Ký hiệu trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài

Trong mỗi trận đấu bóng đá, bất kể lớn, nhỏ hay chỉ là những trận đấu bóng đá cỏ thì người ta đều thấy có sự hiện diện của những trọng tài, giúp trận đấu mang tính công bằng và càng thêm hấp dẫn. Bởi vì có trọng tài nên trận đấu mới có thể xảy ra một cách xuông sẻ trong suốt thời gian 90 phút của trận đấu. Vậy các bạn có biết gì trọng tài, cũng như ký hiệu, nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài trong bóng đá là gì chưa? Nếu các bạn chưa rõ lắm thì hãy cùng iconfacebook.net tìm hiểu chi tiết về trọng tài nhé.

Trọng tài là ai?

Trọng tài là người có tầm ảnh hưởng rất lớn và không thể thiếu được trong mỗi trận đấu bóng đá, bởi trọng tài là người điều khiển một trận đấu. Trọng tài có những nhiệm vụ thực thi luật bóng đá để điều khiển trận đấu đã được giao, là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó mà không thể thay đổi hay phản đối được. Một trọng tài còn được nhận những sự hỗ trợ từ trợ lý trọng tài, và ở một số trận đấu chuyên nghiệp cũng có một trọng tài thứ tư và thậm chí là trọng tài thứ năm.

Trọng tài thứ năm đầu tiên đã được giới thiệu bởi FIFA vào năm 2006. Các trọng tài được sử dụng những hệ thống định vị để giúp việc kiểm soát trận đấu. UEFA cũng đã sử dụng thêm những người giám sát trọng tài trong khu vực sân thi đấu để giúp giải quyết các sự cố như: bóng vượt qua vạch giới hạn, bóng có vượt qua vạch vôi hay không. Có thể nói trọng tài là yếu tố tạo nên sự thành công viên mãn cho một trận đấu trong suốt quá trình trận bóng đang diễn ra.

Ký hiệu trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài
Ký hiệu trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài

Ký hiệu trọng tài bóng đá là gì?

Để điều khiển trận đấu trọng tài sẽ luôn sử dụng những ký hiệu tay, mỗi khi có tình huống phát sinh trong trận và chúng thuộc quy định chung trong bóng đá. Sau đây là tổng hợp tất cả các thông tin về  ký hiệu trọng tài có lẻ bạn sẽ muốn tìm hiểu.

Ký hiệu của trọng tài chính

Chỉ tay cho hưởng lợi thế

Trọng tài chính là người trực tiếp điều khiển trận đấu trên sân, là người có quyền cao nhất và đưa ra mọi quyết định cho các tình huống phát sinh. Khi trọng tài đưa 2 tay song song về trước, chỉ về đội nào thì có nghĩa là đội đó đang có lợi thế. Và lợi thế này được hưởng khi đội đối thủ mắc phải sai lầm nhỏ. Do đó, thay vì dừng nhịp thi đấu, trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục và ra tín hiệu cho đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế. Còn đối với những pha mắc lỗi nghiêm trọng thì trọng tài sẽ thổi còi để dừng ngay lập tức và cho đội bị phạm lỗi hưởng một quả đá phạt theo luật.

Ký hiệu trọng tài chính chỉ tay cho hưởng lợi thế
Ký hiệu trọng tài chính chỉ tay cho hưởng lợi thế

Thổi còi và tay chỉ về trước

Nếu bạn thấy trận đấu đang diễn ra mà trọng tài thổi còi và cánh tay chỉ về phía trước thì được xem là ám chỉ cho một quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài thổi còi và chỉ tay về trước (không theo góc độ cụ thể) nhưng về hướng tấn công của đội đang được hưởng quả đá phạt.

Thổi còi và tay chỉ về trước
Thổi còi và tay chỉ về trước

Thổi còi và chỉ tay lên

Trong trường hợp trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay tự do thẳng lên trời. Đây là tín hiệu cho một cú đá phạt gián tiếp. Đá phạt gián tiếp khác với đá phạt trực tiếp ở chỗ là cầu thủ không được phép sút vào khung thành. Nếu ghi bàn từ một cú đá phạt gián tiếp và bóng không chạm vào người khác trên sân, bàn thắng sẽ không được công nhận. Ngoài ra, khi giải thích đội nào đang được hưởng quả phạt và để làm gì, họ cũng giơ tay lên không trung trong vài giây.

Thổi còi và chỉ tay lên
Thổi còi và chỉ tay lên

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài thổi còi và chỉ trực tiếp vào chấm phạt penalty để ám chỉ rằng một đội sẽ được hưởng quả đá penalty. Đó sẽ là một tiếng còi dài. Đá phạt penalty cũng không quá hiếm trong bóng đá. Trọng tài sẽ trao quả penalty cho đội tấn công khi bị phạm lỗi trong vòng cấm của đối phương.

Tay cầm thẻ giơ lên

Trọng tài sẽ giơ một chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ. Nếu cầu thủ nhận thẻ vàng, đó là một cảnh báo. Nếu nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận, cầu thủ này sẽ phải rời sân vì 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Sau đó sẽ lấy thẻ trong túi và chỉ vào cầu thủ phải nhận, sau đó họ sẽ viết chi tiết về hành vi phạm lỗi vào sổ ghi chép. Và cũng có thể trực tiếp rút thẻ đỏ nếu cầu thủ phạm lỗi nặng trong trận.

Đưa bàn tay chạm vào tay kia

Đây là ký hiệu mà trọng tài cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay. Do đó trận đấu sẽ được dừng lại và nhường lại bóng cho đối phương. Trong trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài có thể đưa ra quyết định thổi phạt penalty.

Vẽ hình chữ nhật trong không gian

Hình ảnh trọng tài dùng tay vẽ một hình chữ nhật thường được thấy trong World Cup hay trận đấu lớn khi có sự xuất hiện của công nghệ VAR. Đây cũng là ký hiệu trọng tài dùng để tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR, khi tình huống trên sân đang gây tranh cãi hay trọng tài không thể quan sát kỹ được. Hoặc trong trường hợp ra tín hiệu một quả phạt penalty sau khi tham khảo VAR.

Ký hiệu của trọng tài biên

Trọng tài biên là những trọng tài có cầm cờ và ở ngoài biên, tức ngoài vạch kẻ trắng trên sân. Họ thường xuyên di chuyển để xác định tình huống phạt góc và ném biên hoặc hỗ trợ cho trọng tài chính ở một số tình huống.

Dùng cờ chỉ vào góc

Trọng tài biên sẽ chạy xuống cờ góc bên sân của họ và chỉ cờ trên tay họ xuống tại vị trí góc để ám chỉ một quả đá phạt góc. Và họ không thổi còi vì chỉ có trọng tài chính được cầm còi.

Phất cờ và chỉ sang 1 hướng

Khi bóng đi ra khỏi đường biên ngang, trọng tài biên sẽ chạy đến vị trí bóng ra khỏi mặt sân và chỉ cờ theo hướng ném biên. Đây cũng là hướng tấn công của đội có quả ném biên. Một quả bóng được cho là đã ra khỏi đường biên khi toàn bộ quả bóng đã đi qua vạch đánh dấu trên sân. Nếu bóng chỉ còn một nửa, cuộc chơi vẫn tiếp tục.

Chỉ cờ lên cao

Đây là dấu hiệu ám chỉ tình huống việt vị của một cầu thủ. Cánh tay chỉ cờ của trọng tài biên sẽ vuông góc mặt sân thi đấu.

Tạo hình chữ nhật với cờ

Đây là tín hiệu báo cho trọng tài chính để tạm dừng trận đấu khi phía ngoài sân có sự thay đổi người. Họ thường giữ tín hiệu này trong 5-10s. Cả 2 trọng tài biên thường làm tín hiệu này.

Nghĩa vụ và quyền hạn chính của trọng tài

Quyền hạn chính

 • Tạm ngừng, đình chỉ hoặc hoãn lại trận đấu, nếu cho rằng có một hành vi đang gây cản trở cho trận đấu
 • Ngừng, đình chỉ trận đấu khi có một nguồn tác động từ bên ngoài (CĐV nhảy vào sân, thời tiết xấu hoặc các lý do khác không thể tiếp tục trận đấu)
 • Tạm dừng trận đấu nếu thấy có cầu thủ đang bị chấn thương nặng cần phải được chăm sóc. Cầu thủ bị chấn thương chỉ được phép trở lại sân khi trận đấu được cho phép tiếp tục;
 • Cứ để trận đấu được tiếp tục đến khi bóng đã ở ngoài cuộc, nếu có cầu thủ bị chấn thương nhẹ
 • Cho phép trận đấu được tiếp tục nếu có một cầu thủ đã phạm lỗi nhưng đội đó lại được hưởng phép lợi thế (cho rằng việc tiếp tục trận đấu lợi hơn thổi phạt);
 • Phạt những cầu thủ đã phạm lỗi với biện pháp cảnh cáo bằng thẻ vàng, đuổi khỏi sân bằng thẻ đỏ và phải thực hiện khi bóng đã ở ngoài cuộc; đuổi trực tiếp những người vi phạm khác ra khỏi phạm vi của sân (quan chức hay ban huấn luyện).

Nghĩa vụ

 • Tuân thủ tuyệt đối luật bóng đá; tham khảo ý kiến của trợ lý trọng tài khi có tình huống khó quan sát, với trọng tài thứ tư
 • Đảm bảo bóng thi đấu đáp ứng tiêu chuẩn của luật 2; đảm bảo trang phục cầu thủ đáp ứng quy định của luật 4; theo dõi thời gian của trận đấu;
 • Đảm bảo các cầu thủ đã bị chấn thương được chăm sóc kịp thời. Cầu thủ chỉ có thể được vào trở lại sân thi đấu, nếu đã thấy vết thương ngừng chảy máu;
 • Tăng nặng mức phạt đối với cầu thủ vi phạm nhiều lỗi liên tục;
 • Tham khảo quyết định của các trợ lý trọng tài ở những tình huống mà trọng tài chính khó quan sát;
 • Đảm bảo rằng không có những người không nhiệm vụ bước vào sân thi đấu; tiếp tục trận đấu sau khi bị tạm ngừng;
 • Cung cấp cho các cơ quan bản báo cáo trận đấu, gồm các diễn biến chính của trận đấu, danh sách cầu thủ bị phạt và các sự cố xảy ra trước/trong hoặc sau trận đấu.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá

Nếu đã yêu thích bóng đá thì có phải bạn cũng hâm mộ những ai đã làm trọng tài đúng không. Vậy các bạn có biết để có thể làm trọng tài chúng ta cần những điều kiện gì đầu tiền và làm thế nào để trở thành trọng tài đủ tư cách. Sau đây sẽ là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu hơn về làm thế nào để trọng thành trọng tài trong tương lai, các bạn nhìn xem mình đã đủ điều kiện như bên dưới chưa nha.

Điều kiện đầu tiên để trở thành trọng tài

Bạn muốn làm trọng tài thì cũng giống như bạn đi học, đầu tiên bạn phải có giấy chứng nhận của Liên đoàn bóng đá. Bạn phải dành một khoảng thời gian học tập trước khi chính thức làm trọng tài cho các trận đấu. Tại trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), điều kiện trở thành trọng tài viên VIAC gồm một số điều kiện như sau:

 • Có só tuổi từ 30 – 70
 • Tốt nghiệp đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 8 năm trở lên, trừ trường hợp chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm.
 • Cam kết giải quyết vụ kiện một cách độc lập, khách quan, công bằng và nhanh chóng; sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của trung tâm; nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của trung tâm.

Học thật giỏi các điều luật trong bóng đá

Đối với bộ môn thể thao nào cũng có những điều luật của nó, mà bạn cần phải nắm rõ, nhất là đối với vị trí trọng tài, nên trong bóng đá có những điều luật cơ bản mà bạn cần nắm chắc như sau:

 • Luật trọng tài bóng đá về cách sử dụng dụng cụ sân bãi
 • Luật áp dụng với bóng trong và ngoài cuộc
 • Luật giao bóng và thả bóng
 • Các lỗi mà cầu thủ mắc phải

Hiểu biết phương pháp tổ chức thi đấu

Có 3 phương pháp thi đấu phổ biến trong bóng đá:

 • Thi đấu trực tiếp.
 • Thi đấu vòng tròn.
 • Thi đấu giữa loại trực tiếp và loại vòng tròn.

Kết Luận

Trên là tất cả những thông tin về trọng tài, cũng như tầm quan trọng của trọng tài, hướng dẫn cách trở thành trọng tài bóng đá mà iconfacebook.net đã mang đến cho bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể nắm rõ hơn về nó và đạt được những ước muốn của mình, đối với bộ môn thể thao vua. iconfacebook.net chúc các bạn thành công khi xem hoặc tham gia chơi bóng đá nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *