Ý nghĩa và truyền thuyết huyền bí của các chòm sao trong 12 cung hoàng đạo

Như các bạn cũng biết 12 cung hoàng đạo được tạo nên bởi các chòm sao quay xung quanh quỹ đạo của Mặt trời. Trong đó theo thứ tự bao gồm là cung Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư. Vậy bài biết trước các bạn cũng đã biết về “Cung hoàng đạo là gì?” rồi, như vậy bài viết sau đây Ad sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin xoay quanh về ý nghĩa của các cung hoàng đạo. Các bạn hãy cùng đón xem mình thuộc về chòm sao thuộc cung nào và có những ý nghĩa như thế nào ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa 12 cung hoàng đạo

Mỗi một cung hoàng đạo đều có những ý nghĩa của riêng mình và các bạn hãy căn cứ theo ngày các ngày, tháng sinh của mình để tìm được cung hoàng đạo phù hợp và hãy xem cung hoàng đạo mà mình đang trực thuộc có ý nghĩa ra sao, ngay sau đây nha.

Cung hoàng đạo Bạch Dương là gì?

Bạch Dương hay Dương cưu có tên tiếng Anh là Aries (ngày sinh bắt đầu từ 21/3 đến 19/4), là cung đầu tiên của vòng Hoàng đạo. Biểu tượng cho cung này là con cừu đực có bộ lông vàng. Bạch Dương thuộc nguyên tố Lửa (cùng với Sư Tử và Nhân Mã) và là một trong bốn cung Thống lĩnh (cùng với Thiên Bình, Ma Kết và Cự Giải). Sao chiếu mệnh là Hỏa Tinh (chiếu mệnh chính) và Diêm Vương Tinh (chiếu mệnh phụ); chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ Mặt Trời. Và dựa theo truyền thuyết về cung Bạch Dương mà chòm sao này là biểu tượng cho sự đấu tranh, lòng quả cảm, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh và chung thủy. Bên cạnh đó, mặt trời cắt ngang vị trí của chòm Bạch Dương từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4. Đây là thời gian cây cối đâm chồi nảy lộc nên chòm Bạch Dương còn có ý nghĩa biểu tượng cho ánh sáng mặt trời và sự sống.

Truyền thuyết về cung Bạch Dương

Theo truyền thuyết cổ Hy Lạp thì chòm sao Bạch Dương có biểu tượng cho con cừu lông vàng (báu vật vương quốc Colchis), đang cõng hai người con của vua Athamas (xứ Croneus) là Phrius và Hellé bị mẹ ghẻ hãm hại. Thuở xa xưa thời của các vị á thần, có một nữ thần mây xinh đẹp, dịu dàng tên là Nephele đã phải lòng và cưới vị vua trần thế là Athamas vua xứ Croneus. Không lâu sau đó bà đã sinh cho ông hai người con là Phrius và Helle. Những tưởng khi đã có hai thiên thần nhỏ cuộc sống của bà sẽ hạnh phúc mãi mãi, nhưng không gì có thể cản nổi bước chân của vị vua tự cho có tất là Athamas, nên dưới sự chán chê vợ mình ông đã tìm mọi cách đuổi bà đi để rước nàng Ino con gái vua Cadmus xứ Thebes về làm vợ.

Cung hoàng đạo Bạch Dương
Cung hoàng đạo Bạch Dương

Sau khi về làm vợ vua Athamas, Ino cũng sinh cho ông hai người con, vì lo sợ các con của mình không có được quyền thừa kế ngôi vị, bà liền lập mưu để Athamas giết con Nephele. Thời bấy giờ tại xứ sở Croneus, ngô là là nguồn lương thực chính, nên dựa vào đó Ino nghĩ ra kế xúi giục các người phụ nữ trong vương quốc rang ngô, trước khi gieo trồng làm chúng không nảy mầm được. Đồng thời bà mua chuộc nhà tiên tri lúc bấy giờ đang đi điều tra trong dân. Vị tiên tri tâu lên Athamas rằng hai người con của Nephele là điềm gỡ, rồi khuyên vua hiến tế Phrius cùng với Helle như những gì mà Ino đề nghị với ông.

Tiên đoán trước được điều này nữ thần mây Nephele đã sai một con cừu có bộ lông vàng tên là Aries được thần Zeus (thần Dớt) ban tặng, bảo vệ hai con của mình. Khi đến ngày hiến tế Aries đã đến và thúc giục Phrius, Helle leo lên lưng mình chạy trốn, nhưng không may khi băng qua đại dương Helle đã lỡ ngã xuống biển sâu chết mất (nơi đó ngày nay được gọi là vịnh Hellesponte). Và sau đó chỉ còn lại Phrius, Aries đưa chàng đến vương quốc Colchis, tại đây vì hiếm muộn nên vua nước Colchis nhận Phrius làm con, sau đó gã công chúa của mình cho chàng.

Phrius không biết như thế nào để trả ơn cho vua cha và thần Zeus, nên đã hiến Aries cho thần Zeus như lễ tạ ơn và treo bộ lông cừu vàng ở lên ngọn cây cao nhất, nơi con rồng canh giữ không bao giờ ngủ để đất nước Colchis được cây tươi đất tốt. Về phần Aries sau khi hiến cho thần Zeus được thần đưa lên trời thành chòm sao Bạch Dương, để nêu cao lòng dũng cảm của chú cừu nhỏ này.

Ưu điểm của cung Bạch Dương

Cung Bạch Dương thuộc hệ lửa, nên đa số những người thuộc cung này luôn có nhiều tham vọng và tràn đầy năng lượng. Đối mặt với khó khăn họ luôn biết cách khắc phục và tiến về phía trước để chinh phục mục tiêu của mình. Bạch dương chứa những tính chất ngay thẳng, nhiệt huyết, hào phóng, nên họ là những người bạn hết sức tuyệt vời. Đối với tình yêu họ luôn hết mình, say đắm và suy nghĩ tích cực, lạc quan trong mọi khía cạnh cuộc sống.

Nhược điểm cung Bạch Dương

Có nhiều ưu điểm là vậy, tuy nhiên Bạch Dương rất dễ dàng mắc lỗi khi có tham vọng quá lớn, nếu họ không kiểm soát được người khác, kể cả trong công việc lần tình yêu. Họ chẳng ngần ngại biểu hiện sự bực bội, sẳn sàng trả đũa những ai đã làm họ không mấy vui vẻ. Nên khi các bạn thuộc chòm sao này hãy cố gắng học cách kiềm chế cảm xúc của mình, để không phải hối hận khi muốn làm việc gì đó.

Cung hoàng đạo Kim Ngưu là gì?

Kim Ngưu là cung hoàng đạo đứng hàng thứ 2 trong chiêm tinh cổ đại, có tên Latinh là Taurus. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao nằm giữa Bạch Dương ở phía Tây và Song Tử ở phía Đông. Mặt trời cắt ngang vùng hoàng đạo này từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 20 tháng 5. Trong thần thoại Hy Lạp, thần Dớt để chiếm được công chúa Europe đã hóa thân thành trâu, lẫn vào đàn trâu của bố công chúa, rồi bắt cóc nàng về và cưới nàng. Có lẽ vì thế mà ý nghĩa của chòm sao Kim Ngưu biểu trưng cho sức mạnh của đàn ông, đồng thời Taurus cũng tượng trưng cho sự sinh sản, đáng tin cậy và vững chắc.

Cung hoàng đạo Kim Ngưu
Cung hoàng đạo Kim Ngưu

Truyền thuyết về cung Kim Ngưu

Theo thần thoại Hy Lạp cổ xưa Zeus (thần Dớt) là chúa tể của các vị thần có tật mê phụ nữ, kể cả con người hay thần thánh. Và xa xưa có một nàng công chúa xinh đẹp không ai sánh bằng, nàng nàng tên là Europe con gái vua Agenor. Một lần khi tình cờ Zeus có mặt trên đỉnh núi Olympus nhìn xuống thấy và si mê vẻ đẹp của nàng, nhưng thần Hera vợ ông lại vô cùng ghen tuông. Nên ông đã nghĩ mọi cách để tiếp cận Europe mà không để vợ mình biết. Sau đó một hôm thấy nàng cùng cha trông bầy trâu bên bờ sông, ông đã nghĩ ra cách hóa thành một chú trâu trắng xinh đẹp, bước đến bên nàng khi nàng đang hái cỏ.

Europe thấy chú trâu xinh đẹp liền kết vòng hoa trang trí lên cặp sừng của chú trâu, quá vui thích nàng leo lên lưng trâu cười đùa. Chú trâu trắng lúc ấy là thần Zeus đã bất chợt phóng xuống dòng sông, rồi bơi ra biển đưa nàng qua các đại dương tới vùng đất Crete (châu Âu hiện tại), lên bờ trâu trắng vươn mình trở lại vẻ cao lớn của một vị thần khiến nàng vô cùng bất ngờ, thần ngỏ lời cầu hôn rồi cưới nàng làm vợ và họ có cuộc sống rất hạnh phúc về sau. Nên cho đến hiện nay Kim Ngưu được vinh danh trên bầu trời với ý nghĩa tình yêu, can trường và sự xinh đẹp.

 Ưu điểm của Kim Ngưu

Nhắc đến chòm sao này người ta sẽ nghĩ ngay đến cụm từ được gắn liền với nó là sức mạnh, đáng tin cậy, xinh đẹp, can đảm và vững chắc. Kim Ngưu được ví như là người bạn hoặc người bạn đời tuyệt vời mà bạn nên có. Những con người thuộc chòm sao này luôn có một sức mạnh bền bỉ, ý chí tiến thủ trong công việc, rất biết giữ mình và luôn tránh xa những thói hư, tật xấu của xã hội. Vì vậy sẽ thật tuyệt vời nếu cung mệnh của bạn phù hợp với những ai thuộc chòm sao Kim Ngưu này.

Nhược điểm của Kim Ngưu

Tuy có nhiều ưu điểm là vậy nhưng Kim Ngưu cũng có những nhược điểm rất khó để cải thiện, là họ không biết học cách tự thay đổi bản thân để thích nghi với của cuộc sống luôn có những thay đổi. Dễ bị người khác xa lánh bởi tính tiêu cực “quật như trâu” của mình, đôi khi họ còn trở nên tự cao, tự đại và khi đã nhận định một điều gì đó thì rất khó để thay đổi.

Cung hoàng đạo Song Tử là gì?

Song Tử hay Song Sinh, Song Nam là cung chiêm tinh thứ ba trong Hoàng Đạo, có tên Latinh là Gemini nghĩa là 2 người con. Song Tử là chòm sao nằm giữa Chòm Cự Giải ở phía Đông và chòm sao Kim Ngưu ở phía tây, giữa ngày 21 tháng 5 đến ngày 22 tháng 6 hàng năm. Đối với chòm sao Song Tử trong thần thoại Hy Lạp, chính là phản chiếu hình ảnh của 2 anh em Casto và Pollux. Đây là 2 anh em cùng mẹ khác cha, là những người dũng cảm, trung hậu, yêu thương nhau hết lòng.

