Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng cực kỳ lợi hại trong thi đấu

Kỹ thuật khống chế bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn thể thao này. Người chơi nắm được cách khống chế bóng sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Làm chủ trái bóng để đưa ra các bước xử lý bóng tiếp. Làm thế nào để khống chế bóng được tốt nhất? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn về những hướng dẫn nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng sệt

Kiểu khống chế bóng sệt rất dễ thực hiện ngay cả đối với những người mới chơi. Các cầu thủ có thể sử dụng lòng bàn chân, gầm giày, má ngoài tùy thuộc vào thói quen và bối cảnh lực thi đấu để khống chế bóng.

Thực hiện khống chế bóng sệt

– Thả lỏng chân và tiếp xúc với bóng, giữ bóng không nảy ra xa hơn tầm kiểm soát. Sau đó kéo nhẹ chân về nhằm tạo lực hãm điều khiển bóng nảy ra theo đúng dự định.

– Ngoài ra, người chơi có thể khống chế bóng bằng gầm. Động tác này sẽ hãm lực bằng lực ma sát giữa gầm giày và mặt sân đề điều khiển bóng.

Khống chế bóng gầm giày

Khống chế bóng gầm giày tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Người chơi không nên để bóng lọt qua chân bằng cách nhấc chân ở độ cao vừa phải. Như vậy bạn sẽ khống chế bóng tốt nhất và không để bóng nảy ra xa.

Khống chế bóng lòng trong

Các cầu thủ cũng có thể sử dụng phương pháp tiếp bóng lòng trong để khống chế bóng sệt. Người chơi thả lỏng cổ chân và đưa lòng bàn chân lên tạo gốc 90 độ với cẳng chân. Hơi thu chân về phía sau khi bóng chạm đến chân để hãm lực của trái bóng. Hơi nghiêng và có phần úp lòng bàn chân xuống nhằm giữ bóng tốt nhất. Bạn không nên ngửa lòng bàn chân lên sẽ rất dễ mất kiểm soát bóng.

Kỹ thuật khống chế bóng sệt

Kỹ thuật khống chế bóng sệt

Kiểu khống chế bóng bổng

Kỹ thuật khống chế bóng bổng cũng được rất nhiều cầu thủ áp dụng hiện nay. Tuy nhiên phương pháp này thường gây ra nhiều khó khăn hơn. Và bạn có thể giải quyết theo một số cách thức sau đây:

Khống chế bóng lòng trong

Tương tự như cách kiểm soát bóng sệt, người chơi cũng đưa lòng bàn chân vuông góc với cẳng chân trong khống chế bóng bổng. Bên cạnh đó, gập đầu gối để tạo thành một góc vuông tiếp theo. Khi kiểm soát bóng bổng, thay vì bạn úp lòng bàn chân xuống như bóng sệt. Người chơi cần ngửa lòng bàn chân lên để điểm tiếp xúc giữa chân và bóng phía dưới đáy.

Bóng sẽ văng về hướng phía trước khi bạn thực hiện đỡ bóng vào bên mặt trước. Nhanh chóng hãm lực bóng bằng cách hạ thấp chân xuống ngay sau khi chạm bóng. Động tác này thực hiện tương tự với các thu chân về trong khống chế bóng sệt. Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, người chơi cần có cảm giác tốt với bóng. Vì vậy bạn cần duy trì cảm giác và thường xuyên luyện tập.

Khống chế bóng bằng lòng trong

Khống chế bóng bằng lòng trong

Khống chế bóng bằng mu bàn chân

Bạn cũng thực hiện các tư thế vuông góc với kiểu khống chế bóng bên trên. Tuy nhiên thay vì sử dụng lòng bàn chân, người chơi hướng mũi chân về phía trước. Ngón chân và mu bàn chân sẽ chung một điểm tiếp xúc ở phía dưới của trái bóng. Sau khi chạm bóng, hạ chân xuống nhanh chóng để hãm lực của trái bóng.

Khống chế bóng bằng ngực

Kỹ thuật khống chế bóng bằng ngực cũng được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Người chơi hơi ưỡn ngực sao cho cơ thể có độ cong để đón lấy đường bóng. Thẳng người lại sau khi bóng chạm vào ngực để vị trí rơi của bóng phía trước mắt. Không nên đỡ bóng bằng ở phần chính giữa, nên đỡ bằng ngực bên trái hoặc phải. Bởi sẽ gây đau tức ngực và khó kiểm soát bóng do bóng bị xương cứng làm nảy ra.

Khống chế bóng bằng ngực

Khống chế bóng bằng ngực

Khống chế bóng bằng đùi

Trong các tình huống bóng ở lưng chừng, cầu thủ áp dụng cách thức khống chế bóng bằng đùi khi không thể dùng ngực hoặc chân đỡ bóng. Khống chế bóng bằng đùi được coi là dễ thực hiện nhất và bạn chỉ cần hơi cong người một chút. Sau đó nâng cao phần đùi để tạo một góc khoảng 135 độ giữa đùi và thân người. Bóng sẽ bị văng lên mặt nếu bạn tạo góc 90 độ. Hoặc bóng vượt quá tầm kiểm soát khi giơ quá thấp, vì thế bạn nên chú ý điều này.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách xoạc bóng hiệu quả, không phạm lỗi trong bóng đá.

Những kỹ thuật thủ môn cơ bản dành cho người mới tập cực hiệu quả.

Khống chế bóng bằng đùi

Khống chế bóng bằng đùi

Hiệu quả khi thực hiện khống chế bóng đúng kỹ thuật

– Trong những tình huống đối mặt với thủ môn đội bạn, các cầu thủ có nhiều hơn cơ hội ghi bàn.

– Trong những pha phản công mạnh có thể triển khai bóng lên trên.

– Tăng kỹ năng cho các cầu thủ trong đá bóng và giúp cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng đẹp trên sân cỏ.

Hiệu quả khi thực hiện khống chế bóng

Hiệu quả khi thực hiện khống chế bóng

Qua bài viết này chắc bạn đã tìm hiểu được kỹ thuật khống chế bóng tốt nhất rồi đúng không? Hy vọng bạn sớm rèn luyện được kỹ thuật này trong quá trình thi đấu.

Viết một bình luận