Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách là luật dành cho thể thức thi đấu 2 lượt, lượt đi và lượt về. Tính công bằng của luật này là đề tài gây ra nhiều tranh cãi trong giới bóng đá. Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

1. Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1965, trong trận đấu giữa 2 đội Budapest Honved vs Dukla Prague trong khuôn khổ giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup. Mục đích chính của luật này là loại bỏ các trận thi đấu lại.

Luật bàn thắng sân khách là gì trong bóng đá

Luật bàn thắng sân khách là gì trong bóng đá

Luật bàn thắng sân khách là cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí phục vụ thi đấu, tổ chức trận đấu bị phát sinh. Đồng thời cũng nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến lịch trình và thể lực của các cầu thủ. Các phương tiện di chuyển hạn chế, thô sơ cũng là 1 trong những khó khăn để BTC có thể sắp xếp lịch thi đấu.

2. Khái niệm thể thức thi đấu 2 lượt

Thể thức thi đấu 2 lượt là thể thức 2 đội bóng đá sẽ lần lượt thi đấu trong 2 trận, 1 trận lượt đi, 1 trận lượt về. Mỗi đội sẽ được làm chủ 1 trận. Cách xác định đội thắng là tính tổng số điểm hay tổng số bàn thắng của mỗi đội sau 2 lượt đấu.

Khái niệm thể thức thi đấu 2 lượt

Khái niệm thể thức thi đấu 2 lượt

Tuy nhiên, nếu sau 2 lượt đấu mà tổng số điểm và tổng số bàn thắng của 2 đội là như nhau thì BTC sẽ phân định thắng thua bằng 2 cách.

– Cách 1: Áp dụng luật bàn thắng trên sân khách.

– Cách 2: Thi đấu hiệp phụ hoặc đá luân lưu.

3. Tại sao lại có luật bàn thắng trên sân khách?

Hầu hết các giải đấu lớn đều sử dụng luật bàn thắng sân khách. Cúp C1 quy định nếu tỉ số 2 trận lượt đi – về của 2 đội bằng nhau thì đội có nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội chiến thắng. Gần 1 thế kỷ qua AFF cũng áp dụng luật đấu này trong các mùa giải của mình.

Gần đây nhất, trong AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan cùng có bàn thắng khi đi làm khách. Không đội nào có lợi thế nên trận đấu trở nên hấp dẫn, kịch tính bởi sự tò mò của khán giả cũng như lòng quyết tâm của 2 đội khi thi đấu.

Tại sao lại có luật bàn thắng trên sân khách?

Tại sao lại có luật bàn thắng trên sân khách?

Nếu sau 2 hiệp đấu chính thức của trận lượt về tỉ số, số bàn thắng trên sân khách của 2 đội vẫn bằng nhau thì 2 đội sẽ bước vào 30 phút thi đấu hiệp phụ. Luật bàn thắng sân khách ra đời giúp cho BTC, các đội bóng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để tổ chức 1 trận đấu lại. Đặc biệt là trong điều kiện đi lại khó khăn của những năm 60 thế kỷ trước, khi luật bàn thắng sân khách mới ra đời.

Xem thêm:

Luật bóng chạm tay mới nhất FIFA mà các cầu thủ phải nắm được

Các lỗi trong bóng đá phổ biến nhất mà các cầu thủ cần phải biết

4. Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đến các đội bóng

Những trận đấu được tổ chức từ năm 1965 trở về trước, khi luật bàn thắng trên sân khách chưa ra đời, BTC các giải đấu sẽ phải tổ chức 1 trận đấu lại nếu 2 đội hòa nhau. Điều này khiến cho các chi phí bị phát sinh, thể lực cầu thủ bị ảnh hưởng. Đồng thời, việc sắp xếp lịch thi đấu cho các trận bóng này cũng gặp nhiều khó khăn bởi các phương tiện đi lại rất hạn chế. Luật bàn thắng sân khách ra đời đã loại bỏ được toàn bộ những nhược điểm trên.

Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đến các đội bóng

Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đến các đội bóng

Bên cạnh đó, các trận đấu trở nên rất kịch tính khi đội nào cũng muốn giành được lợi thế trong trận lượt về. Nhờ đó các CĐV được chiêm ngưỡng, vỡ òa cảm xúc bởi những pha đi bóng hay, những bàn thắng đẹp, những pha tranh chấp đến ngạt thở.

Theo thống kê ở châu Âu, trước khi luật bàn thắng sân khách ra đời, chỉ có 16% các đội chiến thắng trên sân khách. Khi luật này ra đời tỉ lệ trên đã gia tăng đến 35%. Tuy nhiên, vì các đội chủ nhà lo sợ bị thua ngay trên sân nhà, nên các trận lượt về trở nên cực kỳ quyết liệt, căng thẳng.

5. Các trường hợp khác áp dụng luật bàn thắng sân khách 

Luật bàn thắng sân khách còn được áp dụng đối với các trường hợp:

– Các trận đấu xử thua. Ví dụ đội bóng Celtic thua Legia Warsaw 4 – 1 trên sân khách trong giải UEFA Champions League 2014 – 2015. Trong trận lượt về, Legia đưa 1 cầu thủ không hợp lệ vào sân. Tỉ số chung cuộc là 3 – 0 cho dù trận lượt về Legia vẫn thắng 2 – 0. Tỉ số sau 2 trận là 4 – 4, Celtic được lọt vào vòng tiếp theo nhờ 1 bàn thắng trên sân khách.

Các trường hợp khác áp dụng luật bàn thắng sân khách

Các trường hợp khác áp dụng luật bàn thắng sân khách

– Các trận đấu của các đội chung sân vận động. Ví dụ AC Milan và Inter Milan là 2 đội bóng dùng chung sân vận động. Bán kết UEFA Champions League 2002 – 2003, 2 đội vẫn đá 2 trận, mỗi đội được tính là đội chủ nhà 1 lượt đấu.

Lượt đi Inter Milan làm khách, 2 đội hòa nhau tỉ số 0 – 0. Lượt về AC Milan làm khác, 2 đội hòa nhau với tỉ số 1 – 1. Kết quả AC Milan là đội giành được chiến thắng với 1 bàn thắng khi làm khách.

6. Cách tính luật bàn thắng sân khách

– Sau 2 lượt đấu mà số điểm và tỉ số của 2 đội hòa nhau thì đội ghi được nhiều bàn trên sân khách hơn là đội chiến thắng.

– Nếu 2 đội có cùng số bàn thắng trên sân khách thì phân định thắng thua bằng hiệp đấu phụ.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Cách tính luật bàn thắng sân khách

– Hai đội không ghi được bàn thắng sau 2 hiệp phụ thì phân định thắng bại bằng đá luân lưu.

– Nếu có đội ghi bàn thắng trong hiệp phụ thì đội có nhiều bàn thắng trên sân khách hơn là đội chiến thắng. Luật bàn thắng sân khách áp dụng cho cả hiệp phụ.

7. Tại sao luật bàn thắng sân khách bị phản đối?

Rất nhiều người cho rằng luật bàn thắng sân khách thiếu sự công bằng. Ví dụ trong trường hợp trận lượt đi cả 2 đội hòa nhau với tỉ số 0 – 0. Trận lượt về lại tiếp tục hòa nhau với tỉ số 1 – 1. Quy định của luật bàn thắng sân khách giúp cho đội làm khách trận lượt về giành được chiến thắng. Tuy nhiên, nếu nhìn vào kết quả thì không ai có thể khẳng định đội bóng nào mạnh hơn.

Tại sao luật bàn thắng sân khách bị phản đối?

Tại sao luật bàn thắng sân khách bị phản đối?

Trong 1 trường hợp khác. Trận lượt đi 2 đội hòa nhau với tỉ số 1 – 1. Hiệp 1 trận lượt về đội khách ghi được 2 bàn thắng. Khi đó, để đảo ngược tình thế đội chủ nhà buộc phải ghi được 3 bàn thắng trong hiệp 2. Điều này gần như là không thể khi thời gian thi đấu chỉ còn 45 phút. Nếu tinh thần của cầu thủ đội chủ nhà không vững vàng thì trận đấu sẽ có những diễn biến  tiêu cực bởi bởi sự thất vọng của cầu thủ, ban huấn luyện cũng như cổ động viên đội chủ nhà.

Đó chính là 2 nguyên nhân khiến cho giới túc cầu đánh giá luật bàn thắng sân khách là 1 trong những điều luật không công bằng.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi luật bàn thắng sân khách là gì. Đồng thời cũng giới thiệu với các bạn những thông tin xung quanh luật thi đấu bóng đá này. Mong rằng bài viết đá cung cấp cho các bạn những thông tin lý thú, bổ ích.

Viết một bình luận