Cung hoàng đạo Song Tử
Cung hoàng đạo Song Tử

Truyền thuyết về cung Song Tử

Về truyền thuyết về chòm sao Song tử thì có đến 2 truyền thuyết, nên chúng Ad sẽ khái quát cho các bạn về những truyền thuyết này, các bạn hãy theo dõi và tiên đoán xem truyền thuyết nào mới đúng là truyền thuyết thật nhé.

Truyền thuyết 1

Ngày xưa có thần mặt trời Apollo là người tinh thông các bộ môn nghệ thuật, cũng như âm nhạc, thần có 2 người con trai cũng tuyệt vời không kém. 1 mang vẻ đẹp lạnh lùng, trầm lặng, điềm tĩnh, 1 vô cùng hồn nhiên vui vẻ suốt ngày ca hát và rất dễ gần, khiến mọi cô gái đều muốn sụp đổ và si mê họ. Nhưng cũng bởi vì vẻ đẹp đó mà khắp nơi xảy ra những tranh đấu gay gắt, chiến tranh không dứt chỉ để tranh giành họ. Để dẹp bỏ tình trạng tồi tệ này thần Zeus hạ lệnh cho các vị thần đỉnh Olympus đem họ một hòn đảo hoang để giam lỏng và sau đó là giam trong ngục tối, gây cho 2 anh em này sự buồn khổ, cô đơn, … Nên họ nguyện hy sinh nguyện hi sinh để tất cả được yên bình, người anh đã xin với Zeus một ân huệ cho cả hai anh em là hãy ban cho họ cái chết rồi đem linh hồn hai anh em lên trời hóa thành một chòm sao để cả nhân thế cùng ngắm nhìn. Và Zeus đã chấp thuận ước nguyện này của họ, từ đó chòm sao Song Tử được ra đời.

Truyền thuyết 2

Truyền thuyết kể rằng Song Tử là con trai của thần Zeus và nữ hoàng Leda của thành Spatar. Hai anh em kể tử khi mới sinh ra đã mang trong mình sự hoàn mỹ từ vẻ ngoài, người anh có tên là Castor và em là Pollux. Nhìn 2 đứa con quá đỗi xinh đẹp dần lớn lên trên đỉnh Olympus của mình, thần Zeus muốn ban cho chúng sự bất tử, có được sức mạnh như các vị thần thực thụ. Nhưng  Zeus đã để lại một sai lầm nhỏ trên người Castor, khi ném quả cầu sức mạnh ban cho các con mình, Zeus đã ném hụt khỏi Castor khiến anh không thể mãi bất tử như một vị thần.

Nhưng không vì thế mà đầu hàng trước số phận, 2 anh em của họ đã cùng nhau cố gắng và lập nhiều chiến công hiển hách trên tàu Argo cùng với các thủy thủ khác trong chiến đi của họ. Chính vì sự chân thành luôn giúp đỡ nhau, tình cảm của 2 người cũng ngày càng tốt hơn. Nhưng bất hạnh là trong một trận chiến lớn Castor bị một vết thương rất nặng, khiến chàng ra đi mãi mãi. Và dưới sự đau thương Pollux cũng muốn đi tìm người anh em của mình, nhưng không thành vì chàng đã được nhận dòng máu bất tử từ Zeus. Nên khi không còn cách nào khác Pollux cầu xin thần Zeus và ông đồng thuận với Pollux, nhưng mỗi người họ đều phải thay nhau chết một ngày đến tận cùng thời gian. Khi người này sống trên dương gian người còn lại hóa thành một chòm sao trên bầu trời.

Ưu điểm cung Song Tử

Cung Song Tử có đặc điểm nổi bật là xuất phát từ lòng yêu thương từ gia đình, nên những người thuộc cung này có tình cảm rất sâu nặng với gia đình của họ. Thường những ai mang mệnh cung Song Tử đều sẽ rất thông minh, khéo léo và tài năng. Bên cạnh đó Song Tử là cung hoàng đạo khá thú vị, họ thích những nơi vui nhộn, thích giao lưu, linh hoạt và hoạt ngôn trong giao tiếp.

Nhược điểm cung Song Tử

Vì khéo léo trong giao tiếp nên Gemini có nhiều mối quan hệ rộng rãi và bền chắc, nhưng Gemini cũng rất dễ chán, không biết cách duy trì những mối quan hệ đó khi có sự ảnh hưởng, hay thay đổi trong cuộc sống, tình yêu, gia đình, hay thậm chí là hôn nhân. Vì vậy dẫnn đến việc mất phương hướng trong cuộc sống của Gemini, nên bạn cần học cách lắng nghe, tìm hiểu và thực nghiệm nhiều hơn.

Cung hoàng đạo Cự Giải là gì?

Cung hoàng đạo Cự Giải hay Bắc Giải có tên tiếng Latinh là Cancer, mang hình con cua, những người sinh vào thời gian từ 22 Tháng Sáu đến 22 Tháng Bảy (22/6-22/7) sẽ thuộc cung Cancer. Nó là một trong 4 cung Thống lĩnh (cùng với Bạch Dương, Thiên Bình và Ma Kết) và là một trong 3 cung nguyên tố nước. Chòm sao cung hoàng đạo Cự Giải biểu tượng là một chòm sao nhỏ và khá đặc sắc, trong số các chòm sao hoàng đạo. Nó nằm cạnh chòm sao Song Tử về phía tây, kề với chòm sao Sư Tử ở phía đông, liền với chòm Thiên Miêu phía bắc, giáp với Tiểu Khuyển và Trường Xà ở phía nam. Vì Cự Giải thuộc nguyên tố nước nên mang tính trực giác, đa cảm, ghét dối trá và tính cách của Cự Giải rất khó đoán.

Cung hoàng đạo Cự Giải
Cung hoàng đạo Cự Giải

Truyền thuyết về cung Cự Giải

Theo truyền thuyết của Hy Lạp thì Con cua trong chòm Cancer vốn là bạn của quái vật biển cả Hydra. Câu chuyện về chú cua này xuất hiện trong truyền thuyết về mười hai kì công của Hercules. Thời kỳ chàng phải làm nô lệ cho Eurystheus, vì phạm tội giết vợ con mình trong một cơn điên do nữ thần Hera gây nên. Lần này Hercules buộc phải xóa sổ thế giới của Hydra ở Lerna. Vào lúc quái vật có nhiều đầu Hydra xông tới và quấn lấy Hercules, lần lượt từng cái đầu ghê sợ ấy bị Hercules cắt cho đến khi, đối với Hydra, tình thế thật là thê thảm. Nhìn người bạn của mình liều lĩnh mãi trong tuyệt vọng, chú cua bật khóc “Bạn Hydra của ta khổ quá!” và gan góc dùng những chiếc càng tấn công Hercules. Nhưng trước người anh hùng vĩ đại nhất của thần thoại Hy Lạp, chẳng có cơ hội nào cho chú cua cả, và chú bị chế ngự ngay lập tức. Nhìn thấy tình bạn này, các vị thần rất cảm động và đã đưa bức tranh ba nhân vật lên, thành một chòm sao trên thiên đàng.

Ưu điểm cung Cự Giải

Những người mang trong mình sự ảnh hưởng bởi chòm sao Cự Giải họ thường sống theo cảm tính và tâm linh, bởi được bảo vệ bởi mặt trăng. Cự Giải thường rất chung thủy trong chuyện tình cảm, trí nhớ tốt, sống nội tâm, được nhiều người yêu mến. Trước những khó khăn nhất định Cự Giải luôn có phương hướng để giải quyết vấn đề gặp phải, nhưng họ cũng rất ghét sự dối trá, nên cũng rất dè dặt trong nhiều mối quan hệ xã hội.

Nhược điểm cung Cự Giải

Vì sống nội tâm nên Cự Giải luôn có cảm giác nghi ngờ, không an toàn với những người họ không biết, chính vì vậy mà họ đôi khi không tiếp xúc nhiều với người khác, chấp nhận thu hẹp bản thân để có cuộc sống an tâm, nên đây cũng là yếu điểm của chòm sao này.

Cung hoàng đạo Sư Tử là gì?

Cung hoàng đạo Sư Tử hay còn gọi là Hải Sư (23/07 – 22/08), có tên tiếng Latinh là Leo, là cung thứ 5 trong 12 cung hoàng đạo, khắc tinh với cung Bảo Bình. Trong một số thuyết vũ trụ, Sư Tử liên kết với nguyên tố cổ điển Lửa, vì thế được gọi là cung Lửa. Sư Tử là một trong số các cung cố định và nó thuộc hệ mặt trời, biểu tượng của cung là một con sư tử, thể hiện sự nồng hậu, hướng ngoại, tác phong vua chúa, năng nổ và hào phóng.

Cung hoàng đạo Sư Tử
Cung hoàng đạo Sư Tử

Truyền thuyết về cung Sư Tử

Trong thần thoại Hy Lạp người anh hùng Hercules nhận lệnh từ vua Eurystheus thành Tiryns, phải thực hiện mười hai nhiệm vụ vô cùng gian nan và hiểm trở, mà sau này đã trở thành truyền thuyết mười hai chiến công của Heracles. Nhiệm vụ đầu tiên trong số ấy là chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người ở rừng rậm Nemea. Với cung tên và thanh kiếm của mình, Hercules đã tấn công con quái vật ngay khi nó xuất hiện trước chàng.

Thế nhưng, kẻ thù vốn là một con sư tử siêu phàm, bất tử với một tấm thân không hề sợ kiếm cung. Hercules bị nó ôm lấy cổ và ghì chặt trên đôi tay với toàn bộ sức mạnh khủng khiếp. Nhưng cuối cùng, chú sư tử siêu phàm nọ cũng không là ngoại lệ trước sức mạnh và khả năng chiến đấu tuyệt vời của Hercules, nên bị tiêu diệt. Chú sư tử có một không hai này đã được vinh danh vào một trong những chiến công lừng lẫy của Hercules.

Ưu điểm cung Sư Tử

Vì mang trong mình dòng máu chủa tể nên sự bao dung, hào phóng, hướng ngoại, là đặc điểm nỗi bật của cung Sư Tử. Nên họ rất dễ bao dung cho những sai lầm của bạn trong công việc và trong các mối quan hệ bạn bè họ luôn rộng lượng mỗi khi bạn bè mắc phải sai lầm. Đặc biệt họ cũng là những nhà quản lý tuyệt vời, truyền cảm hứng, giúp bạn có tinh thần sáng tạo, năng nổ hơn trong công việc.

Nhược điểm cung Sư Tử

Vì Leo có dòng máu vương giả, nên những ai mang cung mệnh này thường có xu hướng hung hăng, kiêu ngạo và tự hào. Thói quen rất khó thuần phục một ai đó cho mình là người sai, giống như tính cách ẩn sâu bên trong của loài sư tử.

Cung hoàng đạo Xử Nữ là gì?

Cung hoàng đạo Xử Nữ hay Trinh Nữ có tên tiếng Latinh là Virgo (23 tháng 8 – 22 tháng 9), được liên kết với nguyên tố cổ điển là Đất và vì thế được gọi là cung Đất. Chòm sao Xử Nữ có hình hình như một nữ thần, là biểu tượng của sự trong trắng, thuần khiết và phì nhiêu. Có thể nói Xử Nữ là một trong các cung cố định có chính kiến, quyết đoán, thông minh nhất. Tỉ lệ người Xử Nữ sinh ra là để thành công, đặc biệt có nhiều tỉ phú và nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác. Mỗi một cung chiêm tinh được gắn với một phần của cơ thể, được coi như là nơi thể hiện sức mạnh của nó. Xử Nữ cai quản ruột. Ký hiệu của Xử Nữ là một trinh nữ hay thiếu nữ. Các phẩm chất của Xử Nữ bao gồm khả năng tổ chức, ưa sạch sẽ, cực kỳ hiếu động, lòng vị tha và khả năng hoàn thành tốt công việc.

Cung hoàng đạo Xử Nữ
Cung hoàng đạo Xử Nữ

Truyền thuyết về cung Xử Nữ

Theo thần thoại Hy Lạp vào thời đại vàng con người trên trái đất chỉ toàn đàn ông, lúc này các nam thần nữ thần còn sống chung với con người. Mọi chuyện bắt đầu biến đổi, khi Zeus cháu của mẹ đất Gaia lên cai trị đỉnh Olympus, ông xem thường loài người và bắt đầu cai trị khắc nghiệt kỹ nguyên này. Đồng thời lúc này, có một vị thần Titan đứng lên bảo vệ con người tên là Prometheus, ông đánh cắp ngọn lửa của Zeus đem xuống chiếu sáng con người. Zeus nổi trận lôi đình đem Prometheus xích lên núi Caucasus, mỗi ngày sai quạ xuống mổ bụng ăn gan của ông.

Sau đó về phần loài người, Zeus phái Pandora xuống làm vợ em trai Prometheus, vì tò mò Pandora đã mở chiếc hộp cấm, mọi tai ương xấu xa bệnh tật theo đó thoát ra ngoài chỉ còn mỗi hy vọng được giữ lại, ám vào loài người, làm loài người trở nên xấu xa. Các vị thần đang sống ở trần gian lúc này liền bay lên trời duy chỉ còn nàng Astraea (con gái thần Themis) nữ thần của sự đồng trinh ngây thơ, trong sáng đức hạnh ở lại dùng cán cân của mẹ mình, mà chiến đấu. Về sau mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát của bà, cùng với một trinh nữ tên Atlanta bay lên trời hóa thành chòm sao Virgo, biểu trưng của các nữ đồng trinh.

Ưu điểm cung Xử Nữ

Sự trong sáng, thông minh, luôn có chính kiến và quyết đoán là những phẩm chất đặc biệt của Xử Nữ. Bên cạnh đó với những ai mang cung mệnh này đều ẩn dấu trong mình những phẩm chất biết quan tâm, chia sẻ, chăm sóc cho những người mà họ thương yêu, đây là chòm sao lý tưởng của hình mẩu gia đình.

Nhược điểm cung Xử Nữ

Vì phẩm chất đặc biệt của mình nên Xử Nữ cũng rất dễ tổn thương trong chuyện tình cảm, bởi một khi bản thân quá mức sống nội tâm dẫn đến những ý nghĩ tiêu cực, rất khó để thoát khỏi. Nhất là trong tình yêu, Xử Nữ luôn là có những mối tình đầy nước mắt.

Cung hoàng đạo Thiên Bình là gì?

Thiên Bình, hay còn gọi là Thiên Xứng, có tên tiếng Latinh là Libra (22 tháng 9 – 23 tháng 10), biểu tượng hình cái cân. Thiên Bình mang tính tích cực, đáng tin cậy, lạc quan, cứng rắn và có tinh thần hướng ngoại, thuộc yếu tố không khí và là một trong 4 cung chính trong các cung. Thiên Bình cai ngự bởi Sao Kim. Cung đối diện với Thiên Bình là Bạch Dương. Thiên Bình cũng chịu ảnh hưởng của Mặt trời.

Cung hoàng đạo Thiên Bình
Cung hoàng đạo Thiên Bình

Truyền thuyết về cung Thiên Bình

Chòm sao Libra được coi là thứ cán cân mà với nó, Athena – nữ thần Công lý – có thể phân định ra thiện và ác. Ngày xưa, ở thời đại Vàng, lúc mà các vị thần dùng vàng để tạo ra giống người đầu tiên (trong thần thoại Hi Lạp, loài người trải qua 5 thế hệ: Vàng, Bạc, Đồng, Bán thần, và Sắt), cán cân của Athena luôn hướng về sự công bằng. Con người và muông thú sống hạnh phúc với mùa xuân vĩnh hằng cứ dài suốt hàng năm. Khi thời đại Vàng qua đi, thời đại Bạc được thay thế, là lúc mà con người rất xấu xa và ác độc, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu. Các vị thần mệt nhọc rút lui về thiên đàng, khi sự chịu đựng với con người của họ đã khô kiệt. Chỉ mình Astraea còn ở lại với loài người, để tiếp tục thực hiện sự công bằng. Rồi thời đại Đồng lại đến, con người trở nên hung bạo bội phần với những chiến tranh, chém giết. Cán cân của Astraea cứ tiếp tục nghiêng về cái ác, làm cho vị nữ thần này không thể chịu đựng được nữa‎, cuối cùng cũng rút lui khỏi thế gian về với thế giới Slanper.

