Luật bóng chạm tay mới nhất FIFA mà các cầu thủ phải nắm được

Luật bóng chạm tay là một trong những hành động cấm tuyệt đối trong một trận túc cầu. Đối với bóng đá, ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ khác không được phép sử dụng tay khi thi đấu. Vậy hiện nay luật chạm tay trong bộ môn này được quy định như thế nào? Cùng bài viết dưới tìm hiểu rõ hơn nữa quy định mới nhất được ban hành nhé.

Quy định xử phạt luật bóng chạm tay

Trong một trận bóng đá, nếu các cầu thủ xuất hiện một trong những hành động sau đây sẽ bị coi là phạm luật:

– Sử dụng tay đỡ bóng hoặc bắt bóng.

– Chạm tay vào bóng cố tình.

– Khi đang thi đấu dùng tay chạm bóng.

– Chạm vào bóng trong khoảng từ cánh tay đến gần vai

Trọng tài sẽ thổi phạt ngay khi phát hiện cầu thủ xuất hiện một trong những lỗi trên. Tùy theo từng từng huống trên sân sẽ có những mức phạt khác nhau. Mức phạt càng nặng đối với những trường hợp dùng tay chạm bóng cố tình gây nguy hiển. Một số trường hợp vô tình sẽ không bị phạt thẻ, một số sẽ chịu thẻ vàng. Hoặc nếu chạm tay trong vòng cấm sẽ nhận thẻ đỏ, thậm chí treo giò đối với một số giải đấu lớn.

Một tình huống dùng tay theo quy định của FIFA khi cầu thủ di chuyển cánh tay hoặc bàn tay về phía quả bóng một cách có chủ đích. Mức độ hình phạt được xác định theo khoảng cách giữa cầu thủ và quả bóng. Luật bóng chạm tay theo quy định ban đầu chỉ xử phạt những pha bóng cố tình. Tuy nhiên, Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) đã sửa đổi lại. Quy định mọi tình huống dùng tay tạo bàn thắng dù cố tình hay vô ý đều bị phạt.

Quy định xử phạt luật bóng chạm tay

Quy định xử phạt luật bóng chạm tay

Luật chạm tay trong vòng cấm

Nếu trong khu vực cấm địa, nếu một cầu thủ chạm tay vào bóng tính từ nách đến bàn tay đều phải chịu xử phạt. Song nếu cầu thủ có hành động tránh bóng nhưng vẫn chạm phải mức độ hình phạt sẽ nhẹ hơn. Cầu thủ vi phạm có thể nhận thẻ đỏ hay vàng tùy thuộc vào tình huống đó. Đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt góc với trường hợp vi phạm ngoài vùng 16m50. Và hưởng quả penalty đối với trường hợp vi phạm trong vòng 16m50.

Luật chạm tay trong vòng cấm

Luật chạm tay trong vòng cấm

Những thay đổi mới trong luật chạm tay bóng đá

Cơ quan ban hành luật IFAB đã tiến hành cải cách các quy định mới trong luật bóng chạm tay theo từng khía cạnh:

– Cố ý đưa tay chạm theo hướng của trái bóng. Quy định này khác với việc bóng vô tình chạm tay.

– Khoảng cách giữa quả bóng và cầu thủ phạm lỗi trong các trường hợp.

– Xác định lỗi thông qua vị trí của tay.

– Cầu thủ sẽ bị phạm lỗi ngay cả khi dùng bất cứ đồ vật nào như trang phục thi đấu hay tấm bảo vệ ống đồng,.. chạm bóng.

– Cầu thủ phạm lỗi khi tác động vào bóng bằng việc ném các đồ vật chạm bóng.

– Lỗi chạm tay bên ngoài vòng cấm đối với thủ môn được xác định như mọi cầu thủ khác. Thủ môn sẽ bị thổi phạt gián tiếp nếu khống chế bóng từ đường chuyền của đồng độ trong vòng cấm.

Xem thêm:

Football pitch là gì? Kích thước chuẩn FIFA của một football pitch.

Ghi 5 bàn thắng gọi là gì? Top cầu thủ đã ghi 5 bàn trong 1 trận.

Những thay đổi mới trong luật chạm tay

Những thay đổi mới trong luật chạm tay

Làm thế nào để tránh được lỗi chạm tay?

Không ít các cầu thủ thắc mắc về cách tránh được vi phạm lỗi chạm tay. Hiện nay người chơi bóng có thể hạn chế vấn đề này qua 3 cách sau:

– Cách 1: Nếu cố tình để bóng chạm tay bạn sẽ bị phạt theo quy định. Vì thế nhiều trường hợp bóng chạm tay do cầu thủ đang tránh chấn thương. Nên đối với tình huống như vậy bạn sẽ không bị thổi phạt.

– Cách 2: Cầu thủ ép sát 2 tay trong quá trình thi đấu về phía người. Cố gắng hạn chế các động tác vung tay vùng chân khi tham gia pha bóng.

– Cách 3: Cùng thường xuyên luyện tập để nâng cao khả năng và trình độ. Như vậy bạn sẽ hạn chế tối đa phạm phải các lỗi chạm tay trong và ngoài và ngoài vòng cấm.

Cách tránh lỗi chạm tay

Cách tránh lỗi chạm tay

Sau bài viết này, bạn đã hiểu thêm về luật bóng chạm tay theo quy định mới nhất rồi đúng không nào? Hy vọng các cầu thủ sẽ tránh được những rủi ro phạm luật không mong muốn.

Viết một bình luận