Công nghệ goal-line: “Trợ thủ đắc lực của các vị vua áo đen trên sân cỏ”

Công nghệ điện tử nói chung và công nghệ goal line nói riêng vẫn luôn là thứ không thể thiếu trong mỗi trận đấu. Ngoài việc hỗ trợ các vị trọng tài, nó còn mang đến sự công bằng và tăng sức hấp dẫn cho mọi trận cầu đỉnh cao. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem goal-line là gì và vì sao các giải vô địch hàng đầu thế giới đều áp dụng công nghệ này?

1. Công nghệ Goal line là gì?

Công nghệ Goal-line trong bóng đá là việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật nhằm hỗ trợ các trọng tài xác định xem một bàn thắng được ghi liệu đã hợp lệ hay chưa? Hợp lệ ở đây nghĩa là trái bóng đã lăn qua hết khỏi vạch vôi của khung thành và bàn thắng được công nhận. Ngược lại nếu trái bóng chưa lăn qua hết khỏi vạch vôi, đồng nghĩa với việc bàn thắng sẽ không được công nhận.

Hãy nhớ rằng Công nghệ Goal-line được tạo ra không phải để thay thế các quyết định của trọng tài mà chỉ có vai trò trợ giúp các “vị vua áo đen” trong việc ra quyết định của mình một cách chính xác nhất.

Công nghệ Goal-line

Công nghệ Goal-line

Liên đoàn bóng đá thế giới đã bắt đầu áp dụng công nghệ Goal-line trong các trận đấu chính thức tại kỳ World Cup 2014 nhằm hỗ trợ tối đa cho các trọng tài. Cho đến thời điểm này, hầu hết các giải vô địch quốc gia lớn trên thế giới đều đã áp dụng công nghệ Goal-line nhằm đem lại hiệu quả và sự công bằng nhất cho từng trận đấu.

2. Tại sao công nghệ Goal line là cần thiết cho mọi trận đấu?

Chắc hẳn nhiều người hâm mộ vẫn còn nhớ bàn thắng của tiền vệ Frank Lampard vào lưới của đội tuyển Đức tại kỳ World Cup 2010 đã bị Trọng tài người Uruguay Jorge Larrionda từ chối một cách đầy nghiệt ngã. Khi đó đội tuyển Anh đang bị dẫn 2-1, cú dứt điểm của Lampard đã đưa trái bóng đập xà ngang và bật xuống sau vạch vôi khung thành của thủ môn Neuer.

Lẽ ra đó là một bàn thắng gỡ hòa 2-2 hợp lệ cho các cầu thủ đội tuyển Anh, thế nhưng trọng tài người Uruguay thì không nghĩ vậy, ông đã từ chối bàn thắng một cách đầy cay nghiệt. Chính sai lầm của ông đã góp phần tạo nên thất bại đậm nhất với tỉ số 4-1 trong lịch sử những lần đối đầu của đội tuyển Anh trước “kỳ phùng địch thủ” của mình là đội tuyển Đức.

Bàn thắng hợp lệ bị từ chối của Lampard

Bàn thắng hợp lệ bị từ chối của Lampard

Đó là lý do vì sao mà các “vị vua áo đen” trên sân cỏ rất cần đến sự trợ giúp của các công nghệ điện tử như là công nghệ Goal-line để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất, điều này sẽ đảm bảo sự công bằng và sức hấp dẫn cho mỗi trận đấu.

Xem thêm:

Số 9 ảo là gì?

Play off là gì? Tầm quan trọng của thể thức play off trong bóng đá

3. Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal line

Công nghệ Goal-line được cung cấp bởi hãng GoalControl của Đức, cơ chế hoạt động của goal-line được sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ được thiết kế 7 máy quay để có thể đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua hết khỏi vạch vôi hay chưa.

Cách thức hoạt động của công nghệ Goal-line

Cách thức hoạt động của công nghệ Goal-line

Với cơ chế hoạt động như trên, công nghệ goal-line sẽ được nhận biết khi trái bóng lăn qua hết khỏi vạch vôi của khung thành, chiếc đồng hồ đeo trên tay các trọng tài sẽ rung lên, đây là thông báo từ công nghệ goal-line gửi đến cho các trọng tài, sẽ chỉ mất chưa tới 1 giây để trọng tài nhận được tin nhắn thông báo này.

Ngoài ra sẽ chỉ có các trọng tài mới nhận được thông báo khi bóng đã đi vào khung thành, ngược lại nếu không có bất cứ tín hiệu thông báo nào thì trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp diễn mà không hề bị gián đoạn. Các cảm biến của máy quay sẽ xác nhận chuyển động của trái bóng trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để thực hiện điều đó thì những hình ảnh chụp từ máy quay sẽ được gửi tới một máy tính có khả năng nhận diện được sự chuyển động của trái bóng.

Chính nhờ những công nghệ như công nghệ goal line nói trên mà nền bóng đá trên thế giới ngày càng được cải thiện và phát triển hơn. Người hâm mộ cũng được thưởng thức những trận cầu đỉnh cao mãn nhãn với sự công bằng và hấp dẫn nhất.

Viết một bình luận