Quy định về lỗi bóng chạm tay và cách xử lý trong bóng đá

Trong mỗi trận đấu bóng đá đều không thể thiếu được những lỗi do cầu thủ cố tình hoặc vô ý gây nên, trong đó có lỗi bóng chạm tay. Đây là lỗi thường thấy, cũng gây tranh cãi khá nhiều, vậy với những lỗi như thế này trọng tài có luật xử lý ra sao? Để biết thêm chi tiết các bạn hãy cùng iconfacebook.net, tìm hiểu về quy định đối với lỗi bóng chạm ngay bên dưới bài viết nhé!

Những hành động được xem là lỗi bóng chạm tay

Mỗi trận đấu bóng đá được diễn ra hoặc nhiều hoặc ít, chúng ta đều thấy trọng tài sẽ xử phạt một số trường hợp cố tình hay vô ý mắc phải lỗi bóng chạm tay. Cầu thủ (trừ thủ môn) dù để lỗi bóng chạm tay ở bất kì vị trí nào cũng sẽ bị thổi phạt. Dù là chạm vùng cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay hay thậm chí là ngón tay đều được coi là đá bóng bằng tay. Các hành động chạm tay vào bóng có thể là đỡ bóng, bắt bóng, ôm bóng, … để bóng chạm tay thường được gọi là hành vi “dùng tay chơi bóng, đá bóng bằng tay”. Nhưng không phải trường hợp nào thấy quả bóng đánh trúng tay đều cần xử lý cả. Vì lỗi bóng chạm tay được mặc định với một trường hợp bạn cần biết như sau:

Quy định về lỗi bóng chạm tay và cách xử lý trong bóng đá
Quy định về lỗi bóng chạm tay và cách xử lý trong bóng đá
  • Đưa tay ra bắt bóng và đỡ bóng
  • Cố tình để bóng chạm tay
  • Sử dụng tay chạm vào bóng khi đang thi đấu
  • Bóng chạm vào từ cánh tay đến gần vai

Nếu thấy cầu thủ phạm lỗi trọng tài sẽ thổi phạt với các mức phạt khác nhau tùy thuộc vào tình huống trên sân. Trong đố nếu cầu thủ vô tình bị bóng chạm vào tay, thì sẽ không bị phạt thẻ còn cố ý trong tình huống nguy hiểm thì mực phạt sẽ nặng thêm. Một số trường hợp bóng chạm tay thì chỉ bị thẻ vàng, còn với trường hợp gần cầu môn hay cản phá một cú sút bóng gần khung thành thì sẽ bị thẻ đỏ, hoặc cầu thủ còn có thể bị treo giò.

Cách xử lý khi mắc phải lỗi bóng chạm tay

Theo quy định của hiệp hội FIFA, một tình huống chạm tay vào bóng, có thể không bị thổi phạt khi cầu thủ đó chạm tay một cách vô tình. Điều này nhằm giúp cầu thủ có thể dùng tay để tránh chấn thương hoặc chạm tay vào bóng khi đang không di chuyển về phía quả bóng. Ngoài ra các cầu thủ cần lưu ý trong những tình huống đá phạt và tranh chấp bóng trên sân. Để không bị thổi phạt khi bóng chạm tay thì cần ép sát 2 cánh tay vào người, hạn chế vung tay khi bóng đến gần. Và việc chăm chỉ nâng cao kỹ năng đá bóng, giúp bạn có thể làm chủ trận bóng và tránh được những quả phạt không đáng có cho đội bóng của mình.

Những điều cần lưu ý về lỗi bóng chạm tay

Để tránh những trường hợp mắc lỗi bóng chạm tay vòng cấm địa các bạn cần lưu ý tránh dịch chuyển của tay hướng đến trái bóng, giữ khoảng cách nhất định giữa cầu thủ bị chạm tay và trái bóng (trong trường hợp bất ngờ), không dùng tay cầm bất kỳ đồ vật nào chạm vào bóng sẽ bị xác định phạm lỗi, không cầm bất kỳ đồ vật nào ném, tác động vào trái bóng cũng bị xác định phạm lỗi. Bên cạnh đó nngoài vòng cấm, thủ môn bị xác định lỗi dùng tay chơi bóng như bất kỳ cầu thủ nào khác. Trong vòng cấm, luật bắt bóng của thủ môn nếu dùng tay khống chế bóng từ đường chuyền về của đồng đội, sẽ bị thổi phạt gián tiếp.

Kết luận

Nếu bạn yêu thích bộ môn thể thao thao vua là bóng đá, thì đừng quên lưu ý những trường hợp đuọc xem là phạm lỗi khi đá bóng, nhất là đối với luật bóng chạm tay. iconfacebook.net hy vọng những thông tin như trên sẽ giúp ích cho các bạn khi tham gia vào trò chơi là yêu thích là bóng đá này. iconfacebook.net chúc các bạn thành công và vui khi tham gia bất kỳ trận đấu bóng đá nào và là cầu thủ xuất sắc trong tương lai gần nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *