Kỹ thuật thủ môn trong bóng đá chi tiết cho người mới

Trong một đội bóng không thể nào vắng bóng thủ môn, người có thể cản phá những pha bóng của đối thủ, cũng như bảo vệ khung thành cho đội nhà. Một thủ môn giỏi, có kỹ thuật bắt bóng điêu luyện sẽ giúp cho đội bóng có lợi thế và dễ dàng chiến thắng hơn bao giờ hết. Dĩ nhiên đối với những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới, người ta chẳng bao giờ tiết tiền để có thể sỡ hữu những thủ môn giỏi. Nếu các bạn là fan bóng đá và cũng muốn trở thành một cầu thủ hay thủ môn giỏi, thì chúng ta hãy cùng nhau tham khảo những kỹ thuật thủ môn chi tiết nhất, đối với những ai mới tham gia bóng đá nhé.

Định nghĩa kỹ thuật thủ môn bóng đá là gì?

Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ giữa hàng tấn công của đối phương và khung thành/hàng phòng ngự của đội mình. Vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội được phép chạm bóng bằng bàn tay và cánh tay trong trận đấu (chỉ giới hạn trong khu cấm địa của đội nhà). Mỗi đội phải có 1 thủ môn trong cả trận đấu.

Và kỹ thuật thủ môn ý chỉ những động tác thông qua việc sử dụng hợp lí các bộ phận của cơ thể, để thực hiện hiệu quả những kỹ thuật đỡ bắt bóng, giúp đồng đội triển khai tấn công sau khi bắt được bóng. Đối với một vị trí đặc biệt như thủ môn thì các kỹ thuật bắt bóng bằng chân và bằng tay đều rất quan trọng. Đặc biệt là các kỹ thuật bắt bóng, đấm bóng luôn là điều cốt lõi làm nên chất lượng của một thủ môn.

Kỹ thuật thủ môn trong bóng đá chi tiết cho người mới
Kỹ thuật thủ môn trong bóng đá chi tiết cho người mới

Nhiệm vụ và ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

Nhiệm vụ thủ môn

Không thua kém những đồng đội khác, thủ môn có đóng vai trò cũng như có nhiệm vụ đảm bảo thể lực tốt, kỹ thuật thuần thục và cơ bản, giữ khung thành ngăn cản không cho đối phương đưa bóng vào lưới và đồng thời khi có bóng phải phối hợp với đồng đội triển khai tấn công.

Ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

Trong bóng đá, nhất là đối với thủ môn người ta yêu cầu rất nhiều kỹ thuật để có thể bắt bóng nhanh, chuẩn, hỗ trợ cho đồng đội được tốt hơn. Trong đó bất cứ một hình thức chiến thuật nào, cũng đều cần phải có một đội hình tương ứng. Việc sắp xếp và bố trí đội hình đòi hỏi phải đảm bảo sự cân bằng giữa công và thủ. Đương nhiên việc lựa chọn vị trí cũng tùy theo góc độ sút bóng, tùy từng tình huống tấn công của đối phương mà thủ môn lựa chọn vị trí sao cho phù hợp, để cản phá không cho bóng vào lưới.

Đặc biệt tư thế hai chân đứng rộng bằng vai đầu gối hơi gấp lại, gót chân hơi nâng lên, trọng tâm cơ thể rơi vào một trong hai chân, thân trên nghiêng về trước, hai tay hơi gấp để ở trước ngực, mắt nhìn thẳng vào đường bóng đến. Và việc di chuyển thủ môn phải căn cứ vào, sự biến đổi về khoảng cách với bóng để điều chỉnh vị trí của mình. Về việc này chúng ta có thể thấy mỗi trận đấu, khi thủ môn đón bóng đều sẽ thủ sẳn những kỹ thuật như vậy.

Những yêu cầu đối với kỹ thuật thủ môn

Trước khi bắt đầu cho những lần cản phá của trái bóng tròn, mọi thủ môn đều cần biết đến những yêu cầu đối với kỹ thuật bắt bóng của thủ môn như sau:

  • Bắt bóng lăn trên mặt đất, chia làm hai loại: Kỹ thuật bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất.
  • Khi bắt bóng lên trên mặt đất thẳng chân, đứng ở tư thế hai chân song song, mũi chân hướng về trước thân người hơi ngả về trước khuỵu gối hai tay co tự nhiên.
  • Khi bắt bóng quỳ gối chống một chân thì động tác tay giống bắt bóng thẳng chân.
  • Kỹ thuật bắt bóng thẳng: Kỹ thuật này được chia làm hai loại bắt tầm dưới ngực và cao ngang ngực.
  • Bắt bóng tầm dưới ngực, trước hết phải xoay người về hướng bóng đến mở hai chân, thân trên hơi lao về trước hai tay duỗi tự nhiên, lòng bàn tay hướng về phía bóng đến.
  • Bắt bóng ở tầm cao ngang ngực cũng xoay người về hướng bóng đến, hai chân mở, hai tay hơi gập khuỷu, lòng bàn tay hướng lên trên và hướng vào bóng.

Kỹ thuật thủ môn cơ bản cần biết

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Cách đỡ bóng bỏng, đây là kỹ thuật đòi hỏi người thủ môn phải có năng lực phán đoán để xác định được điểm rơi của bóng. Khi bóng đến bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu, lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra tạo thành hình chiếc túi. Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt bóng rồi gập khuỷu đưa bóng xuống ôm trước ngực. Khi rơi phải để chân giậm tiếp đất trước, chân kia xuống sau và hơi khuỵu để giảm xung.

Kỹ thuật vồ bắt bóng

Khi đối phương sút bóng mà không thể thực hiện các kỹ thuật khác thì phải vồ bắt bóng. Vồ bắt bóng hai bên: Khi vồ bắt bóng thấp ở bên trái chân phải nhanh chóng đạp xuống đất chân trái gập gối hướng sang bên trái bước một bước thân người ngã về bên trái.

Bay người vồ bóng

Khi bay trước hết gập gối hạ thấp trọng tâm. Khi thân người ngã về phía bóng đến thì chân cùng bên phải đồng thời dùng lực đạp mạnh xuống đất để đẩy thân người lên không trung.

  • Vồ bắt bóng cao trung bình ở hai bên: trọng tâm cơ thể chuyển sang chân ở gần hướng bóng rồi lấy chân này làm trụ bật nhảy sang bên.
  • Vồ bóng trong chân đối phương: Khi đối phương dẫn bóng áp sát cầu môn và chuẩn bị sút bóng ở sát cầu môn thì thủ môn xông lên phía trước để thu hẹp góc sút. Khi đối phương đưa bóng lên phía trước thì phải xông ra vồ bóng ngay dưới sân đối phương.

Kỹ thuật đấm phá bóng

Kỹ thuật này được thủ môn sử dụng khi thủ môn bị cầu thủ đối phương nhảy lên tranh chấp kỹ thuật đấm bóng được thực hiện bằng hai cách:

  • Đấm bóng bằng một tay thì thủ môn phải xác định chính xác đường bay và điểm rơi của bóng rồi lấy đà bật nhảy, vươn một tay lên cao đến vị trí thuận lợi nhất thì đấm thẳng vào phần dưới của bóng.
  • Đấm bóng bằng hai tay sau khi xác định đường bay và điểm rơi thì thủ môn bật nhảy lên, hai tay nắm lại để sát vào nhau và đấm thẳng vào bóng.

Kỹ thuật đẩy phá bóng

Đây là kỹ thuật dùng để phá những đường bóng bổng bay theo đường vòng cung hoặc những đường bóng cùng nguy hiểm. Khi thực hiện thủ môn phải bật lên ưỡn cong người về phía sau hai bàn tay, ngửa lòng bàn tay hướng vào bóng lên trên và dùng lực đẩy bóng ngược ra phía sau hoặc hai bên.

Kỹ thuật ném bóng

Nếu ném hai tay thì phải đứng chân trước chân sau trong một khoảng cách hợp lí tay cầm bóng đưa lên cao trên vai xoay thân nghiêng sang bên lợi dụng lực đạp thân lực vung cánh tay và lực gấp cổ tay để ném bóng từ cao xuống về phía trước.

Kỹ thuật phát bóng

Tung phát bóng là kỹ thuật truyền bóng trực tiếp của thủ môn cho đồng đội ở cự ly tương đối xa. Phát bóng tung có 2 loại: phát tung lên không và khi bóng chạm đất. Về cơ bản động tác tung phát bóng này giống như sút bóng bằng chính diện, nhưng do thường được thực hiệntrong khi chạy cho nên khoảng cách và vị trí tung phát thích hợp để đảm bảo bóng sẽ được phát đi xa.

Kết luận

Bạn có yêu thích bóng đá và muốn trở thành một thủ môn bóng đá, có kỹ năng bắt bóng điêu luyện trong tương lai không! Nếu có thì với những thông tin như trên hy vọng sẽ giúp phần nào cho bạn có thể luyện tập kỹ năng thủ môn của mình một cách nhanh chóng và chuẩn nhất. iconfacebook.net chúc các bạn trở thành những thủ môn tài ba trong tương lai.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *