Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá hiệu quả khi thi đấu

Cách kèm người trong bóng đá như thế nào để có hiệu quả tốt nhất luôn được các cầu thủ chuyên và không chuyên thường xuyên đặt ra. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật kèm người cực hiệu quả khi thi đấu.

1. Cách kèm người trong bóng đá

Áp sát nhanh

Nếu đối phương có bóng chúng ta cần áp sát thật nhanh. Điều này khiến đối phương sẽ phải đưa ra quyết định trong chốc lát. Khi phải chịu áp lực lớn, khẩn cấp họ thường khó đưa ra được những quyết định sáng suốt, chính xác.

Chạy chỗ

Chạy chỗ là 1 trong những kỹ thuật cơ bản quan trọng nhất trong bóng đá. Chọn vị trí chạy chỗ tốt sẽ giúp cầu thủ dễ dàng phá bóng trong chân đối phương, ngăn chặn sự tấn công.

Giảm tốc độ

Các hậu vệ không nên lao vào cướp bóng ngay khi tiếp cận đối phương. Cách xử lý nóng vội này sẽ khiến cầu thủ đội bạn có thể dễ dàng vượt qua sự cản phá. Cách hiệu quả nhất là giảm tốc độ sau khi đã áp sát, chạy bước ngắn, giữ khoảng cách phù hợp, chú ý chân của đối thủ.

Tuy nhiên cách này phải được áp dụng một cách phù hợp với tình huống. Quan trọng nhất là phải giữ được cự ly, khoảng cách hợp lý, khả năng đọc tình huống chính xác để có thể ngăn chặn bóng trong mọi tình huống. Khoảng cách phù hợp nhất giữa hậu vệ và cầu thủ đối phương là khoảng 1 sải tay.

Cách kèm người trong bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá

Xem thêm:

Những kỹ thuật thủ môn cơ bản dành cho người mới tập cực hiệu quả

Hướng dẫn cách xoạc bóng hiệu quả, không phạm lỗi trong bóng đá

Xác định góc kèm người

Đối với kỹ thuật này hậu vệ phải xác định chính xác phạm vi phòng thủ. Ép đối thủ đi bóng ra biên hoặc vị trí có nhiều đồng đội đang hoạt động để có thể lấy lại bóng. Những cú sút trực tiếp vào giữa khung thành có độ nguy hiểm cao, thủ môn khó đoán chính xác hướng bóng. Sử dụng cơ thể để ép đối phương di chuyển theo định hướng của mình hoặc ép anh ta sử dụng chân không thuận là cách kèm người hiệu quả trong bóng đá.

2. Các tư thế phòng ngự hiệu quả

Giảm trọng tâm

Khi đứng phòng thủ, hậu vệ nên hơi hạ đầu gối để có tư thế cân bằng tốt nhất. Đồng thời có thể dễ dàng quan sát tình huống, phản ứng linh hoạt, nhanh nhẹn.

Dang rộng 2 tay

Dang rộng tay khi mặt đối mặt với cầu thủ đối phương vừa có thể giúp bạn thăng bằng tốt, vừa ngăn cản đối thủ rất hiệu quả. Thực hiện kỹ thuật này phải lưu ý để tránh phạm lỗi. Cầu thủ chỉ được dang tay ngang ngực, không được phép đưa tay lên cao, tránh bị trọng tài phạt thẻ.

Sẵn sàng di chuyển về các hướng

Khi hậu vệ mặt đối mặt với cầu thủ đối phương đang quay lưng về phía khung thành thì phải có 2 người kèm chặt 2 bên. Bởi nếu chỉ kèm 1 phía thì đối phương sẽ dễ dàng quay người sang hướng còn lại, qua mặt hậu vệ 1 cách dễ dàng.

Các tư thế phòng ngự hiệu quả

Các tư thế phòng ngự hiệu quả

Di chuyển bằng mũi chân

Di chuyển bằng mũi chân là cách hiệu quả nhất để chuyển hướng đột ngột khi đang chạy nhanh. Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng bứt tốc, xoay hướng, đuổi kịp cầu thủ đội bạn.

Tắc đoạt bóng

Bạn phải tận dụng mọi cơ hội có thể để phá, cướp bóng của đối phương. Các trường hợp dễ thực hiện tắc đoạt bóng là:

– Khi đối phương đỡ hoặc kiểm soát bóng không tốt.

– Đối phương đang do dự hoặc bị mất thăng bằng.

– Không bỏ cuộc khi tắc đoạt bóng thất bại. Kiên trì bám đuổi để tìm kiếm và tận dụng mọi cơ hội.

– Trong các tình huống đối phương có thể ghi bàn thì phạm lỗi là điều cần thiết.

3. Cách kèm người trong bóng đá mini

Bóng đá mini sân 5 người, 7 người, bóng đá Futsal có diện tích sân bóng khá nhỏ. Chặn phá bóng sớm là phương pháp phòng ngự hiệu quả nhất. Nếu đối phương có cơ hội áp sát khung thành sẽ rất dễ dàng tạo ra các tình huống nguy hiểm.

Đối với bóng đá mini, việc phòng ngự là của cả đội chứ không chỉ của riêng hậu vệ. Các vị trí trong đội luôn phải chú ý yểm trợ và bọc lót cho nhau.

– Hậu vệ biên: Giữ khoảng cách, không cho bóng tạt vào trong.

– Tiền vệ trung tâm: Giữ cự ly đội hình hợp lý, áp sát nhanh. Có lối chơi đa dạng, có thể vừa công vừa thủ.

– Tiền đạo trung tâm: Lùi về phòng ngự khi bị mất bóng. Phối hợp ăn ý với tiền về. Giữ khoảng cách vị trí trên sân phù hợp.

Cách kèm người trong bóng đá mini

Cách kèm người trong bóng đá mini

4. Những lưu ý khi thực hiện cách kèm người trong bóng đá

Kèm người không chỉ là nhiệm vụ của riêng hậu vệ. Tùy từng tình huống mỗi người sẽ bảo vệ khung thành bằng những nhiệm vụ khác nhau.

– Hậu vệ: Không cần áp sát đối phương trong những tình huống 1 đối 1. Đối với trường hợp này hậu vệ phải giữ khoảng cách an toàn, chờ đồng đội lùi về hỗ trợ.

– Trung vệ: Luôn phải tỉnh táo với các bẫy việt vị và các tiểu xảo mà đối phương có thể sử dụng.

– Tiền vệ trung tâm: Giữ cự ly hợp lý trong đội hình, không để đối phương có khoảng trống và tận dụng.

Những lưu ý khi thực hiện cách kèm người trong bóng đá

Những lưu ý khi thực hiện cách kèm người trong bóng đá

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn cách kèm người trong bóng đá hiệu quả. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Qua đó bạn có thể tăng cường các kỹ thuật kèm người, thi đấu có hiệu quả cao hơn.

Viết một bình luận