Các loại đinh giày đá bóng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Các loại đinh giày đá bóng được các cầu thủ sử dụng phổ biến trong thi đấu bóng đá. Mỗi loại đinh giày đều được thiết kế theo các mục đích khác nhau. Phù hợp với mặt sân và sở thích của từng người chơi. Vậy hiện nay có những loại đinh giày nào trên thị trường? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn về phân loại đinh giày bóng đá nhé.

Các loại đinh giày đá bóng TF (Turf)

Đế giày TF được gọi chung cho tất cả những mẫu giày đá bóng được làm từ loại gai cao su nhỏ. Chủ yếu được sử dụng cho cách thức chơi bóng 5-7 người trên sân nhân tạo.

Khắp các mặt đế giày sẽ có độ bám sân tốt hơn nhờ vào thiết kế gai cao su nhỏ phân bố đồng đều. Từ đó giúp giảm thiểu những chấn thương lật cổ chân ngoài ý muốn. Hơn nữa, dựa vào tác dụng giảm phản lực của gai cao su giúp lực tác động giữa chân và lòng bàn chân nhỏ hơn.

Song đối với những người thường sử dụng kỹ thuật kéo bóng hay rê bóng, đinh giày TF sẽ gây cản trở nhiều cho hơn. Và đối với thi đấu bóng đá 7 người sân nhân tạo, loại đinh này tạo nhược điểm về độ trơn.

Các loại đinh giày đá bóng - Đinh TF

Các loại đinh giày đá bóng – Đinh TF

Đinh IC (Indoor)

Loại đế giày IC là tổng hợp các loại giày đá bóng không có đinh bên dưới. Loại đinh này chủ yếu sử dụng trong sân cỏ nhân tạo 5 người, sân xi măng hoặc sàn gỗ trong nhà. Trọng lượng của đế IC có độ nhẹ và dễ dàng sử dụng gầm giày để xử lý bóng. Giúp kỹ thuật kéo bóng, rê bóng trở nên thanh thoát hơn. Tuy nhiên nếu đá trong điều kiện sân cỏ nhân tạo dày hay trời mưa dễ gây trơn trượt.

Đinh giày IC

Đinh giày IC

Đinh giày CG

Các loại đinh giày đá bóng phổ biến hiện nay không thể kể thiếu đinh CG do nhà sản xuất Adidas thiết kế. Loại định này sử dụng được cả trên nền sân trong nhà. Hoặc các sân bóng cỏ nhân tạo có độ mỏng và thấp hay trên nền bê tông. Đây được coi là sản phẩm hoàn mỹ cho sự kết hợp giữa đinh TF và IC.

Đinh giày CG

Đinh giày CG

Đinh giày AG truyền thống (AG-PLATE)

Đinh giày AG – Plate dùng cho các loại giày có đinh nhựa được thiết kế khắp mặt đế. Chủ yếu sử dụng cho mặt sân cỏ 7 người hoặc sân 11 người nhân tạo. Việc phân bổ đồng đều đinh nhựa khắp mặt đế làm tăng độ bám sân tốt nhất và sử dụng tốt đối với sân mặt cứng. Tuy nhiên sẽ dễ gây chấn thương, hư sân nếu sử dụng trong sân cỏ nhân tạo 5 người. Vì vậy các nhà sản xuất thường khuyến cáo sử dụng đinh loại này cho bóng 5 người.

Đinh giày AG-PLATE

Đinh giày AG-PLATE

Đinh giày AG mới (Đinh AG-PRO – MG)

Đối với các loại đinh giày đá bóng của thương hiệu NIKE, mẫu AG này được thiết kế đinh nhựa dạng núm tròn xoay. Tuy nhiên mật độ phân bổ các đinh không nhiều giống với loại AG truyền thống. Tùy từng dòng sản phẩm số lượng đinh khoảng 12-13 đinh. Loại đinh này sử dụng phổ biến cho sân cỏ tự nhiên và nhân tạo 11 người.

Khả năng bám sân của đinh giày AG mới tốt hơn đối với sân có độ lún và mật độ cỏ dầy. Dạng đinh này cũng tăng hơn mức chịu lự. Đinh AG – PRO – MG không thích hợp cho sân nhân tạo 5 người và 7 người.

Đinh giày AG-PRO – MG

Đinh giày AG-PRO – MG

Đinh giày FG (Firm Ground)

Đối với loại đinh FG chủ yếu sử dụng cho các sân có lớp cỏ mỏng hoặc ngắn và cỏ tự nhiên. So với lượng đinh trên AG, đinh FG được phân bổ thưa thớt hơn. Cầu trúc và hình dạng của đinh dạng này thường thon, dài và mỏng. Chất lượng tốt và được sản xuất từ nhựa carbon giúp các cầu thủ yên tâm sử dụng.

Xem thêm:

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA được sử dụng trong thi đấu.

Tiền vệ con thoi là gì? Những tiền vệ con thoi hay nhất hiện nay

Đinh giày FG

Đinh giày FG

Đinh giày SG (Đinh Soft Ground)

Đinh giày SG được thiết kế kết hợp giữa đinh nhôm và đinh nhựa xen kẽ với nhau. Phân bổ theo dạng 4 định trụ phía sau và 7 đinh xoay được đặt phía trước. Đối với mặt sân cỏ tự nhiên có độ lún, nền xốp và ẩm ướt thi đấu 11 người sẽ sử dụng loại đinh này.

Khi thi đấu trên các mặt sân lầy lội do thời tiết, sử dụng đinh giày AG làm tăng độ bám vững chắc hơn. Số lượng đinh được phân bổ vừa đủ nhằm hạn chế đế giày dính bùn đất. Tăng độ linh hoạt trong quá trình di chuyển của các cầu thủ. Loại đinh này cũng được tháo gỡ dễ dàng để người dùng vệ sinh tốt nhất. Tuy nhiên đối với các sân cỏ tự nhiên cứng hay sân nhân tạo sẽ không sử dụng loại đinh này được.

Đinh giày SG

Đinh giày SG

Đinh giày HG (Hard Ground)

Chiều cao của đinh HG thường ngắn hơn so với loại đinh AG và sử dụng ở những bề mặt sân cỏ nhân tạo. Đinh HG sản xuất phổ biến tại thị trường Nhật Bản. Thiết kế từ chất liệu nhựa cứng giúp tăng độ bền khi sử dụng.

Đinh giày HG

Đinh giày HG

Trên đây là các loại đinh giày đá bóng được sử dụng theo nhiều điều kiện sân khác nhau. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về các loại đinh giày bóng đá.

Viết một bình luận