Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA được sử dụng trong thi đấu

Quả bóng đá tiêu chuẩn có kích thước như thế nào sẽ dùng trong thi đấu được tốt nhất? Theo luật bóng đá của FIFA tùy theo từng độ tuổi và loại hình thi đấu, mỗi trái bóng sẽ có những kích cỡ và trọng lượng khác nhau. Để tìm hiểu sâu hơn về trái bóng tiêu chuẩn, bạn hãy tiếp tục theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn trong giải World Cup

Trong các kỳ World Cup trước mỗi trận đấu được diễn ra, quả bóng đá đều được kiểm tra qua nhiều bước nghiêm ngặt. Đảm bảo kích thước trái bóng đạt chuẩn theo những thông số dưới đây:

– Kích cỡ bóng: Size 5

– Chu vi: 69-71 cm (27-28 inches)

– Trọng lượng: 400-450 gram (14-16 ounce)

– Áp suất: Từ 8,5-15,6 PSI

– Đường kính: 22-23 cm (8,6-9 inch)

– Bán kính: 11-11,5 cm (4,3-4,5 inch)

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giải đấu sẽ có kích thước khác nhau và không phải size 5 là tiêu chuẩn. Kích thước này còn phụ thuộc vào độ tuổi và cách thức chơi bóng.

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn trong giải World Cup

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn trong giải World Cup

Kích thước trái bóng đá theo độ tuổi

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn được phân chia theo từng độ tuổi khác nhau. Nhằm mục đích phù hợp với đối tượng chơi bóng và mang hiệu quả tốt nhất.

Đối với trẻ nhỏ từ 6 đến 8 tuổi:

Kích thước trái bóng trong thi đấu đối với độ tuổi này sẽ sử dụng bóng size 3. Đây là kích cỡ nhỏ nhất có chu vi từ 58,4 – 61 cm (23-24 inch) và trọng lượng khoảng 313-342 gam (11-12 ounce).

Đối với trẻ từ 9 đến 11 tuổi

Quả bóng size 4 sẽ được sử dụng cho các giải đấu thuộc độ tuổi từ 9-11 tuổi. Chu vi trái bóng từ 25-26 inch và trọng lượng 313-370 g (11-13 ounce).

Đối với trẻ trên 12 tuổi

Kích thước size 5 tiêu chuẩn sẽ được sử dụng cho lứa tuổi trên 12. Đồng thời, size bóng này hiện nay cũng đang được sử dụng phổ biến tại các giải đấu trong nước và quốc tế.

Kích thước quả bóng theo độ tuổi

Kích thước quả bóng theo độ tuổi

Kích thước quả bóng đá theo hình thức chơi bóng

Đối với bóng đá Futsal

Đối với cách thức chơi bóng futsal, size quả bóng đá tiêu chuẩn thường được sử dụng là size 4. Song chất liệu của trái bóng này khác hơn so với thông thường, chủ yếu làm từ da lộn hoặc phủ lớp nỉ lên trên. Bởi bề mặt sân thi đấu giải futsal là loại sân nền cứng, nhằm hạn chế độ nảy của bóng.

Xem thêm:

Tiền vệ con thoi là gì? Những tiền vệ con thoi hay nhất hiện nay.

Top 10 tiền vệ tấn công hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Đối với bóng đá mini

Hình thức bóng đá mini được chia thành bóng đá 5 người hoặc bóng đá 7 người. Thông thường sử dụng loại size bóng 5 và chia theo độ tuổi.

Đối với bóng đá bãi biển

Bóng đã bãi biển cũng sử dụng bóng size 5 trong thi đấu song trọng lượng sẽ có phần nhẹ hơn tiêu chuẩn quy định khoảng 400 – 442 gam (14-15.5 ounce). Màu sắc của bóng bãi biển có độ sáng hơn để dễ phân biệt trong nền cát trắng.

Kích thước quả bóng theo hình thức chơi bóng

Kích thước quả bóng theo hình thức chơi bóng

Kích thước những quả bóng đặc biệt

Bên cạnh những kích thước tiêu chuẩn bên trên còn có một số loại bóng sở hữu kích thước size 1 và size 2. Đây được coi là kích thước đặc biệt sử dụng trong độ tuổi dưới 4 tuổi.

– Size bóng 1 (Miniball): Chu vi 17 inch (43 cm) và dùng cho trẻ từ 1-3 tuổi.

– Size bóng 2: Chu vi từ 20-22 inches (50,1-55,9 cm) và dùng cho trẻ từ 3-4 tuổi.

Ngoài ra, nhiều vận động viên và cầu thủ chuyên nghiệp cũng sử dụng size bóng đặc biệt này để rèn luyện kỹ thuật kiểm soát bóng.

Kích thước quả bóng đặc biệt

Kích thước quả bóng đặc biệt

Tìm hiểu cấu tạo trái bóng đá

Cấu tạo của một quả bóng đá bao gồm vỏ, lớp vải lới, các ô vải đệm và phần ruột.

Về phần ruột

Khi chế tạo ruột bóng, người ta có thể sử dụng chất liệu hóa học bylia hoặc nhựa mủ. Dùng chất liệu hóa học bylia sẽ giúp ruột bóng bền hơn nhờ sự kết hợp khoảng 80% chất liệu cao su. Đồng thời khả năng giữ khí cũng tốt hơn loại thông thường. Dùng nhựa mụ trong chế tạo ruột bóng sẽ cho cảm giác bóng mềm hơn và điều khiển dòng khí trong bóng tốt. Tuy nhiên, khả năng giữ khí đối với chất liệu này còn kém.

Về phần lớp vải lót

Lớp vải lót của một quả bóng chất liệu cao được sản xuất từ polyme và cotton bao gồm 4 lớp. Nhằm mục đích tăng độ bền cho bóng, hạn chế độ biến dạng. Nếu loại bóng sử dụng chất liệu thông thường sẽ chỉ có 2 – 3 lớp polyme và cotton. Phần vải lót ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng điều khiển và cảm giác bóng trong quá trình chơi.

Phần ô vải đệm

Bên ngoài quả bóng, ô vải đệm sẽ được lót ở bên ngoài khoảng 32 ô đệm trong các giải đấu chuyên nghiệp. Hoặc một số giải đấu có thể sử dụng khoảng từ 18 – 26 ô. Sử dụng chỉ chuyên dụng hoặc keo để gắn kết các ô vải đệm.

Phần vỏ bóng

Vỏ bóng chủ yếu sử dụng chất liệu polyurethanemm, chất liệu tổng hợp hoặc PVC.

Cấu tạo trái bóng

Cấu tạo trái bóng

Trọng lượng trái bóng đá theo tiêu chuẩn

Trọng lượng quả bóng đá tiêu chuẩn được tính toán và nghiên cứu cẩn thận. Bóng sẽ được đo cân nặng 9 lần trước mỗi trận đấu. Ban tổ chức giải đấu sẽ sử dụng 3 quả bóng và chia mỗi quả 3 lần đo để làm mẫu. Kết quả sẽ được tính trung bình sau 9 lần và dùng đơn vị gam. Bên cạnh đó, trọng lượng bóng cũng tính phụ thuộc và nguyên lý vật lý. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo và gia tốc của trái bóng khi thi đấu.

Tùy vào từng độ tuổi mà cân nặng của trái bóng sẽ khác nhau. Vì thể lực và tốc độ của mỗi độ tuổi không giống nhau.

Trọng lượng quả bóng

Trọng lượng quả bóng

Trên đây là những thông tin về kích thước và trọng lượng quả bóng đá tiêu chuẩn. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hay về bộ môn bóng đá.

Viết một bình luận