Luật bàn thắng sân khách là gì? Có tính công bằng không?

Trong bóng đá có nhiều tình tiết gây tranh cãi nhất là những tính tiết liên quan đến bàn thắng, trong đó có luật bàn thắng trên sân khách là đề tài gây ầm ĩ nhất trong nhiều mùa bóng được diễn ra. Vậy thì luật bàn thắng sân khách là gì? Nó được tính như thế nào, có tính hiệp phụ và công bằng không? Để hiểu thêm chi tiết các bạn hãy cùng iconfacebook.net tìm ra đáp án từ các chuyên gia bóng đá nhé!

Luật bàn thắng sân khách trong bóng đá là gì?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng Anh là Away goals rule, là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi hai đội chơi theo thể thức hai lượt và mỗi đội chơi mỗi lượt trận trên sân nhà của họ. Nói dễ hiểu thì đây là một thể thức quyết định kết quả chung cuộc khi các đội chơi với nhau hai lần, gồm lượt đi và lượt về (sân nhà và sân khách). Luật chỉ ra rằng đội nào ghi được nhiều bàn thắng “xa sân nhà” hơn khi tổng tỉ số hòa sẽ chiến thắng.

Luật bàn thắng sân khách là gì? Có tính công bằng không?
Luật bàn thắng sân khách là gì? Có tính công bằng không?

Luật bàn thắng sân khách có tính hiệp phụ không?

Các quy tắc về bàn thắng sân khách được áp dụng cả trong thời gian chính thức của trận lượt về lẫn trong hiệp phụ. Nó được UEFA giới thiệu lần đầu tiên tại Cúp C1 mùa 1965/66. Luật này được áp dụng ở các giải đấu như UEFA Champions League, Europa League, Vòng loại FIFA World Cup, CONCACAF Champions League, AFC Champions League, AFC Cup, Copa Libertadores, Copa Sudamericana, CAF Champions League, CAF Confederation Cup, các trận bán kết Cúp Liên đoàn Anh, … v.v.

Nhưng riêng tại khu vực Nam Mỹ, luật bàn thắng sân khách và luật hiệp phụ không được áp dụng cho mọi giải đấu. Nếu hai đội hòa sẽ vào vòng sút phát luân lưu sau khi kết thúc 2 hiệp chính. Sau năm 2005, những luật này đã được hệ thống luật bóng đá để dễ dàng quyết định đội chiến thắng sau hàng loạt các rắc rối từ những trận hòa gây ra. Riêng trận chung kết Copa Libertadores không áp dụng luật sân khách nhưng sẽ áp dụng luật hiệp phụ.

Những trường hợp khác

Nếu hai đội chơi ở vòng đấu áp dụng thể thức hai lượt sử dụng chung một sân vận động, thì mỗi đội được coi là đội nhà ở mỗi lượt và luật vẫn được áp dụng. Có một số giải đấu không sử dụng luật bàn thắng sân khách khi bước vào thời gian hiệp phụ. Vì CONCACAF không áp dụng luật này cho bàn thắng ghi được ở thời gian hiệp phụ, trận đấu bước vào loạt sút luân lưu. Luật bàn thắng sân khách cũng có thể áp dụng cho những trận đấu xử thua.

Celtic thua Legia Warsaw trên sân khách với tỉ số 4–1 ở vòng loại thứ ba UEFA Champions League 2014-15. Ở trận đấu trên sân nhà của họ, Legia đưa một cầu thủ không hợp lệ vào sân, điều đó giúp Celtic thắng 3–0 cho dù trận đấu đó kết thúc với tỉ số 2-0 nghiêng về Legia Warsaw. Việc bị xử thua đồng nghĩa với việc cặp đấu kết thúc với tỉ số 4–4 và Celtic lọt vào vòng sau nhờ một bàn thắng sân khách.

Kết luận

Cùng với những thông tin như trên thì các bạn cũng biết luật bàn thắng trên sân khách là gì, có tính hiệp phụ, giải đấu nào được áp dụng luật bàn thắng sân khách này rồi đúng không nào. iconfacebook.net hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi xem bóng và hiểu biết về bóng đá hơn nữa.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *