Hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá đúng luật và hiệu quả nhất

Học cách tì đè trong bóng đá luôn được các cầu thủ đề cao. Bởi đây là kỹ thuật hàng đầu giúp cầu thủ bảo vệ và che chắn bóng cực hiệu quả. Vậy làm thế nào để thực hiện được kỹ thuật này? Hãy cùng Iconfacebook tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật tì đè trong bóng đá này ngay nhé.

1. Đôi nét về cách tì đè trong bóng đá

Tỳ đè là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá giúp cầu thủ giữ quyền kiểm soát bóng. Trong tập luyện và thi đấu, tỳ đè là kỹ thuật được các cầu thủ sử dụng rất phổ biến. Đây là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với các cầu thủ trong suốt thời gian thi đấu trên sân.

Tỳ đè được tạo nên sau những lần tranh chấp với đối phương. Do đó bạn phải tận dụng tốt kỹ thuật này để dành những lợi thế kiểm soát bóng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thực hiện cách tì đè trong bóng đá đúng cách để thu được hiệu quả. Tránh việc chơi xấu, lách luật có thể bị trọng tài thổi phạt.

Tì đè là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

Tì đè là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

2. Cách tì đè trong bóng đá hiệu quả

2.1. Tạo khoảng cách

Mấu chốt của tạo khoảng cách là chạm đến bóng trước cầu thủ đối phương nhưng đảm bảo không gây ra chấn thương hay phạm lỗi, điều chỉnh vị trí chân và người tích hợp bảo vệ bóng. Sử dụng thân mình tạo ra khoảng cách giữa đối phương và bóng càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể mở rộng khoảng cách đó bằng cách hơi rộng gối và dang rộng chân. Làm như vậy trọng tâm của bạn được hạ thấp tăng thăng bằng cho cơ thể, đồng thời gây khó khăn cho đối phương hơn. Kết hợp đưa bóng ra chân xa đối phương hơn là cách hữu hiệu để làm tăng khoảng cách.

Sử dụng cánh tay để giữ đối phương ra xa bóng. Xoay lòng bàn tay ra phía ngoài để hấp thụ và đẩy đối phương ra xa. Tuy nhiên cần thực hiện hợp lý để không gây phạm lỗi đáng tiếc.

Tạo khoảng cách giữa đối thủ và bóng

Tạo khoảng cách giữa đối thủ và bóng

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật, tốc độ cho đến tư duy chiến thuật. Ngoài ra có một số kỹ năng mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần khi thi đấu là khả năng tì đè.

Để có khả năng tì đè tốt trong thi đấu đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua những bài luyện tập với cường độ cao đồng thời phải có sự kiên trì trong quá trình tập luyện.

Ngoài việc tập luyện, các cầu thủ cần thường xuyên theo dõi các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu cũng như thường xuyên cập nhật các tin tức từ các chuyen gia du doan ket qua bong da hom nay mới nhất tại BaotinbongVn

2.2. Phán đoán tình huống

Phán đoán tình huống là kỹ năng hiệu quả giúp bạn bảo vệ được bóng và xử lý linh hoạt những tình huống có thể xảy ra. Do đó, khi bị đối phương đeo bám sát, hãy kiểm soát vai sau của bạn và sử dụng cánh tay để biết vị trí của đối phương. Tiếp theo, điều chỉnh thân người để vai trái hoặc phải liên tục chạm vào đối thủ và ngăn chặn cần thủ đó đến gần bóng.

Dùng tay để xác định vị trí của đối phương

Dùng tay để xác định vị trí của đối phương

Xem thêm:

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá hiệu quả khi thi đấu

Trivela là gì? Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật trivela hiệu quả

2.3. Giảm trọng tâm của cơ thể

Những pha tranh chấp bóng quyết liệt cùng với sự đeo bám của cầu thủ đối phương khiến cơ thể bạn mất thăng bằng. Tuy nhiên, hãy hạ thấp trọng tâm cơ thể để giảm thiểu điều đó.

Để làm được điều này, bạn cần hạ thấp phần gối xuống 1 chút. Kết hợp đồng thời với việc khom lưng và ở tư thế chân trước chân sau, 2 tay dang rộng. Điều đó làm cho trọng tâm cơ thể bạn được hạ thấp giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn và làm tăng khoảng cách giữa đối phương với bóng.

