Hướng dẫn cách xoạc bóng hiệu quả, không phạm lỗi trong bóng đá

Cách xoạc bóng không thể thiếu trong các hình thức phòng ngự. Những pha xoạc bóng trong mỗi trận đấu lại mang đến nhiều cảm xúc thăng hoa trong lòng người hâm mộ. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện xoạc bóng đúng kỹ thuật và có hiệu quả. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu hướng dẫn xoạc bóng đơn giản ai cũng có thể thực hiện được ngay nhé.

Những yếu tố quyết định cú xoạc bóng

Một số cầu thủ chuyên nghiệp thường đưa ra kinh nghiệm xoạc bóng trong cách trường hợp thế bí và không tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Hình thức xoạc bóng trong bóng đá 5 người chỉ được phép thực hiện với thủ môn trong khu phạt đền. Các cầu thủ khác sử dụng sẽ bị cho là hành động cấm và nhận thẻ phạt.

Lựa chọn thời điểm xoạc bóng thích hợp

Trong kỹ thuật xoạc bóng, việc lựa chọn thời điểm thích hợp đóng vai trò tiên quyết trong mọi tình huống. Bởi bạn sẽ bị trọng tài thổi phạt hoặc gây ra chấn thương khi chọn sai thời điểm. Bạn sẽ bị phạm luật khi xoạc bóng quá muộn hoặc sẽ dễ bị lừa khi xoạc bóng quá sớm. Người chơi nên đưa ra quyết định xoạc bóng khi cảm thấy tốc độ hiện tại chạm hơn so với đối thủ. Bạn thực hiện cách xoạc bóng khi đối phương chuẩn bị đưa chân tiếp xúc với bóng.

Đưa ra quyết định dứt khoát

Sau khi lựa chọn được thời điểm xoạc bóng tốt nhất, bạn cần có sự quyết đoán và dũng cảm để thực hiện động tác trong thời gian ngắn nhất. Bởi lúc này tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ thuật, bạn sẽ không thể thực hiện chính xác khi run sợ.

Trong một số trường hợp rê bóng qua người một số cầu thủ cũng thực hiện kỹ thuật xoạc bóng. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ kỹ thuật sút bóng căng nếu đảm nhiệm vai trò tiền đạo hoặc tiền vệ. Như vậy mới dễ dàng biến pha xoạc bóng thành cú ghi bàn đẹp mắt.

yếu tố quyết định cú xoạc bóng

Yếu tố quyết định cú xoạc bóng

Các loại cách xoạc bóng trong bóng đá hiện nay

Trong bóng đá có khá nhiều cách xoạc bóng khác nhau mà cầu thủ có thể thực hiện. Thông thường sẽ có 2 kiểu chính là xoạc bóng chính diện hoặc xoạc từ phía sau:

Kỹ thuật xoạc bóng phía trước

Trường hợp, đối phương thực hiện pha dốc bóng từ hướng trước mặt. Khi nhận thấy đường bóng của đối thủ đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, bạn vẫn không thể thực hiện được pha cướp bóng thì kỹ thuật xoạc bóng lúc này sẽ hiệu quả.

– Bước rộng 2 chân theo kiểu một chân đứng trước và chân còn lại để ra phía sau. Hơi khuỵu đầu gối xuống một chút để trọng tâm cơ thể hạ thấp.

– Hạ thấp hoàn toàn trọng tâm khi người dẫn bóng sắp hoặc đã chạm chân vào bóng. Dùng một chân làm trụ, chân còn lại xoạc dọc trên mặt đất theo hướng của bóng. Sử dụng mu bàn chân cắt bóng hoặc phá bóng tùy trường hợp. Lưu ý không nên dùng gầm giày để thực hiện kỹ thuật này.

– Xoay nghiêng phần thân trên tại thời điểm tay chạm đất. Chuẩn bị thực hiện động tác tiếp theo bằng cách đứng dậy thật nhanh.

Xem thêm:

Những kỹ thuật thủ môn cơ bản dành cho người mới tập cực hiệu quả.

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá cực kỳ hiệu quả khi thi đấu.

Cách xoạc bóng chính diện

Cách xoạc bóng chính diện

Kỹ thuật xoạc bóng nghiêng từ phía sau

Trong lúc tốc độ của hậu vệ chạy theo sau đối thủ không thể sánh kịp, cách xoạc bóng nghiêng từ phía sau được áp dụng. Người chơi có thể thực hiện kỹ thuật chân xa bóng hoặc chân gần bóng đối với cách thức này. Hoặc có thể mở rộng cú xoạc theo dáng hình giống chiếc lưỡi liềm. Người thực hiện sẽ trượt người trên mặt cỏ và lao thân mình về phía trước. Đây cũng là điểm để phân biệt giữa xoạc bóng chính diện và xoạc bóng từ phía sau.

Kỹ thuật xoạc chân gần bóng

Để có một pha phá bóng hoàn mũ và không phạm luật, người chơi nên thực hiện kỹ thuật xoạc chân gần bóng. Đường bóng sẽ đi xa hơn khỏi đối thủ khi bạn vươn chân lên.

Kỹ thuật xoạc chân gần bóng

Kỹ thuật xoạc chân gần bóng

Kỹ thuật xoạc chân xa bóng

Người chơi vươn chân tiếp xúc ra phía trước để xoạc chân xa bóng. Nhằm mục đích cản trở đối thủ bằng một đường vòng cung và đoạt bóng nhanh chóng nhất. Tuy nhiên kỹ thuật này thường khiến đối phương bị ngã xuống và có thể dẫn đến phạm lỗi nếu bạn không thực hiện đúng cách.

Kỹ thuật xoạc bóng hình lưỡi liềm

Kỹ thuật xoạc bóng hình lưỡi liềm rất khó thực hiện. Bạn cần trượt người xuống dưới mặt cỏ khi thực hiện cú xoạc này. Sau đó phần lưng xoay lại về phía của đối phương. Thực hiện động tác gặt lúa bằng cách đưa phần chân ra phía sau. Để thực hiện được kỹ thuật này đặc biệt là tư thế xoay lưng, bạn cần phán đoán nhanh chóng tình thế và đưa ra quyết định đúng đắn.

Kỹ thuật xoạc bóng hình lưỡi liềm

Kỹ thuật xoạc bóng hình lưỡi liềm

Trên đây là những cách xoạc bóng phổ biến được nhiều cầu thủ thực hiện. Mong rằng bạn sớm rèn luyện và xoạc bóng thành công.

Viết một bình luận