể điều chỉnh bước chạy đà đề có được lực sút phù hợp và hiệu quả nhất.

2.2. Tư thế sút bóng

Để thực hiện hiệu quả một cú trivela đẹp mắt, đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có tư thế sút bóng chuẩn xác nhất. Bởi lẽ kỹ thuật dứt điểm này chân trụ sẽ đóng vai trò là nòng cốt để giữ thăng bằng cho thân trên. Trong quá trình chạy đà và dứt điểm cần chú ý giữ tư thế thẳng đồng thời hơi nghiêng về phía trước kết hợp thả lỏng hai tay xuống để giữ thăng bằng cho toàn bộ cơ thể.

Tư thế sút của kỹ thuật Trivela

Tư thế sút của kỹ thuật Trivela

2.3. Cách đặt chân trụ

Chân trục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trivela. Các bạn nên đặt chân trục nằm ngang với bóng và cách bóng khoảng 15-20cm, tuy nhiên cần phải hơi chếch mũi bàn chân ra bên ngoài để tạo độ xoáy cho bóng. Khi thực hiện sút bóng, chân trụ hơi nhún và dồn trọng tâm về chân trụ.

Cách đặt trụ khi thực hiện kỹ thuật Trivela

Cách đặt trụ khi thực hiện kỹ thuật Trivela

2.4. Điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Điểm tiếp xúc giữa chân và bóng chuẩn xác nhất là phần mu má ngoài bàn chân, còn điểm tiếp xúc trên bóng sẽ là phần phía dưới trọng tâm của trái bóng. Khi thực hiện sút bóng, các bạn nên dùng chân miết bóng theo chiều từ dưới lên. Thời gian tiếp xúc giữa chân và bóng càng lâu thì độ xoát của của sút sẽ càng lớn.

2.5. Sút bóng

Khi đã thực hiện hoàn hảo các bước trên thì điều cuối cùng lúc này là thực hiện một động tác sút bóng đúng chuẩn nhất. Khi sút bóng, chân dứt điểm sẽ tiếp xúc vào bóng theo một đường cắt chéo từ dưới lên trên. Nên thực hiện thời gian tiếp xúc với bóng lâu hơn bằng cách dùng chân miết theo bóng để tạo được độ xoáy cũng như độ hiểm cho trái bóng.

Đoàn Văn Hậu thực hiện sút bóng kiểu Trivela

Đoàn Văn Hậu thực hiện sút bóng kiểu Trivela

Sau khi tiếp xúc xong với bóng, phần thân trên đổ về phía trước và trở về trạng thái đứng ban đầu để kịp thời ứng phó với các tình huống bóng tiếp theo.

Xem thêm:

Tắc bóng là gì? Những ngôi sao bóng đá tắc bóng hay nhất thế giới

Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng cực kỳ lợi hại trong thi đấu

3. Thực hiện các bài tập nâng cao thể lực và sức mạnh

Trivela là kỹ thuật dứt điểm khá khó và phức tạp trong bóng đá. Không chỉ đòi hỏi về sự chuẩn xác trong từng tư thế sút mà còn đòi hỏi rất nhiều về thể lực của cầu thủ thực hiện. Nếu không đủ thể lực cũng như không đủ sức mạnh thì cú sút kiểu trivela sẽ điều đi lực từ trái bóng, điều này cho cú sút trở nên vô hại và dễ dàng bị hóa giải.

Thực hiện các bài tập chạy bền để nâng cao thể lực và sức mạnh

Thực hiện các bài tập chạy bền để nâng cao thể lực và sức mạnh

Để cải thiện vấn đề thể lực cũng như  sức mạnh của cầu thủ, các bạn có thể luyện tập thường xuyên một số bài tập sau:

– Bài tập chạy ngắn, chạy bền.

– Bài tập Squat.

– Bài tập bật nhảy cóc.

– Bài tập chạy nâng cao đùi.

– Bài tập chạy gót chạm hông.

Trivela là kỹ thuật dứt điểm phổ biến và thường xuyên được các cầu thủ bóng đá sử dụng trong thi đấu bóng đá. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên các bạn đã giúp các bạn hiểu được trivela là gì? Đồng thời lựa chọn được các phương án tập luyện kỹ thuật này một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Viết một bình luận