Decima là gì? Tại sao là giấc mơ và nổi ám ảnh của bóng đá?

Decima từ ngữ khá quen thuộc đối với những fan hâm mộ bóng đá, nhất là với đội bóng Real Madrid, một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Madrid, Tây Ban Nha. Vậy các bạn có biết từ ngữ Decima ám chỉ điều gì không? Hay Galacticos là gì? Nó có mối liên hệ gì với đội bóng này và tại sao decima lại là giấc mơ, nhưng cũng lại là nổi ám ảnh bóng đá Tây Ban Nha? Để biết chi tiết các bạn hãy cùng iconfacebook.net tìm hiểu về nó nhé!

Decima là gì?

Decima thực chất là từ ngữ có nguồn gốc bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là số 10. Và mãi cho đến đội bóng Real Madrid xuất hiện những thành tích đáng kinh ngạc thì người ta mới thật sự biết đến từ ngữ này. Kể từ đó người dân và đội bóng thành Madrid xem Decima như một giấc mơ màu hồng. Nhưng để rồi sau đó nó lại trở thành một trong những nỗi ám ảnh thực sự với họ.

Còn nếu bạn thắc mắc Galacticos là gì, thì Galácticos, tiếng Tây Ba Nha là chỉ các thiên hà, các siêu sao. Chính vì lẽ đó mà khái niệm Galacticos là gì, để chỉ những cầu thủ bóng đá nổi tiếng tại Real Madrid. Người có công nhất trong công cuộc chiêu mộ những Galacticos là Florentino Pérez. Trong chính sách “galácticos” của ông, Pérez luôn chiêu mộ những siêu sao đắt giá nhất.

Decima là gì? Tại sao là giấc mơ và nổi ám ảnh của bóng đá?
Decima là gì? Tại sao là giấc mơ và nổi ám ảnh của bóng đá?

Decima là giấc mơ hồng của người Madrid

Decima là từ ngữ được người Madrid truyền tai nhau cách đây 12 năm, trong lần Zidane tung cú volley hạ Leverkusen. Khi đó người ta vẫn tưởng Decima chỉ là một giấc mơ và với đà phong độ vươn lên như vậy, họ có thể dễ dàng giành lấy giấc mơ màu hồng của mình là chức vô địch lần thứ 10 sau khi giành được septima (chức vô địch thứ 7), octava (chức vô địch thứ 8) và novena (chức vô địch thứ 9) chỉ trong 4 năm ngắn ngủi từ 1998 – 2002. Đó cũng là phản ứng bình thường lúc bấy giờ, vì họ đã giành được nhiều vinh quang quá dễ dàng trong nhiều năm.

Decima trở thành gánh nặng, nổi ám ảnh

Tuy nhiên sau đó không lâu giấc mơ màu hồng đấy lại là gánh nặng rất lớn đối với “kền kền trắng”, nó vô tình trở thành áp lực đè nén cho đội bóng này. Để có thể biến Decima trở thành hiện thực; câu lạc bộ này đã chi hơn 1 tỷ euro để mua 3 cầu thủ cũng đuổi không ít các cầu thủ “ra đường”. Phải nói rằng, chủ tịch Perez đã rất mạnh tay để đào tạo hết lứa Galacticos này đến lứa khác, rồi thì sa thải không ít cầu thủ để có thể đạt được mong muốn và hoàn thành giấc mơ chung của người Madrid. Thậm chí Decima như đã trở thành “lời nguyền” cho câu lạc bộ này, khi mà đội hình toàn sao của Real Madrid toàn phải dừng lại tại vòng 1/8 trong nhiều mùa liên tiếp.

Như muốn phát điên khi giấc mơ decima trở thành hiện thực

Trong sự âm thầm chờ đợi của người Madrid một thời gian dài, thì cuối cùng giấc mơ đó cũng trở thành hiện thực. Ngày mà Real Madrid đã làm được chiến tích kỷ lục đó, thì chính ông Perez là người điên cuồng nhất. Nhưng mọi thứ đối với Perez khi đó chỉ là hạt cát khi mà giấc mơ Decima đã tới rất gần bên ông. Chiến thắng đó đã khép lại thời kỳ đen tối cho Real một cách vô cùng tuyệt vời. Nó đã giúp Real khẳng định chắc chắn vị thế của nhà vô địch Châu Âu.

Và liệu sau tất cả người Madrid có lại tiếp tục giấc mơ Undecima, chức vô địch lần thứ 11 cho đội bóng Real hay không? Nhưng dù có hay không thì chắc chắn “kền kền trắng” vẫn nổ lực hết mình cho sân cỏ và cố gắng vướn tới tầm cao mới, nhưng có lẽ họ sẽ tránh những sai lầm gây áp lực, ảnh hưởng như Decima đối với đội bóng của mình.

Kết luận

Với những thông tin như trên chắc hẳn các bạn cũng biết Decima là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đối với đội bóng thành Madrid rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ càng quan tâm và yêu thích đội bóng huyền thoại là Real Madrid. iconfacebook.net chúc các bạn tận hưởng những trận bóng đầy kịch tính của Real trên đấu trường bóng đá châu Âu một cách vui vẻ nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *