Giải đáp thắc mắc: “Sau khi tập thể dục có nên uống nước không?”

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là một việc quan trọng khi tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, sau khi tập thể dục có nên uống nước không, uống như thế nào thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi trên trong nội dung bài viết dưới đây.

Sau khi tập thể dục có nên uống nước không?

Nếu cơ thể không được bổ sung đủ nước bạn sẽ bị giảm natri trong máu, gây rối loạn cho hệ thần kinh và tim mạch. Bổ sung nước sau khi tập thể dục sẽ giúp bạn bù lại lượng nước trong cơ thể bị mát đi do đổ mồ hôi trong khi tập luyện. Ngoài ra, uống nước sau khi tập thể dục còn một số công dụng rất tốt khác cho sức khỏe của bạn.

Điều chỉnh thân nhiệt

Uống sau sau khi tập thể dục giúp giảm nhiệt độ, đưa cơ thể bạn về thân nhiệt bình thường. Trong quá trình tập luyện thân nhiệt của bạn tăng lên đáng kể, nếu không được hạ xuống kịp thời sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Uống nước sau khi tập là biện pháp giảm thân nhiệt tự nhiên nhất.

Sau khi tập thể dục có nên uống nước không?

Sau khi tập thể dục có nên uống nước không?

Xem thêm:

Hướng dẫn các bài tập thể dục chữa bệnh trĩ vô cùng hiệu quả

Người bị thoái hóa cột sống tập thể dục như thế nào cho hiệu quả?

Ngăn ngừa hiện tượng chuột rút

Nước chiếm đến 75% cơ thể. Mồ hôi đổ ra trong quá trình luyện tạp khiến cơ thể bị hao hụt nước khá lớn, cơ bắp cũng bị co rút lại do thiếu nước. Uống đủ nước là biện pháp ngăn ngừa chuột rút hiệu quả, giúp cơ bắp có giãn bình thường.

Tránh mất nước

Cơ thể thiếu nước sẽ đưa lên não tín hiệu cảnh báo đang có mối đe dọa đến sự sống của cơ thể. Não sẽ ra các mệnh lệnh lưu trữ nước và làm sưng tấy, phù nề cơ thể, thường bắt đầu từ bàn chân, bàn tay và mặt. Uống đủ nước để tránh mất nước và ngăn ngừa hiện tường phù nề trên cơ thể.

Giảm cân

Thiếu nước cũng khiến gan và thận bị tổn thương, không thể đốt cháy chất béo thành năng lượng. Vì vậy lượng mỡ thừa sẽ bị tăng lên và gay ra hiện tượng béo phì. Uống đủ nước còn giúp bạn giảm cơn đói mà cung cấp thêm không đáng kể calories vào cơ thể, ngăn ngừa sự gia tăng chất béo, giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ chức năng cho các cơ quan nội tạng

Chất lỏng trong cơ thể chủ yếu là nước, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, tuần hoàn máu, hấp thu dinh dưỡng, sản xuất nước bọt… Thiếu nước khiến bạn bị táo bón, các tế bào hoạt động không lành mạnh và những bất thường khác trong cơ thể,gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống nước sau khi tập thể dục hỗ trợ chức năng cho các cơ quan nội tạng

Uống nước sau khi tập thể dục hỗ trợ chức năng cho các cơ quan nội tạng

Khi tập thể dục có nên uống nước không?

Không chỉ sau khi tập thể dục, cả trước và trong khi tập luyện bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Sau khi tập, cơ thể bị hao hút nước và năng lượng tương đối lớn. Bên cạnh việc bổ sung đủ dinh dưỡng bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho cơ thể để quá trình vận chuyển, trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi, tăng cường lượng dinh dưỡng được hấp thu. Cơ thể nhờ đó mà phục hồi nhanh chóng hơn.

Không chỉ sau khi tập thể dục, cả trước và trong khi tập luyện bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho cơ thể

Không chỉ sau khi tập thể dục, cả trước và trong khi tập luyện bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho cơ thể

Thiếu nước khiến cho việc bài tiết, thải độc cho cơ thể qua mồ hôi trở nên kém hiệu quả. Những nguồn năng lượng xấu sẽ được tích tụ lại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược. Việc tập luyện cũng trở nên kém hiệu quả, thậm chí còn có hiệu ứng ngược, gây hại cho cơ thể của bạn.

Uống nước sau khi tập thể dục như thế nào?

Bạn nên uống nước mát nhưng không phải nước đá lạnh vì cơ thể hấp thu nước mát nhanh hơn nước ấm. Tuy nhiên nước đá lạnh lại gây sốc cho hệ tiêu hóa vì sau khi tập thể dục thân nhiệt của bạn khá cao. Uống nước lạnh sau khi tập còn khiến một số người mắc bệnh dạ dày.

Bạn cũng có thể uống nước trái cây hay các nước có chất điện giải có lợi cho sức khỏe. Lưu ý rằng bạn không nên chọn uống các loại nước có quá nhiều đường và chứa khoáng chất.

Sau khi tập thể dục 30 phút bạn nên uống khoảng 250ml nước. Trước khi tập khoảng 2 – 3 giờ bạn cũng cần bổ sung cho cơ thể khoảng 500 – 600ml nước. Quá trình khởi động, tập luyện cơ thể cũng cần được bổ sung 200 – 300ml với khoảng cách 10 – 20 phút/lần.

Sau khi tập thể dục 30 phút bạn nên uống khoảng 250ml nước

Sau khi tập thể dục 30 phút bạn nên uống khoảng 250ml nước

Nếu uống quá nhiều nước khiến máu bị loãng, lượng natri bị giảm xuống khiến bạn bị rối loạn ý thức, dễ bị kích động, bị chuột rút và có thể lên cơn động kinh. Những triệu chứng này cũng tương tự như triệu chứng bị mất nước khiến nhiều người hiểu lầm, càng uống thêm nhiều nước hơn nữa. hạ natri máu là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp, nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, để ngăn ngừa hiện tượng máu bị giảm natri, nên sử dụng nước điện giải trong các trường hợp này.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sau khi tập thể dục có nên uống nước không. Bổ sung đủ nước cho cơ thể là một việc làm vô cùng quan trọng, rất dễ thực hiện và mang lại rất nhiều lợi ích. Do đó bạn đừng quên uống nước hàng ngày, đặc biệt là trước, trong và sau khi tập luyện thể dục thể thao.

 

Viết một bình luận