Xoạc bóng là gì? Cách xoạc bóng như nào hiệu quả nhất

Trong bóng đá thường có nhiều thuật ngữ khác nhau chỉ về một tình huống hay kỹ năng nào đó khi chơi bóng, trong đó có thuật ngữ xoạc bóng được dùng phổ biến đối với những cầu thủ, có pha phá bóng trong chân đối thủ một cách ngoạn mục. Và đối với những ai là fan ruột của bóng đá thì chắc chắn đã rất quen thuộc với những tình huống vậy rồi. Còn các bạn mới thì sao, các bạn đã hiểu cho tiết về thuật ngữ xoạc bóng là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng iconfacebook.net tìm hiểu ngay thông tin về xoạc bóng nhé!

Xoạc bóng là gì?

Xoạc bóng, tắc bóng, hay vào bóng trong tiếng Anh được gọi là tackle, đây thực chất là động tác lấy bóng của cầu thủ trong tư thế trượt người, dùng chân để tranh giành bóng cũng như phá bóng từ chân của cầu thủ khác. Động tác này được xem là một trong những chiêu thức hay, việc trượt người sẽ giúp cả thân người cầu thủ phòng ngự trở thành vật cản, khiến cho đối thủ gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nếu cầu thủ canh không chuẩn thời gian đoạt bóng trong chân đối thủ, thì rất dễ để họ vượt qua và nặng hơn thì gây thương tích cho đối, bản thân đứng trước nguy cơ bị phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ tùy vào tình huống của trận.

Xoạc bóng là gì? Cách xoạc bóng như nào hiệu quả nhất
Xoạc bóng là gì? Cách xoạc bóng như nào hiệu quả nhất

Những kỹ thuật xoạc bóng đang được áp dụng

Hiện nay khi thi đấu cầu thủ nào cũng luyện tập những kỹ thuật xoạc bóng để nâng cao năng lực thi đấu của mình. Và hiện tại trên thế giới đang áp dụng những kỹ năng xoạc bóng cơ bản như sau:

Kỹ năng cướp bóng từ trực diện

Để cướp được bóng trực diện cầu thủ phải đối mặt với đối phương, 2 chân mở ra chân trước chân sau, đầu hơi thấp xuống, trọng tâm cơ thể hạ xuống và đặt giữa 2 chân. Khi đối thủ sắp hoặc chạm đất thì người cướp bóng bằng cách đạp mạnh chân sau xuống sân cỏ và duỗi thẳng chân kia dài về phía trước. Cầu thủ đảm nhận vai trò cướp bóng lúc này sử dụng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để dẫn bóng về phía trước, chuyển hướng trọng tâm cơ thể để đưa chân lên cướp bóng. Sử dụng kỹ thuật để hạn chế va chạm với đối thủ để lấy bóng nhanh.

Kỹ năng xoạc bóng từ chính diện

Đây là kỹ thuật phá bóng cơ bản mà các cầu thủ luôn sở hữu để thực hiện khi bóng đến khung thành nhà mình hoặc thực hiện cướp bóng khi có cơ hội ghi bàn. Khi cầu thủ đội bạn dẫn bóng về hướng chính diện và bóng có thể vượt qua tầm kiểm soát nhưng chưa đủ điều kiện để chúng ta cướp bóng trực tiếp, thì cú xỉa bóng là giải pháp hiệu quả để phá bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Sau đó để thực hiện kỹ thuật móc bóng thì đầu tiên 2 chân của cầu thủ phải mở ra và đứng chân trước chân sau, khuỵu đầu gối, hạ thấp trọng tâm cơ thể. Lúc này người dẫn bóng sắp hoặc chân chạm đất thì trọng tâm hạ thấp hoàn toàn, dùng một chân chạm đất và chân kia cướp bóng, lao thẳng vào hướng đi của bóng.

Xoạc chân gần bóng và xoạc xa bóng

Để thực hiện được kỹ năng móc bóng gần, cầu thủ phải theo sát đối thủ dẫn bóng, khi nào có cơ hội thì vươn chân lên để phá bóng. Khi thực hiện xoạc chân xa bóng thì chân tiếp xúc với bóng phải vươn về phía trước để cản đường dẫn của đối phương. Kỹ thuật này vừa có thể lấy được bóng vừa làm cho đối phương ngã xuống.

Xoạc bóng lưỡi liềm

Đây là kiểu xoạc bóng trượt người về phía trước đối thủ, rồi dùng gót chân hoặc bụng chân để chặn bóng. Khi móc bóng cầu thủ phải trượt người thấp xuống và xoay phần lưng về phía đối thủ. Phần chân co lên hướng về trước để thực hiện kỹ thuật lưỡi liềm. Để pha lấy bóng này thành công người cầu thủ phải tính toán, phán đoán và nhạy bén. Và thuật ngữ này xuất hiện trong bộ truyện tranh Jindo – và chuyên gia sử dụng động tác này là Radja Nainggolan.

Nhìn chung, đây là cách xoạc bóng khá an toàn, nó đảm bảo hiệu quả cản phá của việc dùng cả thân người chặn hướng di chuyển của đối phương. Ngoài ra việc dùng gót hoặc bụng chân cũng tránh được trường hợp chân vung theo quán tính dẫn tới va chạm với đối thủ. Tuy nhiên phải nói rằng đây là động tác khó thực hiện, và nó đòi hỏi kỹ năng canh thời điểm (timing) cao hơn những cú xoạc thông thường, nếu không thì cú đánh gót sẽ không đủ lực để đẩy bóng ra xa, hoặc tệ hơn là vô ý đá vào chân đối thủ.

Những cầu thủ nắm giữ kỹ năng xoạc bóng tốt

 • Rafa Marquez
 • Giorgio Chiellini
 • Sergio Ramos
 • Alessandro Nesta
 • Filipe Luis

Hướng dẫn cách xoạc chân hiệu quả

Nếu bạn muốn hỏi làm như nào để có thể xoạc bóng hiệu quả, thì câu trả lời cho các bạn là khi xoạc bóng ngoài việc tập luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng của mình, tập tính quan sát tình huống trước khi quyết định kế hoạc xoạc bóng từ chân đối thủ. Các bạn nên tránh những trường hợp là:

 • Thời cơ chưa hợp lý, xoạc chân có hại hay không là tùy vào định hướng của bạn khi quyết định tung ra đòn xoạc bóng trong trận
 • Tầm mắt không hướng về phía bóng lăn
 • Không thực hiện những kỹ thuật cản bóng mà chỉ muốn đá vào bóng
 • Thực hiện cú xoạc dưới trục ngang của bóng
 • Không ngã thân người về trước trên quả bóng, các khớp bị giãn lỏng mà không giữ chặt.
 • Trước khi đưa ra quyết định dứt khoác cần có sự tính toán trước

Kết luận

Với những thông tin như trên thì ít nhiều các bạn đã biết xoạc bóng là gì và cách xoạc bóng như thế nào mới đem lại hiệu quả rồi đúng không. iconfacebook.net hy vọng với những thông tin như trên các bạn sẽ học hỏi thêm nhiều kiến thức về xoạc bóng và nâng cao kỹ năng đá bóng đá của mình tốt hơn. iconfacebook.net chúc các bạn tận hưởng đam mê bóng đá của mình một cách cui vẻ nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *