Hướng dẫn cách tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhất

Tâng bóng là kỹ thuật cơ bản, là nền tảng cần thiết cho nhiều kỹ năng khác. Tuy nhiên để thực hiện tâng bóng không phải ai cũng làm được. Hãy cùng iconfacebook tìm hiểu cách tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của kỹ thuật tâng bóng

Bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng mạnh cùng sự ganh đua quyết liệt. Do đó, khi thi đấu các cầu thủ phải tận dụng những kỹ năng của mình một cách linh hoạt và nhạy bén ứng phó với rất nhiều tình huống xử lý bóng.

Để có thể xử lý bóng tốt và đảm bảo được những yêu cầu khi nhận bóng thì kỹ thuật tâng bóng chính là chìa khóa hữu hiệu mà các cầu thủ có thể sử dụng để khống chế bóng. Việc luyện tập tâng bóng giúp cho các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhịp nhàng. Đồng thời kỹ năng di chuyển và hoạt động của cổ chân và khớp gối được hoàn thiện hơn. Hơn nữa khả năng phản xạ và ứng biến khi thi đấu cũng được tăng cường rõ rệt.

Tập luyện tâng bóng giúp cải thiện thể lực. Đây là nền tảng trong việc thực hiện tốt các kỹ thuật khác như đỡ bóng, chuyền bóng, dẫn bóng, khả năng tranh chấp và sút bóng…Vì vậy, những người mới chơi cần học cách tâng bóng hiệu quả để có thể có được những nền tảng vững chắc nhất.

Tâng bóng là nền tảng của nhiều kỹ thuật

Tâng bóng là nền tảng của nhiều kỹ thuật

2. Các đặc điểm cấu thành kỹ thuật tâng bóng

Khi tâng bóng, chúng ta cần thực hiện những chú ý sau đây:

– Quan sát kỹ quỹ đạo bay của bóng, phán đoán điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.

– Lựa chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác tâng bóng.

– Chọn tư thế tùy theo động tác tâng bóng thực hiện.

– Thực hiện động tác.

Các đặc điểm cấu thành kỹ thuật tâng bóng

Các đặc điểm cấu thành kỹ thuật tâng bóng

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật cho đến tư duy chiến thuật. Từ kỹ thuật đỡ bóng, rê bóng, chuyền bóng cho đến kỹ thuật tâng bóng.

Để có thể thực hiện kỹ thuật tâng bóng một cách hiệu quả và chính xác nhất đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua các bài tập luyện với cường độ cao đồng thới phải kiên trì cũng như quyết tâm trong quá trình tập luyện.

Ngoài ra sau những giờ tập luyện mệt mỏi, các cầu thủ có thể thư giãn tinh thần bằng cách cập nhật những tin tức kết quả bóng đá đức tinbong.vn nhanh và chính xác nhất tại BaotinbongVn.

3. Các cách tâng bóng

3.1. Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Kỹ thuật này có điểm tiếp xúc giữa chân và bóng là mu bàn chân chính diện. Để thực hiện cách tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, bạn cần thực hiện một vài động tác đơn giản sau đây:

– Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm về chân trụ.

– Khớp gối và cổ chân thả lỏng khi bóng rơi xuống ngang đầu gối.

– Tiếp theo vung nhẹ chân lên. Đồng thời, mũi bàn chân hơi cong lên nhẹ.

– Dùng mu chính diện đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên trên. Không lên tâng bóng với lực quá mạnh và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

3.2. Tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật này có điểm tiếp xúc bóng tại má trong của chân. Để tâng bóng theo cách này, bạn cần thực hiện những động tác sau:

– Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm sang chân trụ.

– Khi bóng rơi xuống tới đầu gối, chân tâng bóng nhấc lên và lắc má trong để nhẹ nhàng chạm tâng bóng bay lên phía trên.

Tâng bóng bằng má trong

Tâng bóng bằng má trong

3.3. Tâng bóng bằng má ngoài

Kỹ thuật này có điểm tiếp xúc bóng tại má ngoài chân. Để thực hiện tâng bóng bằng má ngoài rất đơn giản, bạn chỉ cần luyện tập theo các động tác sau:

– Chân trụ hơi khụy xuống, chuyển trọng tâm sang chân trụ.

– Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, nâng đầu gối chân tâng bóng lên và lắc má ngoài của bàn chân lên phía trên. Sau đó, xoay ngang chân để đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng má ngoài

Tâng bóng bằng má ngoài

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá đúng luật và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá hiệu quả khi thi đấu

3.4. Tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật này có điểm tiếp xúc bóng là đùi. Thực hiện kỹ thuật này bằng cách thực hiện các động tác sau:

– Chân trụ hơi khụy xuống, chuyển trọng tâm sang chân trụ, tay thả lỏng tự nhiên.

– Khi bóng rơi xuống ngang hông, đùi chân tâng bóng nâng lên phía trên. Khi đùi nâng đến vị trí ngang hông, dùng phần đùi trên tác dùng vào phần dưới bóng để tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng đùi

Tâng bóng bằng đùi

3.5. Tâng bóng bằng đầu

Kỹ thuật này có điểm tiếp xúc bóng là phần trán. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này bằng cách thực hiện các động tác:

– Đứng chân trước chân sau, khuỵu gối hạ thấp trọng tâm. Trọng tâm cơ thể rơi vào giữa 2 chân, hai tay để tự nhiên. Đồng thời trán ngửa lên trên.

– Khi bóng rơi xuống gần tới trán, hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy nhẹ người lên phía trên. Dùng trán đánh nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

4. Mẹo luyện tập kỹ thuật tâng bóng

– Tâng bóng bọc trong túi lưới: Bọc bóng trong túi lưới, 1 tay cầm túi ở vị trí thích hợp. Lần lượt dùng mu bàn chân để tâng bóng, rồi chuyển sang tâng bằng má trong, má ngoài và đùi.

– Khi tâng bóng nên thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng tầm cao và tầm thấp hoặc tâng bóng liên tục tầm thấp không vượt quá đầu gối.

– Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận cơ thể như đầu, đùi, chân.

– Tâng bóng phối hợp với di chuyển.

5. Video hướng dẫn cách tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao

Như vậy, iconfacebook đã giúp các bạn cách tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích cho việc luyện tập. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Viết một bình luận