Ưu điểm cung Thiên Bình

Libra là chòm sao mang tính trung thực, tích cực và sự kiên định. Được cai trị bởi sao Mộc hành tinh biểu tượng cho sự tươi đẹp, Libra thông minh, tốt bụng và bao dung, luôn sẳn lòng giúp đỡ cho những người xung quanh mình, những lúc thấy họ gặp khó khăn. Bởi vì sinh ra mang trong mình tính chất cân bằng nên Libra là bậc thầy trong việc thỏa hiệp, hòa giải khúc mặc giữa bạn bè, hay các mối quan hệ xung quanh, Libra đề cao tính kết nối và rộng lượng giữa tất cả mọi người. Bên cạnh đó sự chinh phục thử thách trước thử thách cũng là một trong những tích cách ẩn dấu trong Libra, vì vậy bạn không cần phải quá bất ngờ khi thấy Libra phấn khích vì bản thân hoàn thành những dự án lớn.

Nhược điểm cung Thiên Bình

Chòm sao Thiên Bình cũng có những yếu điểm của mình là đôi khi sống quá nội tâm, khép kính suy nghĩ và rất cố chấp khi đã quyết định một vấn đề gì đó. Cho dù đứng trước những lời khuyên chân thành từ bạn bè thì Thiên Bình cũng chẳng thể dừng lại được, nếu không tận mắt nhìn thấy hậu quả hay kết quả mà mình đã gây ra. Vì vậy đó cũng là lý do nhiều người không thích tiếp cận cùng Thiên Bình.

Cung hoàng đạo Hổ Cáp là gì?

Cung hoàng đạo Thiên Yết hay còn gọi Hổ Cáp hoặc Bọ cạp, Thần nông, có tên Latinh là Scorpio (24/10 – 22/11). Là cung chiêm tinh thứ tám trong vòng Hoàng Đạo, nằm giữa độ thứ 210 và 240 của kinh độ thiên thể. Đây là một trong bốn cung Cố định và là một trong ba cung thuộc nguyên tố nước. Bọ cạp mang trong mình tính nhiệt huyết, độc lập, sẳn sàng chinh phục bất cứ ngọn núi nào mà nó đi qua, không xu hướng nhường nhịn bởi bất kỳ điều gì gián tiếp hay trực tiếp cản trở ước mơ chinh phục của nó, trừ phi nó không còn nữa. Vì vậy có thể nói Bọ cạp là một trong số những cung hoàng đạo khá liều lĩnh.

Cung hoàng đạo Hổ Cáp
Cung hoàng đạo Hổ Cáp

Truyền thuyết về cung Hổ Cáp

Trong thần thoại Hy Lạp Scorpio (bọ cạp) là sản phẩm của nữ thần săn bắn Artemis. Nó là một sinh vật khổng lồ không phải người nhưng cũng chưa đạt đến mức thần thánh. Scorpio là con của thần biển cả Poseidon nhưng cũng bị xem là con của Gaia như đa số những người khổng lồ khác. Nữ thần Artemis triệu tập Scorpio đến và giao cho nó nhiệm vụ hủy diệt Orion. Vốn dĩ Orion rất được tôn trọng nếu như hắn không mắc phải những sai lầm là quá tự cao, tự đại, không tôn trọng thần linh.

Hơn thế nữa Orion còn độc ác lập kế cưỡng hiếp một người hầu gái của nữ thần Artemis. Điều này khiến cho người luôn khó tính và bạo lực là Artemis không thể chịu đựng. Nàng sai con bọ cạp khổng lồ Scorpio đến tấn công Orion, con bọ cạp đã bất ngờ từ dưới đất chui lên cắn vào chân Orion cho đến và quyết đấu cho đến chết. Sau đó cả Orion và Bò Cạp đều được vinh danh cho tên những chòm sao, nhưng nằm ở vị trí đối nhau nên chúng không thể gặp nhau. Nên khi chòm Bò Cạp mọc, thì chòm Orion lặn như thể vị thần khổng lồ của bầu trời này vẫn còn sợ con Bò Cạp.

Tuy nhiên cũng có một số truyền thuyết khác là thần Apollo mới là người cử bọ cạp đi giết Orion, bắt nguồn từ sự ghen tuông ngày càng lớn của thần với Orion khi thấy Artemis ngày càng quan tâm tới chàng ta. Sau đó, hối hận vì hành động của mình, Apollo đã giúp Artemis treo hình ảnh của Orion lên bầu trời đêm. Tuy nhiên, hình ảnh của bọ cạp cũng được đưa lên trời, và mỗi khi bọ cạp xuất hiện trên đường chân trời thì ở phía bên kia của bầu trời, Orion bắt đầu lặn đi, Orion vẫn luôn phải bỏ chạy khỏi kẻ thù của mình.

Ưu điểm cung Hổ Cáp

Bọ cạp là một chòm sao mang trong mình dòng máu nhiệt tình, dám nói, dám làm, là nguồn cảm hứng vui vẻ cho những buổi tiệc trong các mối quan hệ xã hội. Bởi tình cách độc đáo và tài ăn nói của mình nên Bọ cạp gây hấp dẫn với nhiều người xung quanh. Và Bọ cạp rất chán ghét sự giả dối, mọi thứ với Bọ Cạp cần phải trung thực, ngay cả khi điều đó chẳng mấy vui vẻ với Bọ cạp.

Nhược điểm cung Hổ Cáp

Bọ cạp mang tính chất ẩn dấu, nội tâm, rất hiếm hoi chia sẻ tâm sự của mình đến người khác, ngay cả người đó có là người thân nhất của mình. Bọ cạp không cảm thấy phiền khi đứng trước những tranh cải, họ sẳn sàng bỏ ra chuỗi thời gian của mình để giành chiến thắng trước những cuộc cãi vã. Bọ cạp mang thù rất lâu nếu như bị chọc giận, vì vậy Bọ cạp cũng rất khó kiểm soát những cảm xúc của bạn thân, dễ gây bế tắc và mất phương hướng cho mình.

Cung hoàng đạo Nhân Mã là gì?

Cung hoàng đạo Nhân Mã hay còn được gọi là Cung Thủ hoặc Xạ Thủ, có tên Latinh là Sagittarius (23/11 – 21/12), biểu tượng chòm sao là một cô gái mình Ngựa đang dương cung bắn. Là cung chiêm tinh thứ chín trong Hoàng Đạo, kéo dài Hoàng Đạo từ 240 độ tới 269 độ của kinh độ thiên cầu. Nó là một trong 4 cung Biến đổi và là một trong 3 cung thuộc nguyên tố Lửa. Những người sinh ra trong những ngày này, khi Mặt Trời đang ở trong cung này, được gọi là Nhân Mã.

Cung hoàng đạo Nhân Mã
Cung hoàng đạo Nhân Mã

Truyền thuyết về cung Nhân Mã

Nhân Mã là tên gọi được bắt nguồn từ nhân vật thần thoại Hy Lạp Chiron (một người tử tế và dễ thương nhất của dòng tộc Centaurs có hình dạng nửa người nửa ngựa). Có thể nói trong số thành viên của bộ tộc Centaurs, Chiron là một người duy nhất không bị ảnh hương bởi tính bạo lực và đần độn, trái lại Chiron còn rất khôn ngoan. Anh cũng là thần, vì có mẹ là con gái của thần biển Oceanus và cha là Kronos.

Nhưng sóng gió bắt đầu ập đến khi trong một lần truy đuổi kẻ thù, Heracles lỡ tay làm rơi mũi tên trúng chân Chiron, những mũi tên này đều tẩm kịch độc từ máu của Hydra (quái vật rắn nhiều đầu Hercules đã bị giết trước đó) nên Chiron bị trúng độc. Nhưng do Chiron bất tử nên không thể chết như người bình thường, mà lại phải sống trong nỗi đau đớn tận cùng. Động lòng trước nỗi đau của Chiron, nên Zeus (cha của Hercules) đã đưa Chiron lên thành một chòm sao trên trời. Chiron là một nhân mã xuất sắc và thông thái nhất trong loài của mình, ông đã đào tạo nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp.

Ưu điểm cung Nhân Mã

Nói đến Nhân Mã người ta sẽ nghĩ ngay đến những tích cách độc lập và đầy mạnh mẽ, không ngại ngùng bước ra trải nghiệm khỏi cái gọi là nơi an toàn. Nhân Mã mang tâm hồn thám hiểm, thích khám phá mọi ngóc ngách của cuộc sống, theo đuổi tận cùng lý tưởng và ước mơ mà mình muốn. Đặc biệt ở Nhân Mã người ta còn thấy một trái tim rộng lượng, cởi mở và một tinh thần vững chắc, bao dung, chân thật trong tình cảm. Kèm theo đó là bởi vì Nhân Mã có thể đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu biết và cảm thông, nên Nhân Mã rất dễ thành công ở lĩnh vực nghệ thuật.

Nhược điểm cung Nhân Mã

Hay bị chi phối và dao động trước sự thay đổi của sự vật và hoàn cảnh xung quanh nên Nhân Mã không giữ được lòng trung thành của mình, họ thích tìm kiếm sự mới mẻ hơn và có thể nhanh chóng thay đổi nó theo lợi ích, nên Nhân Mã rất dễ đánh mất những mối quan hệ tốt vốn có.

Cung hoàng đạo Ma Kết là gì?

Cung hoàng đạo Ma Kết hay còn gọi là Nam Dương, có tên Latinh là Capricorn (22/12 – 19/01), biểu tượng của chòm sao này là một chú Dê có cặp sừng nhọn hoắc và có đuôi cá. Là cung chiêm tinh thứ mười trong Hoàng Đạo, bắt nguồn từ chòm sao Ma Kết. Trong chiêm tinh học, Ma Kết được coi là cung đất, cung hướng nội và là một trong 4 cung chính. Ma Kết được trị vì bởi Sao Thổ.

Cung hoàng đạo Ma Kết
Cung hoàng đạo Ma Kết

Truyền thuyết về cung Ma Kết

Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền. Nhưng thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph).

Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đứa con dị dạng, ông đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh không ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi cao. Và chính Pan cũng là thần ban cho vua Midas khả năng sờ vào vật gì vật ấy biến thành vàng.

Ưu điểm cung Ma Kết

Mang trong mình dòng máu với tư duy nhanh nhạy, khả năng phân tích cao, ý tưởng táo bạo, thận trọng và bản lĩnh, nên Ma Kết rất dễ thành công với những công việc mang tính sáng tạo. Có thể nói những ai mang trong mình sự ảnh hưởng của cung Ma Kết là một cộng sự tuyệt vời, những lãnh đạo tài năng, thông minh và sáng suốt. Hơn thế nữa sự thành công của họ không chỉ đơn giản chỉ nhờ vào những yếu tố như trên, mà quan trọng là sự cầu toàn, hoàn hảo trong công việc giúp họ nhanh chóng đạt đến đích của mình.

Nhược điểm cung Ma Kết

Nhưng cung Ma Kết cũng có những nhược điểm vì sự khó tính trong công việc, nhất là với cấp dưới của mình. Họ thường có có xu hướng bi quan và hay ủ rũ, những lúc như vậy họ sẽ làm tất cả mọi người xung quanh phải khổ sở theo. Vì vậy đôi khi tính hoang tưởng của chòm sao này, đánh mất các mối quan hệ tốt đẹp.

Cung hoàng đạo Bảo Bình là gì?

Cung hoàng đạo Bảo Bình hay còn gọi là Thủy Bình, Bảo Bình Tòa, có tên Latinh là Aquarius (19/02 – 20/03), biểu trưng của cung Bảo Bình là người mang nước. Trong chiêm tinh học, Bảo Bình được xem là chòm sao chủ động (tích cực). Bảo Bình còn được coi là một cung khí và là một trong 4 cung ổn định. Được trị vì bởi sao Thổ và từ khi phát hiện, Sao Thiên Vương cũng được coi là hành tinh, đồng cai trị của cung này.

Cung hoàng đạo Bảo Bình
Cung hoàng đạo Bảo Bình

Truyền thuyết về cung Bảo Bình

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống từ thiên đường nằm trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”.

Ưu điểm cung Bảo Bình

Bảo Bình cung mang đến sự vui vẻ, không đề cao lợi ích cá nhân, là người có ý thức mạnh mẽ về tính công bằng. Những người thuộc cung Bảo Bình thường có cá tính mạnh mẽ, thẳng thắn, tinh tế và duy tâm, không thích quá nhiều sự thay đổi. Bảo Bình luôn đối xử tốt với mọi người xung quanh, vì vậy có thể nói Bảo Bình là bạn tốt và một nữa lý tưởng trong cuộc sống muôn hình vạn trạng này.

Nhược điểm cung Bảo Bình

Aquarius luôn tin vào chủ nghĩa duy vật, sự biến đổi, tiến hóa và cũng rất cố chấp, không thích đánh giá cao người khác. Đôi khi vì vậy mà họ tách mình ra khỏi xã hội, không có nhiều mối quan hệ rộng rãi với bạn bè, đồng nghiệp xung quanh.

Cung hoàng đạo Song Ngư là gì?

Cung hoàng đạo Song Ngư, có tên Latinh là Pisces (19/02 – 20/03), là một trong 3 cung thuộc nguyên tố nước và là một trong 4 cung biến đổi. Song Ngư gắn liền với nhà thứ mười hai của chiêm tinh học, được Sao Hải Vương chiếu mệnh. Vì thế Song Ngư sinh ra đã mang trong mình bộ óc sáng tạo, mọi thứ luôn được họ đặt dưới một ánh nhìn đúng đắn, chi tiết và cẩn trọng.

Cung hoàng đạo Song Ngư
Cung hoàng đạo Song Ngư

Truyền thuyết về cung Song Ngư

Aphrodite là nữ thần sắc đẹp và con trai Eros, thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp. Một hôm nọ đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon thình lình ngoi lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon là hậu duệ của Gaia và Tartarus, tuy già nua nhưng có sức mạnh như một Titan với đôi mắt toé lửa. Thân hình cao chọc trời, Typhon không có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có vị thần trên đỉnh Olympus nào đủ mạnh để hủy diệt Typhon. Cách duy nhất để tránh khỏi Typhon, là biến hình thành con vật như cá để bơi đi. Vì thế Aphrodite và Eros cũng biến thành cá, bơi vào nhánh sông và được hai con cá khác dẫn đường đưa đến nơi an toàn. Nên sau này chòm sao Song Ngư có biểu tượng hai con cá đan đuôi vào nhau, để tưởng nhớ hành động cứu giúp thần sắc đẹp và tình yêu.

Ưu điểm cung Song Ngư

Song Ngư mang tính hào phóng, cởi mở, tính tế, nhưng không kém phần thông minh và thích sáng tạo. Với Song Ngư họ luôn muốn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác, ngay cả trong chuyện tình cảm. Song Ngư rất hiếm hoi để cho mình cô đơn, bởi trong tất cả những mỗi quan hệ họ luôn biết chu toàn, dùng lý trí và logic để phán đoán sự việc. Những người thuộc cung mệnh Song Ngư nhìn vào có vẻ trầm tính, ít biểu đạt cảm xúc, nhưng sâu trong họ là tính sự độc lập, mạnh mẽ và tràn đầy tình cảm.

Nhược điểm cung Song Ngư

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng Song Ngư cũng có những nhược điểm khá nặng là hay có xu hướng chạy theo số đông, hay thay đổi theo cảm xúc của mình bất cứ khi nào mà bất chấp hậu quả. Điều đó khiến cho tình cảm, cũng như các mối quan hệ xung quanh của mình dễ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Kết Luận

Với những thông tin như trên Ad hy vọng các bạn có thể tìm được lời giải đáp cho những thắc mắc của mình, liên quan đến các cung hoàng đạo mà mình đang mang. Mỗi cung đều có những truyền thuyết đặc sắc, mang đậm dấu ấn Hy Lạp cổ đại huyền bí. Và bên cạnh đó mỗi cung đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt, bạn có thể căn cứ vào đó và cải thiện bản thân mình tốt hơn nữa, như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng thành công trong cuộc sống muôn màu, muôn vẻ này. Chúc các bạn tìm được những cơ hội, cũng như những điều may mắn sẽ đến trong năm mới nhé.

One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *