Ký hiệu trọng tài bóng đá – Điều cần biết ký hiệu trọng tài

Ký hiệu trọng tài bóng đá có ý nghĩa như thế nào? Các ông vua áo đen điều hành các trận đấu trên sân cỏ ra sao? Mọi lời đáp được chúng tôi trình bày trong bài viết dưới đây để các bạn dễ dàng tham khảo.

1. Trọng tài là ai?

Trọng tài là người điều khiển các trận đấu bóng đá bằng luật bóng đá. Trên sân cỏ, trọng tài là người đưa ra quyết định xử lý các tình huống, giải quyết các tranh chấp. Các quyết định của trọng tài trên sân cỏ là những quyết định cuối cùng, mọi người buộc phải tuân thủ. Trọng tài là người chịu trách nhiệm trước quyết định của mình trong mỗi trận đấu với BTC giải đấu cũng như các Liên đoàn bóng đá.

Hỗ trợ cho trọng tài là các tổ trợ lý trọng tài. Một tổ trọng tài có thể lên đến 5 người trong 1 trận đấu. Bên cạnh tổ trợ lý là các hệ thống định vị giúp trọng tài chính kiểm soát trận đấu. Nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài là xác định các tình huống bóng vượt qua các vạch giới hạn.

Hiện nay hỗ trợ trọng tài chính còn có thêm công nghệ VAR. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại này mới chỉ đang được áp dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp lớn. Mặc dù hiện đại, chính xác nhưng VAR chỉ là công cụ hỗ trợ trọng tài có thể xác định chính xác các tình huống. Quyết định của trọng tài vẫn là quyết định cao nhất trên sân cỏ.

Trọng tài là ai?

Trọng tài là ai?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá hiệu quả khi thi đấu

Luật đá penalty là gì? Nội dung luật penalty FIFA mới nhất

2. Hướng dẫn làm trọng tài

– Để có thể trở thành 1 trọng tài điều khiển trận đấu chính xác, công bằng các trọng tài phải nắm vững luật bóng đá, phương pháp điều khiển trận đấu, quyền hạn và nhiệm vụ của mình.

– Các điều luật trọng tài cần nắm vững bao gồm:

+ Luật trọng tài trong cách sử dụng dụng cụ sân bóng.

+ Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc.

+ Luật giao và thả bóng.

+ Các lỗi của cầu thủ.

– Các thức điều khiển 1 trận đấu bóng trước, trong và sau giải và các hình thức thi đấu được áp dụng gồm có:

+ Thi đấu vòng tròn.

+ Đấu loại trực tiếp.

+ Thi đấu hỗn hợp (thi đấu vòng tròn và loại trực tiếp)

Hướng dẫn làm trọng tài

Hướng dẫn làm trọng tài

3. Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài

Nhiệm vụ

– Tuân thủ tuyệt đối luật trọng tài trong bóng đá. Đảm bảo trận đấu diễn ra đúng kế hoạch.

– Theo dõi thời gian thi đấu, xác nhận danh sách cầu thủ, báo cáo diễn biến trận đấu. Đồng thời phải liệt kê và báo cáo số lượng thẻ vàng, thẻ đỏ, lỗi sai của mỗi đội cũng như các sự cố diễn ra trước, trong và sau mỗi trận đấu. Viết biên bản trận đấu.

– Kiểm tra và đảm bảo trang phục thi đấu của cầu thủ tuân thủ đúng quy định.

– Đưa ra các quyết định phạt chính xác, đúng thời điểm. Tăng mức phạt đối với các cầu thủ cố ý làm trái quy định, phạm lỗi nhiều lần khiến trận đấu bị ảnh hưởng.

– Tính toán và thông báo thời gian đá bù giờ.

– Hỗ trợ, cho phép chăm sóc y tế với các cầu thủ bị chấn thương. Với cầu thủ bị chấn thương nặng có thể đưa ra quyết định tạm dừng hoặc tạm hoãn thi đấu với cầu thủ đó.

Quyền hạn

– Viết biên bản, hoãn hoặc đình chỉ 1 trận đấu khi cầu thủ phạm lỗi, cản trở, kéo dài thời gian tranh chấp.

– Tạm ngừng hiệp đấu với các trường hợp trận đấu bị tác động bởi các yếu tố khách quan như thời tiết, CĐV, các tác nhân khác hay có cầu thủ bị chấn thương nặng. Trong trường hợp cầu thủ chỉ bị chấn thương nhẹ trận đấu vẫn tiếp tục diễn ra.

– Nhắc nhở với những lỗi nhỏ của cầu thủ. Phạt thẻ với những lỗi nghiêm trọng. 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ và khi đó cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu trong trận này và 1 trận sau đó. Trận đấu vẫn tiếp tục diễn ra với 1 đội bóng thi đấu thiếu người.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài

4. Các ký hiệu trọng tài bóng đá dành cho trọng tài chính

Chỉ tay cho hưởng lợi thế

Khi 1 đội được hưởng lợi thế, trọng tài chỉ tay song song về hướng của đội đó. Các trường hợp được hưởng lợi thế bao gồm:

– Đội đối phương phạm lỗi nhỏ.

– Khi đội bị phạm lỗi đang chiếm ưu thế, trận đấu vẫn được tiếp tục. Đồng thời ký hiệu tay ra dấu đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế.

– Với các lỗi nghiêm trọng, trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu. Đội bị phạm lỗi nhận được 1 quả phạt cố định.

Thổi còi, chỉ tay về phía trước

Ký hiệu này báo trọng tài phạt 1 lỗi nặng, đội bị phạm lỗi được hưởng 1 quả phạt trực tiếp.

– Hướng chỉ tay của trọng tài là hướng tấn công của đội đá phạt.

– Bóng chạm tay là 1 trong những lỗi bị phạt trực tiếp.

Thổi còi, tay chỉ lên trên

Ký hiệu này báo trọng tài cho đội bị phạm lỗi hưởng 1 quả phạt gián tiếp.

– Sau khi thổi còi, ra ký hiệu trọng tài sẽ giơ cao tay trong vài giây và giải thích đội nào được đá phạt.

– Các lỗi dẫn đến 1 quả phạt gián tiếp có thể là thủ môn đón đường truyền của đồng đội bằng tay hay chơi bóng thô bạo,….

Thổi còi, tay chỉ vào chấm phạt đền

Khi chỉ tay vào chấm phạt đền tiếng còi báo hiệu của trọng tài cũng dài hơn so với những trường hợp đá phạt khác. Đó là ký hiệu cho thấy đội bị phạm lỗi sẽ nhận được 1 quả phạt đền từ chấm 11m.

– Các lỗi phạm phải trong vòng cấm địa đối phương rất dễ dẫn đến 1 quả phạt đền.

– Chỉ cầu thủ đá penalty và thủ môn được đứng trong khu vực đá phạt.

– Chơi bóng bằng tay cũng là lỗi phổ biến dẫn đến bị phạt đền.

Các ký hiệu trọng tài bóng đá dành cho trọng tài chính

Các ký hiệu trọng tài bóng đá dành cho trọng tài chính

Tay giơ thẻ phạt

Khi trọng tài thổi còi và đưa tay vào túi áo, quần thì rất có thể sẽ có cầu thủ phải nhận thẻ phạt. Khi trọng tài cầm thẻ, tay giờ cao có nghĩa là cầu thủ bị phạt đã phạm các lỗi nghiêm trọng.

– Thẻ vàng là hình thức phạt cảnh cáo. Thẻ đỏ là cầu thủ bị  truất quyền thi đấu. 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ nên ngoài việc bị thẻ đỏ trực tiếp thì cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 cũng bị truất quyền thi đấu.

– Trọng tài giờ cao thẻ trực diện với cầu thủ bị phạt.

Đưa bàn tay chạm vào cánh tay

Khi trọng tài ra ký hiệu này nghĩa là đã có cầu thủ chạm tay vào bóng. Trận đấu sẽ được dừng lại, bóng chuyển về cho đối không phạm lỗi. Đội không phạm lỗi sẽ nhận được 1 quả phạt đền nếu cầu thủ đối phương vi phạm lỗi này trong khu vực cấm địa.

Vẽ hình chữ nhật trong không trung

Khi có tình huống nghi vấn trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu. Ký hiệu trọng tài bóng đá này nhằm yêu cầu được sử dụng công nghệ VAR để xem lại tình huống.

5. Các ký hiệu trọng tài bóng đá dành cho trọng tài biên

Chỉ cờ vào góc

Đây là ký hiệu 1 quả phạt góc. Khi thấy trọng tài biên dùng cờ chỉ vào 1 cung phạt góc các cầu thủ lập tức dừng lại và làm theo hiệu lệnh của trọng tài.

Phất cờ sang 1 bên

Ký hiệu trọng tài biên cho thấy bóng đã đi hết đường biên ngang. Lúc này trợ lý trọng tài sẽ đi đến điểm bóng vượt đường biên ngang, đội không chạm bóng cuối cùng là đội được ném biên. Tuy nhiên, bóng vẫn được tính là trong cuộc khi vẫn nằm trên vạch giới hạn. Bosngc hỉ được tính là ngoài cuộc, có 1 quả ném biên khi đã vượt qua vạch giới hạn biên ngang.

Các ký hiệu trọng tài bóng đá dành cho trọng tài biên

Các ký hiệu trọng tài bóng đá dành cho trọng tài biên

Giơ cờ lên cao

Khi thấy cờ của trợ lý trọng tài giơ thẳng lên trên tức là đã có cầu thủ phạm lỗi việt vị. Bóng bay vào lưới trong trường hợp này cũng không được tính là bàn thắng.

Căng cờ thành hình chữ nhật

Đây là ký hiệu có đội bóng muốn thay người. Lúc này trận đấu được tạm dừng. Sau khi trợ lý trọng tài căng cờ 5 -10s thì đội bóng mới được thực hiện thay người.

6. Những trọng tài nổi tiếng thế giới

Pierluigi Collina

Pierluigi Collina là trọng tài xuất sắc người Ý. Ông vua áo đen sinh năm 1960 này là người điều khiển chính của nhiều trận đấu trong các giải đấu lớn. Ông nổi tiếng là vị vua áo đen công minh, chính trực và nghiêm khắc.

Ông luôn điều khiển các trận đấu với sự linh hoạt và độ chính xác cao. Trong đó tiêu biểu là các trận chung kết UEFA hay chung kết World Cup. Liên tục từ năm 1998 – 2003 ông được bình bầu là trọng tài xuất sắc nhất thế giới Hiện nay Pierluigi Collina đá nghỉ hưu nhưng những ấn tượng về 1 vị trọng tài có cái nhìn sắc lạnh, nghiêm khắc vẫn còn đọng lại trong toàn bộ thế giới túc cầu.

Pierluigi Collina ông vua áo đen nghiêm khắc, chính trực

Pierluigi Collina ông vua áo đen nghiêm khắc, chính trực

Howard Webb

Howard Webb là trọng tài bóng đá người Anh, trở thành trọng tài của FIFA từ năm 2005. Ông được bình chọn là 1 trong những trọng tài hàng đầu thế giới, được phân công bắt nhiều trận đấu là tiêu điểm chú ý của các giải đấu. Ví dụ trận chung kết của các giải FA Cup, Cúp liên đoàn, Siêu cúp Anh… Năm 2010 ông bắt trận chung kết World Cup và cúp C1 châu Âu.

Howard Webb - 1 trong những trọng tài hàng đầu thế giới

Howard Webb – 1 trong những trọng tài hàng đầu thế giới

Mark Clattenburg

Mark Clattenburg là 1 trọng tài người Ahh, sinh năm 1975. Hiện nay ông làm Trưởng ban trọng tài tại Liên đoàn bóng đá Ả rập Xê út. Ông là người điều khiển nhiều trận đấu tại các giải đấu lớn như các cúp bóng đá Anh, giải ngoại hạng Anh, cúp châu Âu và Olympic 2012. Ông cũng được bình chọn là trọng tài xuất sắc nhất giải bóng vô địch châu Âu mùa bóng 2015 – 2016.

 Mark Clattenburg - trưởng ban trọng tài Ả rập Xê út

Mark Clattenburg – trưởng ban trọng tài Ả rập Xê út

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu và giải thích với các bạn những ký hiệu trọng tài bóng đá để các bạn theo dõi và tham khảo. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn  những thông tin bổ ích, lý thú. Qua đó bạn có thể theo dõi các trận đấu bóng đá dễ dàng hơn.

Viết một bình luận