Hướng dẫn cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả

Chuyền bóng là kỹ năng cơ bản trong bóng đá, đòi hỏi mọi cầu thủ bóng đá đều phải có. Tuy nhiên, để chuyền bóng chính xác và hiệu quả thì không phải ai cũng thực hiện được. Cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả nhất sẽ được iconfabook bật mí chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

1. Tư thế và động tác chuyền bóng

Tư thế và động tác chuyền bóng là những yếu tố quyết định trực tiếp tới cách chuyền bóng chính xác của một cầu thủ. Tư thế và động tác chuyền bóng được cấu thành bởi những yếu tố sau đây:

1.1. Chạy đà

Đối với kỹ thuật chuyền bóng, chúng ta chỉ cần chạy ngắn khoảng 1-2 bước là hợp lý. Đó là khoảng cách vừa đủ để đặt chân trụ và chân lăng vào vị trí tốt, giúp đường chuyền có độ chính xác cao.

1.2. Chân trụ

Chân trụ là chân không thuận. Vị trí của chân trụ ảnh hưởng tới lực đi của bóng. Để chân trụ ở vị trí tốt, cần thực hiện một số động tác sau:

– Đặt chân trụ ngang với bóng, cách bóng khoảng 1 gang tay.

– Hướng của chân là hướng mà bạn cần chuyền bóng tới. Đồng thời, gối hơi khuỵu xuống vừa để thăng bằng, vừa tạo lực cho chân lăng.

1.3. Chân lăng

Chân lăng là chân thuận. Khóa cổ chân khi tiếp xúc bóng. Đồng thời điều chỉnh lực vung chân lăng tùy theo khoảng cách cần chuyền. Tùy vào cách chuyền bóng mà điểm tiếp xúc giữa chân lăng với bóng có nhiều cách khác nhau.

– Điểm tiếp xúc là  lòng bàn chân

Chuyền bóng bằng lòng bàn chân là cách chuyền bóng chính xác mà đơn giản được thực hiện phổ biến nhất. Điểm tiếp xúc của cách chuyền này là lòng bàn chân. Tiếp xúc này được sử dụng để chuyền bóng với khoảng cách ngắn và trung bình.

Điểm tiếp xúc là lòng bàn chân

Điểm tiếp xúc là lòng bàn chân

– Điểm tiếp xúc là mu bàn chân

Điểm tiếp xúc là mu bàn chân được tạo ra khi cầu thủ thực hiện chuyền bóng bằng mu bàn chân. Đây là kỹ thuật khó bởi độ đường bóng đi mạnh, khó chính xác hơn. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải được tập luyện trước khi sử dụng trong thi đấu. Điểm tiếp xúc này phù hợp với khoảng cách chuyền dài.

Điểm tiếp xúc là mu bàn chân

Điểm tiếp xúc là mu bàn chân

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật, tốc độ cho đến tư duy chiến thuật. Ngoài ra có một số kỹ năng mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần khi thi đấu là khả năng chuyền bóng chính xác. Để có khả năng chuyền bóng chính xác trong thi đấu đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua những bài luyện tập với cường độ cao đồng thời phải có sự kiên trì trong quá trình tập luyện.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc cải thiện độ chính xác trong những đường chuyển bóng, các khán giả có thể theo dõi thêm tại BaotinbongVn. Tại đây bạn có thể cập nhật liên tục các tin tức về livescore bong da, bảng xếp hạng và lịch bóng đá mới nhất, chính xác nhất.

2. Các cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả

Chuyền bóng được chia thành nhiều loại khác nhau khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn cần lựa chọn cách chuyền bóng thích hợp.

2.1. Cách chuyền bóng theo độ cao của đường chuyền

Chuyền bóng theo độ cao đường chuyền được phân ra chuyền sệt và chuyền bổng.

a. Chuyền sệt

Với kỹ thuật chuyền sệt, bóng sẽ đi sát với mặt sân. Cách chuyền này đòi hỏi điểm tiếp xúc giữa chân lăng với bóng phải chính giữa tâm bóng hoặc trên tâm một chút. Những đường chuyền sệt được thực hiện với cự ly ngắn và trung bình với độ chính xác cao.

Chuyền sệt

Chuyền sệt

b. Chuyền bổng

Chuyền bổng đòi hỏi điểm tiếp xúc chân lăng sẽ hơi chếch ở dưới tâm bóng. Những đường chuyền bổng có độ xoáy cao và hiểm. Loại chuyền bóng này thường thích hợp với những đường chuyền dài và trung bình.

Chuyền bóng bổng

Chuyền bóng bổng

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả

Hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá đúng luật và hiệu quả nhất

2.2. Cách chuyền bóng chính xác dựa theo khoảng cách chuyền

a. Chuyền ngắn

Đây là kỹ thuật chuyền thực hiện với cự ly ngắn và trung bình. Do đó, cách chuyền này hạn chế tối đa khả năng mất quyền kiểm soát bóng. Kỹ thuật này được thực hiện hiệu quả nhất bằng lòng bàn chân.

Để thực hiện truyền ngắn, trước hết bạn cần xác định hướng bóng cần chuyền tới , đặt chân trụ gần bóng, mắt nhìn theo hướng cần chuyền. Tiếp theo, chân thuận vung từ sau ra trước thẳng với đường đi của bóng.

đường chuyền cũng rất quan trọng. Cầu thủ sẽ dùng chân tạo ra độ mạnh của đường chuyền. Tuy nhiên, độ mạnh của đường chuyền còn phụ thuộc vào vị trí của đồng đội của bạn và vị trí của cầu thủ đối phương. Do đó cần điều chỉnh độ mạnh của đường chuyền sao cho phù hợp nhất.

Chuyền ngắn giúp điều phối và giúp đồng đội dễ khống chế, kiểm soát bóng. Vì vậy, hãy thực hiện chuyền thẳng và sệt mặt đất. Đây là kỹ thuật chuyền bóng chính xác và dễ thực hiện.

b. Chuyền dài

Chuyền dài là kỹ năng khó bởi cần tỷ lệ chính xác cao. Có 2 cách chuyền dài phổ biến là kỹ thuật chuyền vòng kiểu cứa lòng và chuyền chém mu.

– Chuyền vòng kiểu cứa lòng sẽ dùng lòng bàn chân như chuyền ngắn. Sự khác biệt của cách chuyền này nằm ở cách vung chân và điểm tiếp xúc với bóng. Kỹ thuật chuyền vòng tạo ra quỹ đạo của bóng có thể loại bỏ được sự truy cản và bay đến vị trí cần chuyền.

Để uốn đường bóng bay từ phải sang trái thì lòng chân lăng tiếp xúc với nửa duwois bên phải bóng và ngược lại. Đối với chuyền vòng, chúng ta sẽ không vung chân thẳng mà phải vung chân theo hướng lệch sang phải so với điểm đến của bóng.

– Chuyền chém mu là kỹ thuật chuyền bóng được thực hiện bằng mu bàn chân. Để thực hiện cách chuyền này, bạn cần duỗi thằng mu chân, khóa cổ chân. Vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng, chém mạnh xuống dưới bóng.

Chuyền chém mu

Chuyền chém mu

3. Những mẹo chuyền bóng thường gặp

3.1. Chuyền khi bóng chết

Chuyền khi bóng chết hay được hiểu là chuyền khi bóng đứng yên. Vì vậy, hãy cố gắng tập luyện thành thạo cách chuyền này trước khi tập chuyền bóng đang lăn

3.2. Loại bỏ hậu vệ trước khi chuyền

Để chuyền bóng được, bạn cần có khoảng trống để xử lý. Tuy nhiên hậu vệ đối phương sẽ nhanh chóng lấp đầy khoảng trống này. Hãy học cách vượt qua cầu thủ đối phương để có khoảng trống tốt nhất trước khi thực hiện đường chuyền. Để làm điều đó, bạn hãy học cách xoay thân và chân nhanh chóng, đột ngột.

3.3. Chuyền đến các khu vực khác nhau trên sân

Không phải lúc nào chuyền thẳng vào khu vực cấm địa cũng mang lại hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, chuyền ra 2 cánh  gần khu vực cấm địa khi đồng đội đang chạy đến những khu vực này.

3.4. Chuyền cho đồng đội có khả năng dứt điểm tốt

Không phải cầu thủ nào cũng có khả năng sút thành bàn hiệu quả. Khi bạn gần cầu môn đối phương, hãy tập trung chuyền bóng cho những cầu thủ có khả năng sút bóng tốt. Điều đó giúp tăng khả năng ghi bàn hơn. Tuy vậy, bạn cũng không nên bỏ qua những cầu thủ khác nếu họ đang có vị trí tốt.

4. Video hướng dẫn cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả

Như vậy, iconfacebook đã hướng dẫn chi tiết cách chuyền bóng chính xác và hiệu quả nhất. Để thực hiện tốt, bạn cần thực hiện thành thục và áp dụng hợp lý. Chúc bạn thành công.

 

Viết một bình luận