2.4. Kết hợp thân người với chân

Trong bóng đá nói chung và thực hiện kỹ thuật tì đè nói riêng, việc kết hợp giữa thân người với chân là điều hết sức quan trọng. Điểm mấu chốt của kỹ thuật tì đè này là không nên quay thân mình lại với đối phương.

Di chuyển bằng các ngón chân, nửa trên của bàn chân. Với cách này giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn khi chịu áp lực và cho phép loại bỏ những động tác từ đối phương.

Bạn có thể đứng chéo về một góc, đồng thời che chắn bóng để đối phương không thể cướp bóng.

Di chuyển bằng đầu bàn chân

Di chuyển bằng đầu bàn chân

2.5. Sử dụng vai và ngực

Nhiều cầu thủ sử dụng cách này để tỳ đè đối phương một cách hiệu quả. Ccahs này thực hiện bằng cách sử dụng phần ngực và vai để đẩy đối thủ và tranh chấp bóng một cách dễ dàng.

Đứng với tư thế 1 chân trùng gối, chân còn lại dang rộng hơn vai. Giữ vững trọng tâm cơ thể và đẩy đối phương ra xa bóng.  Không nên đứng thẳng 2 chân vì lúc đó lực cơ thể sẽ yếu đi và rất dễ mất thăng bằng.

Sử dụng vai và ngực để tì đè

Sử dụng vai và ngực để tì đè

2.6. Áp sát đối thủ thật nhanh

Trong trường hợp bạn bị mất bóng, hãy áp sát đối thủ nhanh thật nhanh để lấy lại bóng. Việc sử dụng kỹ thuật tỳ đè trong bóng đá không chỉ được áp dụng để bảo vệ bóng mà còn được dùng để lấy lại bóng. Tỳ đè khiến đối thủ chịu áp lực và làm giảm cơ hội chuyền bóng đi xa. Điều đó tạo ra những cơ hội thuận lợi để bạn lấy lại bóng.

2.7. Ép đối phương ra những đường biên

Một cầu thủ dày dặn kinh nghiệm sẽ biết làm những gì để gây áp lực lên đối phương và hạn chế cơ hội chuyền bóng của họ. Khi cảm thấy không cản được bóng, hãy nhanh chóng ép đối phương ra ngoài đường biên. Điều này làm giảm phạm vi xử lý bóng của đối phương.

Tùy vào những tình huống cụ thể mà bạn sử dụng cách tì đè phù hợp nhất. Hãy linh hoạt để tránh rơi vào tình huống bị động.

Ép đối thủ ra biên

Ép đối thủ ra biên

2.8. Phạm lỗi trong tình huống cần thiết

Nếu phạm lỗi là cách cuối cùng cứu nguy cho đội bóng của bạn thì hãy thực hiện nó. Đây không phải là điều tệ hại như bạn tưởng. Trong tình huống nguy hiểm với khung thành mà khả năng đối phương ghi bàn cao thì bạn nên phạm lỗi. Tuy nhiên tránh các phạm lỗi nặng trong vòng cấm hay những pha bóng vào bằng giày.

3. Bài tập tì đè trong bóng đá

Để tập luyện kỹ thuật tì đè trong bóng đá cho các bạn tự tập bằng cách dựa lưng vào một cây cột thẳng, dùng 2 chân khống chế bóng. Thực hiện hạ thấp cơ thể, khống chế bóng bằng chân xa cột hơn. Để hiệu quả hơn thì bạn cần có người hỗ trợ.

Bài tập tì đè trong bóng đá

Bài tập tì đè trong bóng đá

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các video tì đè của các cầu thủ bóng đá hoặc những video hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá để nâng cao khả năng của mình.

Như vậy, Iconfacebook đã hướng dẫn anh em về cách tì đè trong bóng đá đúng luật và hiệu quả nhất mà các cầu thủ bóng đá nổi tiếng thường áp dụng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin quan trọng giúp anh em nâng cao kỹ thuật của mình. Chúc anh em thành công.

 

Viết một bình luận