Mách bạn cách chọn giày đá bóng đơn giản phù hợp với đôi chân

Câu hỏi cách chọn giày đá bóng vừa chân luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Một đôi giày bóng đá tốt không chỉ vừa với đôi chân bạn, mà còn phải phù hợp với vị trí thi đấu hay mặt sân mà bạn chơi. Chọn sai giày có thể gây ra những chấn thương không mong muốn cho chính bản thân bạn. Hãy cùng Iconfacebook tìm hiểu về cách lựa chọn giày đá bóng vừa chân và đơn giản nhất.

1. Cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất

1.1. Chọn giày theo loại sân thi đấu

Mỗi loại sân thi đấu khác nhau có những tính chất khác nhau. Do đó việc lựa chọn giày bóng đá phù hợp với loại sân thi đấu là rất cần thiết.

a. Sân cỏ tự nhiên

Ở Việt Nam hiện nay, sân cỏ tự nhiên có bề mặt khô, nền đất cứng ít được tưới nước.. Loại cỏ trên sân tự nhiên là cỏ gà với mật độ giày. Do đó anh em cần chọn giày bóng đá đinh rời FG. Ngoài ra, cũng có thể dùng giày SG với mặt sân ướt hoặc sân được tưới nước thường xuyên.

Chọn giày phù hợp với sân cỏ tự nhiên

Chọn giày phù hợp với sân cỏ tự nhiên

b. Sân cỏ nhân tạo

Thi đấu trên sân cỏ nhân tạo ngày càng trở lên phổ biến. Rất nhiều sân cỏ nhân tạo ra đời. Sân cỏ nhân tạo có chất lượng ổn định, không cần phải chăm sóc do sử dụng thảm cỏ nhân tạo nhưng có tuổi thọ ngắn.

Sân cỏ nhân tạo thường có độ trơn trượt hơn sân cỏ tự nhiên. Do đó anh em cần chọn loại giày có đế nhiều đinh dăm để tăng độ bám.

Giày phù hợp với sân cỏ nhân tạo

Giày phù hợp với sân cỏ nhân tạo

c. Sân có mặt phẳng cứng như sàn gỗ, sân bê tông

Đây là loại sân cần tính ổn định bởi nó rất dễ gây chấn thương khi ngã. Giày IC là sự lựa chọn hàng đầu của sân loại này. giày IC là loại giày có thiết kế đặc biệt chống trơn khi chơi bóng trên bề mặt bằng phẳng. Đế của loại giày này hoàn toàn phẳng và không có đinh, thay vào đó là các vân đế được thiết kế đặc biệt tăng độ bám dính.

Giày bóng đá phù hợp với sàn gỗ và sân bê tông

Giày bóng đá phù hợp với sàn gỗ và sân bê tông

1.2. Vị trí thi đấu

Chọn giày theo vị trí thi đấu trên sân là một nhân tố quan trọng để lựa chọn được một đôi giày phù hợp. Khi chọn được đôi giày vừa chân thì kỹ năng của bạn có thể được cải thiện và hạn chế được những pha bóng lỗi.

a. Vị trí thủ môn

Thủ môn là vị trí đứng thấp nhất trong sân và được sử dụng tay để thi đấu nhiều hơn chân. Do đó, ở vị trí thủ môn thì việc lựa chọn một đôi găng tay tốt sẽ là yếu tố được ưu tiên hơn chọn giày.

Tuy nhiên, anh em cũng nên lựa chọn cho mình một đôi giày có khả năng bám tốt để di chuyển ổn định hơn ở không gian hẹp, hỗ trợ sút và chuyền ngắn.

b. Hậu vệ

Hậu vệ là vị trí quan trọng trong việc hỗ trợ thủ môn, đảm bảo độ vững chắc của một đội bóng. Ở vị trí này, anh em cần lựa chọn cho mình những đôi giày có đế vững chãi, bám sân tốt để đảm bảo không bị trơn trượt khi theo bám bóng. Ngoài ra, đôi giày có lớp bảo vệ (da hoặc vải) vững chắc để hạn chế chấn thương khi tranh chấp.

c. Vị trí chạy cánh

Những cầu thủ chạy cánh thường thiên về tốc độ và khả năng càn lướt. Do đó, anh em cần chọn cho mình những đôi giày hỗ trợ tối đa cho khả năng tăng tốc. Đồng thời đôi giày của cầu thủ chạy cánh cúng cần có độ bám để hạn chế trơn trượt, mất thăng bằng khi chuyển hướng.

d. Tiền vệ

Hàng tiền vệ được xem là linh hồn và là nơi truyền cảm hứng cho cả đội bóng. Đây là vị trí quan trọng hỗ trợ tuyến trên triển khai tấn công mà còn hỗ trợ tuyến dưới phòng thủ.

Do đó, việc lựa chọn 1 đôi giày tốt và phù hợp với vị trí này là rất quan trọng. Anh em cần chọn những đôi giày mềm, nhẹ, khả năng bám sân và hỗ trợ kiểm soát bóng tốt để mang lại hiệu quả nhất khi thi đấu.

e. Tiền đạo

Tiền đạo là ngòi nổ của đội bóng có nhiệm vụ thiết yếu là ghi bàn. Do đó, anh em cần lựa chọn cho mình những đôi giày hỗ trợ khả năng sút bóng, kiểm soát và bứt tốc. Nếu chơi trên sân cỏ nhân tạo, cần những đôi giày có mũi cứng là một trong những lựa chọn không tồi của anh em.

Chọn giày bóng đá theo vị trí thi đấu

Chọn giày bóng đá theo vị trí thi đấu

1.3. Chọn giày phù hợp với lối chơi 

Mỗi người có phong cách và lối chơi bóng rất khác nhau. Vì vậy tùy vào điều đó mà cần lựa chọn những đôi giày khác nhau sao cho phù hợp nhất. Những đôi giày cũng có những đặc điểm khác nhau như:

– Kiểm soát bóng: Phù hợp với cầu thủ thường xuyên dùng để chuyền bóng và khống chế bóng (tiền vệ, tiền đạo)

– Sức mạnh: Phù hợp với những pha sút bóng, dứt điểm, chuyền dài hay cản phá và thích hợp hợp cho (thủ môn, hậu vệ, tiền đạo)

– Tốc độ: Đây là đôi giày được thiết kế đơn giản, gọn và nhẹ nhất có thể. Đôi giày này sẽ giúp tăng tối đa tốc độ của bạn trên sân (tiền đạo, tiền vệ, cầu thủ chạy cánh)

– Chính xác: Thích hợp cho những cú sút, pha dứt điểm hay những pha chọc khe, chuyền nhanh (tiền đạo, tiền vệ)

– Kết hợp: Đây là đôi giày hội tụ tất các các yếu tố như tốc độ, kiểm soát bóng,…. Thích hợp nhất dành cho tiền vệ vì họ liên tục phải di chuyển lên công về thủ.

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với lối chơi

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với lối chơi

1.4. Chọn size giày vừa chân

Cách chọn giày đá bóng theo size vừa chân là một trong những yếu tố quan trọng quyết định có nên mua giày hay không. Một đôi giày vừa chân tạo cảm giác thoải mái, tự tin cho anh em ra sân. Để chọn được một đôi giày vừa chân, anh em hãy tham khảo một số cách sau:

a. Hãy thử giày nếu có

Một đôi giày thích hợp tạo cảm giác thoải mái, vừa vặn. Theo kinh nghiệm, khi mua giày anh em cần thử trước nếu có nhé. Việc thử giày ngay tại shop sẽ dễ dàng biết chính xác đôi giày có vừa chân bạn hay không và nhiều yếu tố khác của đôi giày.

Giày bóng đá không nên quá chật gây kích mũi chân khi chạy gây nhức các ngón chân. Cũng không được quá rộng thì khi chạy giày sẽ bị lỏng rất không an toàn.

Đến các store để thử giày trực tiếp

Đến các store để thử giày trực tiếp

b. Đo size chân để chọn giày

Trong trường hợp anh em mua online không được thử giày thì có thể áp dụng cách này để chọn size phù hợp nhất.

Bước 1: Chuẩn bị 1 tờ giấy A4, bút và thước.

Bước 2: Đo chân

– Đặt tờ A4 xuống sàn và đặt bàn chân lên, sao cho chân vuông góc với mặt sàn.

– Dùng bút vẽ lại viền bàn chân.

– Dùng thước đo lại chiều dài và chiều rộng của bàn chân (Chỗ dài nhất và rộng nhất).

Bước 3: Dựa vào những số liệu đo được chọn size giày theo bảo dưới đây:

Bảng size giày theo kích thước 

Bảng size giày theo kích thước 

c. Lưu ý

Khi bạn mua bạn cần thử giày với 1 đối tất để đảm bảo size giày phù hợp nhất.

Công thức đo Size Giày đá banh = Chiều dài chân + 1cm (Trừ hao cho bề ngang chân + vớ)

1.5. Chọn giày phù hợp với hình dáng chân

Hình dạng của bàn chân là yếu tố quan trọng để chọn 1 đôi giày phù hợp. Nếu anh em có đôi chân thon, gầy và dài thì việc chọn giày trở lên dễ dàng. Bạn có thể lấy những đôi giày có size vừa chiều dài. Tuy nhiên cũng nên chọn những mẫu giày có form ôm chân.

Đối với anh em có bàn chân to, bè hoặc mập thì nên chọn mẫu giày vừa chiều ngang. Cần quan tâm nhiều hơn đến những mẫu giày có form rộng vừa đủ những cần đảm bảo không thừa mũi chân quá nhiều.

   Lựa chọn giày phù hợp với hình dáng chân

Lựa chọn giày phù hợp với hình dáng chân

1.6. Lựa chọn giày theo trọng lượng

Vị trí chơi và sở thích của anh em quyết định trọng lượng của đôi giày. Tuy nhiên  cần lưu ý rằng những đôi giày quá nhẹ và mỏng có độ bền không cao và ngược lại.

Trọng lượng giày phù hợp với từng vị trí chơi khi thi đâu như sau:

– Thủ môn (8-9 oz)

– Hậu vệ (trên 10 oz)

– Tiền vệ (dưới 8 oz)

– Tiền đạo(7,5-8,5 oz)

– Cầu thủ chạy cánh ( dưới 7 oz)

Chọn giày bóng đá theo trọng lượng hợp lý

Chọn giày bóng đá theo trọng lượng hợp lý

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chọn size giày đá bóng phù hợp và thoải mái

Hướng dẫn chi tiết cách chuyền bóng chính xác và lợi hại

2. Một số sai lầm dễ mắc phải khi chọn giày

Việc lựa chọn cho mình một đôi giày đá bóng là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn giày đá bóng sao cho phù hợp do mắc phải những sai lầm dưới đây:

2.1. Chọn giày quá thoải mái

Chọn giày thoải mái là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên chọn giày quá thoải mái lại phản tác dụng. Khác với các loại giày thể thao khác, giày bóng đá yêu cầu cao về độ ôm chân . Chính vì vậy khi mua giày bóng đá hãy chấp nhận chật 2 bên bàn chân.

Giải pháp: Khi thử giày cần chú ý để tránh sai lầm này. Anh em đi thử giày và đi lại, nhún nhảy để xem giày có kích chân hay quá rộng hay không. Nên nhớ thử giày kèm cả tất đấy nhé.

Lỗi chọn giày bóng đá quá thoải mái

Lỗi chọn giày bóng đá quá thoải mái

2.2. Chọn giày bị dư mũi

Một trong những sai lầm chọn sai giày tiếp theo là chọn giày bị dư mũi. Đây là trường hợp phổ biến khi anh em muốn thoải mái 2 bên bàn chân ra 1 chút đồng nghĩa việc cần tăng size giày lên. Điều đó chính là nguyên nhân dẫn tới sai lầm này.

Giải pháp: Anh em hãy cố gắng chọn lựa kỹ sao cho đôi giày tránh thừa mũi quá nhiều. Hãy chấp nhận với việc kích 2 bên 1 chút vì giày sẽ giãn ra 1 chút khi hoạt động.

Sai lầm chọn giày bị dư mũi chân

Sai lầm chọn giày bị dư mũi chân

2.3. Chọn size giày đá bóng bằng size giày vải

Thông thường anh em thường sử dụng các loại giày vải để chơi bóng. Loại giày này vừa có giá thành rẻ và phổ biến ở nước ta hiện nay. Do đó, anh em thường chọn giày với  size ngang với size giày bata. Điều này dẫn tới khi mua online giày rất dễ bị chật. Nguyên nhân do giày vải mềm hơn, form rộng hơn các loại giày bóng đá khác.

Giải pháp: Hãy tham khảo và làm theo hướng dẫn trong mục chọn size bóng đá đã nêu ở trên để chọn được 1 đôi giày có size phù hợp nhất.

Lựa chọn size giày đá bóng bằng size giày vải

Lựa chọn size giày đá bóng bằng size giày vải

Như vậy, Iconfacebook đã cùng anh em tìm hiểu cách chọn giày đá bóng đơn giản phù hợp với đôi chân. Hy vọng anh em sẽ chọn được đôi giày vừa ý và phù hợp nhất. Chúc anh em có những trận bóng tuyệt vời.

Viết một bình luận