Football pitch là gì?

Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá, thì có lẽ các bạn cũng đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về các thuật ngữ trong bóng đá. Trong đó thuật ngữ Football pitch có lẽ là cụm từ, mà nhiều người chơi đang tò mò muốn hiểu cặn lẽ của thuật này. Vậy ngay bây giờ các bạn hãy cùng iconfacebook.net, chúng ta cùng tìm hiểu về thuật ngữ Football pitch là gì và tiêu chuẩn cho một sân chơi Football pitch là như thế nào nhé!

Football pitch là gì?

Football pitch thực ra là thuật ngữ được hiểu đơn giản có nghĩa là sân bóng đá, là nơi để tổ chức các trận bóng. Tuy nhiên thì nhiều anh em cũng không biết về thuật ngữ này, một phần là ít ai sử dụmg và cụm từ Football pitch cũng không phải dễ nhớ, nên mỗi khi có trận đấu thì người ta thường gọi thẳng tên sân bóng, thay vì cụm từ Football pitch này. Bên cạnh đó với mỗi Football pitch, đều có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá sân có đạt chuẩn hay không. Sân bóng đá theo tiêu chuẩn phù hợp quốc tế là sân cơ với chiều dài và chiều rộng tỉ lệ tương ứng với nhau, chứ không phải như những trận bóng cỏ, có sân chơi là được. Vậy Football pitch có những chi tiết như nào mới là thật sự đạt chuẩn, chúng ta cùng theo dõi tiếp bên dưới nha.

Football pitch là gì?
Football pitch là gì?

Tiêu chuẩn cho một sân chơi Football pitch

Kích thước chung của sân

Sân bóng được phục vụ cho những trận đấu bóng đá thường hoặc những trận bóng chuyên nghiệp và đẳng cấp quốc tế, được tạo và bao quanh bởi các đường giới hạn (đường . Những đường này sẽ được kẻ vạch sơn trắng phân cách giới hạn trên sân. Trong thi đấu chuyên nghiệp thì sân bóng sẽ được quy định giới hạn kích thước theo tiêu chuẩn riêng. Trước đây, chiều dài tối thiểu và tối đa của một sân bóng đá phải từ 100m đến 110m và chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m. Cho đến tận năm 2008 hiệp hội bóng đá Anh IFAB đã đưa ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng thi đấu theo chuẩn kích thước:

  • Chiều dài sân: 105m.
  • Chiều rộng sân: 68m.
  • Với chiều dài và chiều rộng tiêu chuẩn này, các cầu thủ có thể tham gia thi đấu một cách tốt hơn và dễ dàng di chuyển , vận động vừa sức hơn trong quá trình thi đấu trên sân.

Tiêu chí cần đạt

Đường giới hạn trong sân bóng (football field)

  • Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc.
  • Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.
  • Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12 cm.
  • Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
  • Ở chính giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn

Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn. Khung thành thế giới có chiều ngang 7.32m cao 2.44. Tuy nhiên áp dụng trong bóng đá Việt Nam thì bề ngang hẹp hơn 7.12m cao 2.4m.

Khu phạt đền

Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền. Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22 cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Khung thành (đường pitch in là gì)

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung thành (cầu môn). Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang). Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12 cm.

Lưới thường phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn. Chất liệu lưới cầu môn thường phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn thường được sơn màu trắng.

Sự an toàn

Cầu môn phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật. Như vậy để không gây những ảnh hưởng không đáng, có đối với những cầu thủ khi thi đấu trong trận.

Kết luận

Trên là những thông tin về Football pitch, với những thông tin này hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời đầy đủ cho mình. iconfacebook.net chúc các bạn có nhiều niềm vui cùng bộ môn thể thao vua là bóng đá này mỗi ngày nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *