Mách bạn các bài tập thể dục cho người cao huyết áp cực hiệu quả

Người mắc bệnh cao huyết áp thường phải hạn chế vận động mạnh, trong đó bao gồm cả những môn thể thao đòi hỏi cường độ hoạt động lớn. Mặc dù vậy, việc rèn luyện thân thể là cần thiết với bất cứ ai. Các chuyên gia đã tìm hiểu và nghiên cứu ra một số những bài tập thể dục cho người cao huyết áp rất hiệu quả. Đó là những bài tập nào?

1. Huyết áp cao là gì?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch. Động mạch là lam nhiệm vụ vận chuyển máu từ tim đi khắp cơ thể. Huyết áp được đo bằng 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trường.

Huyết áp tâm thu là chỉ số áp lực trong động mạch trong lúc tim đang đập.

Huyết áp tâm trương là chỉ số áp lực trong động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập.

Một người bình thường huyết áp thường nằm trong khoảng 120/80mmHg.

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc: “Sau khi tập thể dục có nên uống nước không?”

Hướng dẫn các bài tập thể dục chữa bệnh trĩ vô cùng hiệu quả

Người mắc bệnh huyết áp cao khi có chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường, đạt chỉ số từ 140/90mmHg trở lên. Huyết áp càng cao thì càng xuất hiện nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay bị đột quỵ.

2. Bệnh huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

Bệnh huyết áp cao không có biểu hiện cụ thể, rõ ràng. Nếu không thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ chúng ta rất khó có thể biết mình đang bị huyết áp tăng. Đa số mọi người chỉ phát hiện ra bệnh khi có những triệu chứng tăng nặng với các diễn biến nguy hiểm.

Các biến chững của bệnh cao huyết áp bao gồm:

Ảnh hưởng đến mạch máu

Bệnh huyết áp cao kéo dài làm các mạch máu bị xơ cứng, cản trở quá trình lưu thông máu khiến thành mạch phải chịu nhiều áp lực. Do đó các động mạch sẽ bị bơm căng rồi phình lên, gây ảnh hưởng cho tim. Các cơ, tế bào vận chuyển máu và oxy bị cản trở, rất khó khăn khi hoạt động.

Tăng nguy cơ mắc bệnh về tim

Bệnh huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về tim mạch. Huyết áp tăng lên dễ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, đông cứng, cản trở quá trình tuần hoàn máu. Máu và oxy không thể được đưa đủ về tim dẫn đến các bệnh suy tim, nhồi máu cơ tim,…

Bệnh huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về tim mạch

Bệnh huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về tim mạch

Tác động lên não

Huyết áp cao khiến áp lực trong thành mạch tăng lên làm vơ các mạch máu li ti trong não. Máu chuyển lên não bị thiếu hụt gây ra tình trạng người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Bệnh kéo dài sẽ gây nguy cơ dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ, để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Suy thận

Bệnh cao huyết áp còn khiến bệnh nhân dễ mắc bệnh suy thận do các mạch máu trong thận bị chèn ép, phải chịu những áp lực lớn. Các mạch máu trong thận có thể bị hư hại, hẹp lòng mạch dẫn đến thận bị tổn thương, suy yếu.

3. Tập thể dục có tác dụng làm giảm huyết áp như thế nào?

Luyện tập thường xuyên giúp tim của bạn khỏe mạnh hơn, máu bơm nhiều hơn, ít chịu kháng trở hơn. Qua đó làm giảm các áp lực lên thành mạch và giảm huyết áp.

Thằng xuyên vận động sẽ làm chỉ số tâm thu giảm xuống từ 4 – 9mmHg, hiệu quả như một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp. Một số người rèn luyện thể dục thường xuyên có thể giảm được liều  lượng thuốc sử dụng, hoặc thậm chí không cần phải dùng thuốc.

Luyện tập thường xuyên làm giảm các áp lực lên thành mạch và giảm huyết áp

Luyện tập thường xuyên làm giảm các áp lực lên thành mạch và giảm huyết áp

Khi huyết áp đang nằm trong giới hạn bình thường, tập thể dục thường xuyên giúp bạn hạn chế, ngăn ngừa bệnh huyết áp cao vào thời gian sau đó. Tập thể dục thường xuyên cũng khiến chỉ số cân nặng ở mức bình thường. Đay cũng là một tiêu chí để kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Phải luyện tập đều đặn, thường xuyên mới có thể duy trì huyết áp trong chỉ số bình thường. Từ khi bắt đầu luyện tập đến khi có những kết quả đầu tiên phải mất một khoảng thời gian tầm 3 tháng. Sau đó, bạn phải luyện tập đều đặn mới duy trì được hiệu quả luyện tập.

4. Các bài tập thể dục cho người cao huyết áp

Các nhà chuyên môn phân chia bệnh huyết áp thành 3 cấp độ. Mỗi cấp độ bệnh sẽ tương ứng với những bài tập thể dục riêng.

Cụ thể như sau:

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 1

Với những người mắc bệnh cao huyết áp cấp độ 1 huyết áp nằm trong khoảng tâm thu đạt 140-159mmHg, tâm trương đạt 90-99mmHg. Trong giai đoạn này những biến chứng xảy ra chưa rõ rệt Mục tiêu điều trị là hạn chế dùng thuốc mà thông qua việc thay đổi nếp sinh hoạt lành mạnh để làm giảm huyết áp xuống mức độ cho phép.

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 1

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 1

Vì chưa gây ra tổn thương cho các bộ phận, cơ quan khác trên cơ thể, sức khỏe vẫn ổn định nên số lượng bài tập cho người bệnh ở cấp độ này cũng rất phong phú, đa dạng. Chúng ta có thể tập các bài tập như:

– Đi bộ với vận tốc 5 – 6km/h. Tập hàng ngày, mỗi ngày tập trong 30 – 60 phút.

– Chạy bộ hoặc đi xe đạp: Dùng cho các bệnh nhân cao huyết áp cấp độ 1 dưới 50 tuổi. Người cao tuổi chỉ nên sử dụng xe đạp lực kế tập tại nhà.

– Bơi lội: Người bệnh chỉ nên bơi, không nên lặn, không bơi khi trời lạnh.

– Tập yoga, thái cực quyền, thiền: Đây là những bài tập dành cho người cao tuổi để giữ tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, khi tập luyện cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 2

Người mắc bệnh cao huyết áp mức độ 2 có mức tâm thu đạt 160 – 179mmHg, tâm trương đạt 100 – 109mmHg. Khi này cơ thể bắt đầu bị tổn thương nhẹ, xuất hiện 1 số biến chứng. Do đó người bệnh cần dùng thuốc điều trị kết hợp với nếp sống lành mạnh để đưa huyết áp về mức độ bình thường (140/90mmHg).

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 2

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 2

Ở cấp độ này người bệnh chỉ nên luyện tập các bộ môn có cường độ vận động vừa phải như đi bộ, đạp xe, tập yoga những khi cơ thể không có dấu hiệu bị chóng mặt hoặc buồn nôn.

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 3

Cao huyết áp độ 3 là khi huyết áp của bạn thường xuyên đạt chỉ số huyết áp tâm thu là 180 – 209mmHg, tâm trương là 110 – 119mmHg, cơ thể có nhiều biến chứng, tổn thương. bạn cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được chấn đoán và đưa ra những phác đồ diều trị phù hợp.

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 3

Bài tập thể dục cho người cao huyết áp độ 3

Người mắc bệnh cao huyết áp độ 3 không nên vận động, luyện tập thể dục thường xuyên, hạn chế gây sức ép cho tim. Nếu muốn tập luyện bạn phải uống thuốc làm cân băng huyết áp trước khi tập. Chỉ thực hiện những động tác vận động nhẹ nhàng trong khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Dừng mọi hoạt động thể dục thể thao nếu có dấu hiệu suy tim. Lúc này bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng, hít thở đều đặn.

Lưu ý

Ngoài tập luyện các bài tập thể dục theo từng giai đoạn bệnh, người mắc bệnh cao huyết áp cũng cần lưu ý những điều sau để duy trì động lực và cân bằng huyết áp cho bản thân.

– Phải tập luyện đều đặn thường xuyên trong khoảng 2 – 3 tháng mới có kết quả. Bạn nên kiên trì thực hiện luyện tập đều đặn cả trong những thời gian sau đó.

Phải tập luyện đều đặn thường xuyên trong khoảng 2 – 3 tháng mới có kết quả

– Có thể kết hợp luân phiên nhiều bài tập trong giai đoạn cao huyết áp độ 1 và độ 2.

– Ra công viên hoặc những nơi có không khí trong lành tập luyện cùng những người tập khác để giữ tinh thần thoải mái trong khi tập luyện. Đồng thời có thể mở rộng các mối quan hệ xã hội, tận hưởng cuộc sống.

– Khởi động kỹ trước khi tập để làm nóng cơ thể, cân bằng huyết áp, hạn chế các chấn thương không đáng có.

– Luôn giữ nhịp thở đều và sâu trong quá trình luyện tập. Nín thở, thở không đều sẽ khiến bạn bị tăng huyết áp và đau cơ.

Thực hiện đúng các bài tập thể dục cho người  cao huyết áp là cách cân bằng huyết áp một cách hiệu quả bằng các liệu pháp tự nhiên. Để việc thực hiện các bài tập được an toàn, trước khi tập luyện bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ và các chuyên giã thể dục thể thao.

 

Viết một bình luận