Đánh nguội là gì? Những hình phạt lỗi đánh nguội trong bóng đá

Đánh nguội là gì, thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá. Hình thức này cũng được coi là một lỗi đối với quy định xử phạt. Vậy mức độ nghiêm trọng của lỗi đánh nguội như thế nào? Quy định về hình phạt ra sao? Các cầu thủ nào của túc cầu thường mắc phải luật đánh nguội? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu tất cả những thắc mắc trên nhé.

Đánh nguội là gì?

Trong bóng đá, nếu không xảy ra tình huống tranh chấp bóng mà xuất hiện tình huống đánh lén đối phương từ phía cầu thủ được gọi là đánh nguội. Trên sân cỏ khi tình huống này xảy ra thường có nhiều luồng ý kiến lên án hành động và phi thể thao cần bị phạt.

Tuy nhiên, không ít các cầu thủ muốn giành chiến thắng cho đội bóng đã lợi dụng trường hợp đánh nguội. Tình huống này chủ yếu do sự bộc phát cá nhân và không có sự bàn bạc trước. Hành động đánh nguội xuất hiện có thể do muốn kéo dài thời gian để mang đến chiến thắng. Và điều đó đôi khi khiến nhiều cầu thủ đối phương bị thương và phải rời sân.

Đánh nguội là gì?

Đánh nguội là gì?

Quy định xử phạt trong luật đánh nguội

Trọng tài sẽ xử phạt mọi cầu thủ có hành vi đánh nguội trên sân khi phát hiện. Theo quy định, mức độ phạt nặng nhẹ phụ thuộc vào tình huống trận đấu. Nặng nhất là bị trục xuất khỏi sân thi đấu và nhận 1 thẻ đỏ. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đánh nguội thường bị trọng tài giơ thẻ vàng. Đồng thời xem xét có hay không việc treo giò một cầu thủ.

Các trường hợp phạt gián tiếp

– Cố tình tìm cách dùng chân đá cầu thủ đội bạn.

– Cố tình ngáng đường cầu thủ đội bạn.

– Xô vào cầu thủ đội bạn.

– Có hành động đánh cầu thủ đội bạn.

– Nhảy vào cầu thủ đội bạn.

Những hành vi thô bạo sử dụng sức mạnh tác động vào đối phương không cẩn thận, quả đá phạt trực tiếp sẽ do đội bạn hưởng tại nơi xảy ra lỗi.

Các trường hợp phạt thẻ vàng

Trọng tài sẽ phạt thẻ vàng cảnh cáo đối với những hành vi phi thể thao hoặc cố tình phạm luật bất kể mục đích gì trong thi đấu. Ví dụ như cố ý trì hoãn và kéo dài thời gian trận đấu cũng sẽ nhận thẻ.

Các trường hợp phạt thẻ đỏ

Các cầu thủ sẽ bị tước quyền thi đấu khi phạm phải lỗi đánh nguội là gì?

– Lối chơi của cầu thủ có xu hướng thô bạo.

– Thi đấu bạo lực.

– Có các hành vi thiếu văn hóa như nhổ nước bọt vào bất cứ ai trên sân cỏ.

– Cố tình ngăn cản một tình huống hay một cơ hội ghi bàn thắng, cố ý dùng tay chơi bóng.

– Cố tình dùng hành động phạm lỗi ngăn cản đối phương ghi bàn trong một tình huống rõ rệt sẽ bị phạt quả phạt đền hoặc phạt trực tiếp.

– Có những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm, phỉ bám cầu thủ đối phương.

– Cầu thủ bị phạt 2 thẻ đỏ trong cùng 1 trận.

Quy định xử phạt trong luật đánh nguội

Quy định xử phạt trong luật đánh nguội

Những cầu thủ phạm lỗi đánh nguội

Cristiano Ronaldo

Mặc dù tài năng thiên bẩm về bóng đá của tiền đạo người Bồ Đào Nha là không thể phủ nhận. Song anh cũng là cầu thủ thường phạm phải lỗi đánh nguội trong bóng đá. Điều đó khiến CR7 thường bị so sánh tên tuổi với cầu thủ nổi tiếng “chơi đẹp” Messi. Lý do Ronaldo hay mắc lỗi phạt nguội là gì, theo nhiều ý kiến cho rằng điều này không xuất phát từ bản chất mà là cá tính của anh.

Xem thêm:

Các loại đinh giày đá bóng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA được sử dụng trong thi đấu.

Một số cầu thủ vi phạm phạt nguội khác

– Luis Suárez ( ĐT Uruguay)

– Sergio Ramos ( Tây Ban Nha)

– Diego Costa (Tây Ban Nha)

– Neymar ( ĐT Brazil)

– Pepe (Bồ Đào Nha)

– Roy Keane – Ireland

Đây là những cái tên bị lên án khá gay gắt về hành vi đánh nguội của mình. Mặc dù họ đều là những tài năng nổi tiếng của làng bóng đá.

Những cầu thủ phạm lỗi đánh nguội

Những cầu thủ phạm lỗi đánh nguội

Xử lý hành vi đánh nguội như thế nào?

Đối với giải đấu trên thế giới

Khi trận đấu đang diễn ra, một cầu thủ vẫn sẽ chịu án phạt nếu vi phạm ngay cả khi họ không bị nhận thẻ trong trận đấu đó. Ban tổ chức sẽ đưa ra một án phạt khác sau khi theo dõi lại băng ghi hình và biên bản trọng tài. Mức độ hình phạt theo từng trường hợp cụ thể và thường sẽ nặng hơn việc nhận thẻ luôn trong trận.

Ví dụ như trong giải đấu Ngoại hạng Anh vòng 23 diễn ra giữa CLB Manchester United và Hull City. Trung vệ Rio Ferdinand  của Quỷ đỏ phải nhận mức phạt treo giò 4 trận. Mặc dù trong thời gian trận đấu diễn ra, anh không bị trọng tài giơ thẻ cho lỗi đánh nguội của mình.

Đối với các giải đấu Việt Nam

Tại các giải đấu của Việt Nam, quy định về luật đánh nguội chưa áp dụng vậy nên nền bóng đá Việt Nam còn khá nhiều bạo lực.

Cách xử lý hành vi đánh nguội

Cách xử lý hành vi đánh nguội

Qua bài viết, bạn đã hiểu được ý nghĩa của đánh nguội là gì trong bóng đá rồi đúng không nào? Hy vọng, những thông tin trên đã giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích.

Viết một bình luận