Luật bóng chày mới nhất và một số thuật ngữ trong bóng chày

Bất cứ bộ môn thể thao nào cũng cần những điều luật riêng để đem lại tính công bằng cho người chơi. Luật bóng chày được quy định giúp bạn có thể áp dụng và tập luyện cho mình. Việc nắm rõ các luật của môn thể thao tránh phạm lỗi khi chơi. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những quy định trong bóng chày bạn cần phải biết nhé.

Lịch sử bóng chày

Bóng chày, môn thể thao còn gây ra nhiều tranh cãi về nguồn gốc ra đời của nó. Tuy nhiên theo nghiên cứu cho rằng vào đầu những năm 1800, bóng chày được hình thành và phát triển mạnh mẽ tại nước Mỹ. Thậm chí niềm đam mê của người dân Mỹ đối với bóng chày và bóng còn đông đảo hơn bóng đá. Bởi lẽ bộ môn này hội tụ những yếu tố về thể lực, sự tinh tế, óc chiến thuật và khả năng bao quát.

Sức ảnh hưởng của bóng chày từ Hoa Kỳ ngày càng lan rộng đến nhiều quốc gia khác ở cả châu Âu và châu Á. Có thể kể đến như Đài Loan, Canada, Nhật Bản, Mexico,…Và người dân ở khắp mọi nơi đều yêu thích và ủng hộ bộ môn này. Tại Việt Nam, mặc dù không phát triển bóng chày như các nước bạn song cũng không ít người quan tâm đến luật bóng chày và tìm hiểu cách thức chơi.

Lịch sử bóng chày

Lịch sử bóng chày

Những thuật ngữ thường dùng trong bóng chày

– Cầu thủ: Player

– Người ném bóng: Pitcher

– Người đánh bóng: Batter

– Người đỡ bóng: Catcher

– Chốt gôn 1: First base

– Chốt gôn 2: Second Base

– Chốt gôn 3: Third Base

– Một lượt đánh bóng: At bat

– Bị loại nếu không kịp chạy về chiếm gôn: Out

– Cầu thủ đối phương chạy về chiếm gôn: Save

– Người chạy về chiếm gôn: Runner

– Thực hiện đánh bóng thành công, batter chạy về chiếm gôn: A base hit

– Người đánh sau khi đánh sẽ chạy về chốt gôn 3: A triple

– Bóng bay ra ngoài sân do cú đánh mạnh, 1 cứ trực tiếp ăn điểm, người đánh chạy 1 vòng quanh sân: Home-run.

Thuật ngữ bóng chày

Thuật ngữ bóng chày

Tìm hiểu về các điều luật bóng chày

Trước khi bắt đầu trò chơi bóng chày, các cầu thủ cần nắm rõ luật bóng chày để tránh phạm lỗi và phải nhường điểm cho đội bạn.

Các dụng cụ trong môn bóng chày

Đối với bóng chày, các dụng cụ chuyên dụng các cầu thủ cần sở hữu bao gồm:

– Găng tay bóng chày: Găng tay được làm bằng da có kích thước lớn. Khi đối phương đánh bóng ra, các cầu thủ sử dụng găng tay bắt bóng của đồng đội. Đối với người đỡ bóng, họ cần mặc thêm áo bảo vệ trong quá trình bắt bóng.

– Quả bóng chày: Gồm 2 loại bóng mềm và bóng cứng

+ Bóng cứng có đường kính dao động khoảng 72.9mm đến 74.8mm, cân nặng từ 141.7 gram đến 148.8 gram.

+ Loại bóng mềm sẽ có nhiều loại khác nhau và chủ yếu dùng cho các cuộc thi đấu của học sinh tiểu học hoặc Softball.

– Gậy bóng chày: Chất liệu gậy bóng chày có thể bằng kim loại mịn hoặc bằng gỗ. Đường kính phần dày nhất của gậy tối đa 2,75 inch. Chiều dài lớn nhất 42 inch (1.067 m) và trọng lượng không quá 1kg.

Dụng cụ bóng chày

Dụng cụ bóng chày

Kích thước sân bóng chày tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chày thường không giống nhau song đối với các giải đấu bóng chày Mỹ cho các trận đấu nam và nữ sẽ kích thước tiêu chuẩn đó là:

– Sân được tạo thành bởi 4 góc và sắp thành một hình vuông. Các cạnh có chiều dài 90feet (27,4m) cho nam và đối với nữ là 60feet (18,2m).

– Thiết kế hình cánh quạt cho phần bao quanh của cả sân với kích thước 2 bên là 99m. Bán kính phần cung tròn nối 2 đầu của vạch giới hạn khoảng 122m.

– Những kích thước nhỏ khác theo tỉ lệ 1 feet (0,3048m).

Kích thước sân bóng chày

Kích thước sân bóng chày

Luật chơi bóng chày

Cơ cấu một giải bóng chày gồm nhiều liên đoàn thi đấu và mỗi liên đoàn lại được chia thành nhiều đội khác nhau. Trong một mùa bóng, BTC sẽ sắp xếp cân bằng về số độ và số trận thi đấu, đội giành được ngôi vô địch là đội có nhiều chiến thắng nhất. Đội khác giữ quyền tấn công và phòng thủ thuộc về đội chủ nhà. Hai đội bóng sẽ cạnh tranh với nhau. Trừ trường hợp Perfect game xảy đến, trận đấu sẽ diễn ra trong 9 hiệp.

Một đội bóng chày bao gồm 9 cầu thủ với những vị trí riêng biệt. Các đội bóng cần tìm cách ghi điểm nhiều hơn trong 9 hiệp đấu một trận. Nếu cầu thủ tấn công không vấp phải sự cản phá nào và vượt qua 3 gôn tạo thành hình vuông. Lúc đó 1 điểm sẽ thuộc về đội bóng, đơn vị tính điểm của bóng chày là Run (1 điểm =1 Run).

Luật bóng chày

Luật bóng chày

Cách tính Run

Vị trí dĩa nhà là điểm bắt đầu, các cầu thủ tấn công cần tìm cách giành quyền chạy theo chiều ngược kim đồng hồ. Chạy đến căn cứ kế tiếp và chạm vào người đứng trong góc đó. Sau đó di chuyển đến căn cứ kế tiếp và quay lại điểm dĩa nhà. Hoàn thành một vòng tròn, đội đó sẽ ghi được 1 Run.

Pitcher sẽ đứng tại vị trí chính giữa sân kim cương là mô đất (mound) trước khi chạy về căn cứ. Số người chơi còn lại gồm 8 hoặc 9 người đứng trong sân chiếm các vị trí khác nhau cùng người ném bóng. Batter cầm gậy đánh bóng đứng tại dĩa nhà. Batter sẽ chờ Pitcher ném bóng về phía mình để đánh trái banh đi, sau khi đánh trúng banh nhanh chóng bỏ gậy xuống và chạy về phía gôn 1. Hoặc có thể đi bộ khi ném trúng banh vào người để có quyền chạy về căn cứ.

Người chạy (Runner) sẽ cố gắng chạy về gôn 1, hoàn tất đường chạy gọi là an toàn (safe), trường hợp không chạy về sẽ bị loại (out). Cầu thủ bị loại sẽ phải rời sân và ra hàng ghế HLV và cầu thủ dự bị tiếp tục quan sát trận.

Cách tính điểm

Cách tính điểm

Cách loại cầu thủ tấn công

Có 5 cách phổ biến để một cầu thủ phòng ngự có thể loại cầu thủ tấn công trong luật bóng chày. Đó là:

– Strike-out: Cầu thủ đánh banh không kiếm được quyền chạy về căn cứ khi đang ở dĩa nhà. Người ném banh thực hiện cách ném bóng chày xoáy và cản trở được cú đánh banh sẽ xảy ra Strike-out .

– Ground out: Cầu thủ phòng ngự có thể lấy được banh khi người đánh banh đánh xuống đất. Trước khi runner chạy đến, thực hiện ném banh về phía đồng đội đứng tại gôn 1.

– Force out: Runner không chạy kịp trước thời gian banh đến tay cầu thủ phòng ngự đứng tại gôn 1.

– Fly out: Người đánh banh đánh banh lên không trung thành công song vẫn bị cầu thủ phòng ngự bắt lấy được.

– Tag out: Nếu cầu thru phòng ngự cầm banh chạm vào người runner trong khi vẫn đang ở giữa 2 căn cứ thì runner bị loại.

Lợi ích khi chơi bóng chày

Rèn luyện chơi bóng chày đem lại nhiều lợi ích cho thể chất và sức khỏe của cầu thủ. Con người sẽ được tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện sức khỏe cơ thể. Đồng thời tăng độ săn chắc đôi chân trong những đợt chạy nước rút.

Bên cạnh đó, chơi bóng chày giúp phát triển tốt hệ thống tim mạch. Người chơi có thể thư giãn sau những căng thẳng và mệt mỏi vì công việc. Bạn sẽ phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng do đây là bộ môn thể thao ngoài trời. Từ đó giúp cơ thể hấp thụ ánh nắng và chuyển hóa thành vitamin D. Chất dinh dưỡng cực tốt cho sự phát triển xương và photpho trong cơ thể.

Lợi ích khi chơi bóng chày

Lợi ích khi chơi bóng chày

Trên đây là những thông tin về luật bóng chày mới nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm hiểu biết và chơi đúng luật hơn.

Viết một bình luận