Hướng dẫn chi tiết cách ném bóng chày xoáy cực hiệu quả

Cách ném bóng chày xoáy là một trong những thủ thuật được nhiều cầu thủ áp dụng trong thi đấu. Thực hiện cú ném bóng xoáy sẽ giúp bạn dễ dàng ăn điểm hơn. Tuy nhiên để có được kỹ năng này bạn cần trải qua quá trình rèn luyện. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về phương pháp ném bóng chày xoáy hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về bóng chày và luật chơi bóng chày

Sự phát triển của bóng chày

Tại Việt Nam có thể thấy bóng chày không mấy phổ biến và không được sự ưa chuộng nhiều. Tuy nhiên dã cầu tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Mexico và Canada,.. lại trở thành món ăn tinh thần của họ. Thậm chí có thể so sánh sự phát triển của bóng chày với bóng đá có sự ngang bằng nhau. Bộ môn này được đánh giá ca về chiến thuật và sự tinh tế.

Bóng chày có cội nguồn từ lâu đời và nó như một nền văn hóa đặc trưng cho một quốc gia. Trong một trận đấu bóng chày, sắc thái gay cấn thay đổi theo từng khoảnh khắc. Người xem không bao giờ cảm thấy nhàm chán trước sự biến thiên liên tục đó. Do đó trò chơi giải trí quốc gia tại Nhật và Mỹ chính là bóng chày.

Xem thêm: Cricket và bóng chày khác nhau ở điểm nào?

Luật bóng chày cơ bản

Luật bóng chày quy định, đội tấn công là đội khách và đội chủ nhà có nhiệm vụ phòng ngự. Đội khách ra trận trong nửa đầu mỗi hiệp đấu, kết hợp quan sát và tìm cách ghi điểm (Run). Trong khi đó, các cầu thủ đội chủ nhà sẽ đứng tại vị trí tương ứng trong lĩnh vực. Đội tấn công có mục tiêu cố gắng ghi thật nhiều điểm. Các đội sẽ chuuyển đổi từ phòng thủ sang tấn công và ngược lại sau 3 lần tấn công. Cùng một lúc đội batting sẽ gửi một cầu thủ thử và đánh bóng.

Một trận đấu bóng chày sẽ thi đấu trong 9 hiệp và có 9 cầu thủ mỗi đội. Trọng tài đảm nhiệm vai trò điều khiển trận đấu và được tính bằng điểm hoặc số lần cầu thủ chạy thành công về gôn nhà. Đội bóng có số điểm cao hơn sau 9 hiệp đấu sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Thời gian sẽ kết hợp sớm hơn trong trường hợp perfect game, từ số điểm 2 đội có sự chênh lệch quá lớn.

Tìm hiểu bóng chày và luật bóng chày

Tìm hiểu bóng chày và luật bóng chày

Kết cấu sân bóng chày

Một sân bóng chày gồm 4 góc tạo thành hình vuông tương ứng với 4 gôn đánh dấu ngược chiều kim đồng hồ. Gôn nhà nằm ở vị trí phía ngoài hình vuông đầu tiên. Gôn thứ 4 cho người bắt bóng và các gôn từ 1,2 và 3 là vị trí người đập bóng. Cầu thủ sẽ ghi được 1 điểm khi hoàn thành 1 vòng tròn chạy và không bị cản trở bởi yếu tố nào.

Cách chơi bóng chày cơ bản

Người chơi bóng chày cần hiểu được các thuật ngữ của bộ môn này. Bóng chày sẽ gồm có 3 kỹ thuật chính là ném bóng, đập bóng và bắt bóng. Và trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ném bóng chày xoáy chi tiết.

Trong trường hợp người nếm bóng bay ra ngoài khu vực Strike, khu vực ném bóng thấp, cao hoặc ném gần người đánh bóng, họ sẽ phải đi bộ về gôn 1. Nếu người ném bóng ném trúng người đánh bóng thì runner sẽ chờ ghi điểm bằng đợi người đánh bóng tiếp theo đập trúng để chạy về gôn kế tiếp. Người chạy gôn sẽ sử dụng chiến thuật cướp gôn trong lúc chờ bóng hoặc có thể chạy trước khi bóng đập hết, từ đó sẽ tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên người chạy gôn sẽ bị loại nếu để lộ sơ hở.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản nhất cho người mới tập

Cách chơi bóng chày cơ bản

Cách chơi bóng chày cơ bản

Hướng dẫn cách ném bóng chày xoáy

Trước khi tìm hiểu cách ném bóng chày xoáy, bạn cần học cách ném bóng chày cơ bản và các thuật ngữ ném bóng chày thường dùng.

Cách ném bóng chày cơ bản

Bóng nhanh (fast ball)

Trong bóng chày, kiểu đánh này thường được các cầu thủ sử dụng. Hướng ném bóng theo một đường thẳng và tốc độ đi bóng rất nhanh. Gồm 2 kiểu được phân chia theo cách cầm bóng:

–  4 seam fastball (bóng nhanh 4 đường nối): Bóng đi với tốc độ nhanh nhất và đi thẳng. Đặt ngón giữa gần bóng và song song ngón trỏ. Phía dưới bóng là điểm đặt ngón cái tạo khoảng song song giữa ngón trỏ và ngón giữa, gập lại ngón áp út và ngón út. Tạo khoảng trống giữa bóng với lòng bàn tay và không nên cầm quá chặt.

– 2 seam fastball (bóng nhanh 2 đường nối): Tương tự với cách cầm bóng bên trên song cần chú ý cần đặt song song ngón trỏ với ngón giữa dọc theo 2 đường chỉ may. Tì ngón cái xuống dưới dọc theo ngón giữa.

Không cần đẩy bóng ra sau quá trước khi ném bóng và xoay người lấy đà để tránh không làm tốc độ bóng bị giảm đi và khó kiểm soát bóng.

Bóng cong (Curveball)

Phương đi của bóng thường bất ngờ thay đổi do bóng có độ xoáy và thường khiến người đánh bóng khó phân tích đường bóng đi. Người chơi cầm bóng theo cách ném 2 seam fastball tuy nhiên trên một đường chỉ nối bạn đặt ngón giữa lên đó. Đặt sát ngón trỏ cạnh ngón giữa, phía dưới tì ngón cái trên đường chỉ nối còn lại và xoay vào trong.

Cách ném bóng chày cơ bản

Cách ném bóng chày cơ bản

Các kiểu ném bóng thông dụng

Dù bạn chơi bóng chày ở mức cơ bản hay nâng cao đều có cách ném bóng như nhau. Chiến thuật của pha bóng sẽ bị ảnh hưởng bởi cách ném. Thông thường trước khi ném họ sẽ có sự bàn bạc hoặc đưa ra tín hiệu cho catcher phối hợp.

– Ném bóng với tốc độ cao theo quỹ đạo thẳng: Fast ball

– Ném bóng tốc độ chậm với nhiều quỹ đạo khác nhau: Off speed

– Ném bóng thay đổi quỹ đạo bay: Breaking ball

– Ném bóng xoáy: Curve ball

– Ném bóng xoáy như bóng đi thấp: Slider

– Ném bóng xoáy và thay đổi quỹ đạo bay: Slurve

– Độ lắc nhẹ xuất hiện khi ném bóng: Fork ball

– Tốc độ bóng chậm và đi theo 1 quỹ đạo: Change up

– Tốc độ bóng chậm và thay đổi được quỹ đạo: Cirlce change up

– Ném bóng có tốc độ cao và đi thẳng: 4-seam fast ball

– Ném bóng nhanh, thẳng và có độ cắt từ trái sang phải: 2-seam fast ball

– Bóng bay nhanh và thẳng, chiều hướng bóng đi xuống: Sinker

– Bóng nhanh và cắt từ phải sang trái: Cutter

– Hạ đột ngột đường bóng xuống đến gần Batter: Splitter (split-finger fast ball)

– Tốc độ bay của bóng chậm, không có độ xoáy và không theo quỹ đạo: Knuckleball

– Tốc độ bóng cực chậm và quỹ đạp hình vòng cung: Eephus

Các kiểu ném bóng chày

Các kiểu ném bóng chày

Cách ném bóng xoáy hiệu quả

Luyện tập các động tác ném bóng cơ bản không hề dễ. Hơn nữa cách ném bóng chày xoáy càng khó thực hiện khi bạn không có nhiều lực. Yêu cầu của một Pitcher cần có sức mạnh lớn ở đôi tay để tạo nên những pha ném bóng đẹp mắt. Bóng sẽ tạo được độ xoáy khi người chơi dùng lực ném mạnh và theo góc cong, từ đó quỹ đạo bóng cũng sẽ thay đổi khi bay. Các cầu thủ cần có thời gian tập luyện thường xuyên để thành thạo. Cũng như giúp đôi tay tăng sức mạnh và dẻo dai hơn trước các phản xạ ném bóng.

Cách ném bóng chày xoáy

Cách ném bóng chày xoáy

Trên đây là phương pháp cách ném bóng chày xoáy được nhiều cầu thủ áp dụng. Nếu bạn cũng yêu thích bộ môn này thì hãy luyện tập các động tác thường xuyên nhé.

Viết một bình luận